Trang chủKiến ThứcPhát hành chứng khoán ra công chúng là gì?

Phát hành chứng khoán ra công chúng là gì?

Để huy động vốn, các doanh nghiệp phải thực hiện phát hành chứng khoán ra công chúng một cách công khai. Vậy quá trình này sẽ được tiến hành như thế nào? Và sự khác biệt của những hình thức phát hành chứng khoán trên thị trường ra sao? Nhatkytraders đã cập nhật các thông tin liên quan đến chủ đề này mà bạn không thể bỏ qua. 

Hiểu như thế nào về phát hành chứng khoán ra công chúng?
Hiểu như thế nào về phát hành chứng khoán ra công chúng?

Thế nào là phát hành chứng khoán ra công chúng?

Phát hành chứng khoán ra công chúng là một hoạt động huy động vốn bằng việc bán cổ phiếu vốn hoặc các công cụ tài chính khác như trái phiếu cho công chúng. 

Vốn huy động có thể được sử dụng để bù đắp những thiếu hụt trong hoạt động kinh doanh, tài trợ cho việc mở rộng kinh doanh hoặc thực hiện các khoản đầu tư chiến lược. 

Công cụ tài chính được cung cấp cho công chúng có thể là cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi hoặc các loại tài sản có thể chuyển nhượng như trái phiếu.

Quá trình này cần có sự chấp thuận của cơ quan quản lý thị trường chứng khoán. Sau khi được phát hành trên thị trường sơ cấp, các chứng khoán có thể được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn niêm yết. Điều này giúp tăng tính thanh khoản và mở rộng cơ hội đầu tư cho chứng khoán đó.

Phát hành chứng khoán là một hoạt động huy động vốn
Phát hành chứng khoán là một hoạt động huy động vốn

Hiểu rõ hơn về phát hành chứng khoán ra công chúng

Về lý thuyết, bất kỳ việc bán chứng khoán nào cho trên 35 nhà đầu tư đều được coi là phát hành ra công chúng. Do đó, đòi hỏi công ty phát hành phải nộp báo cáo đăng ký với cơ quan quản lý thích hợp. 

Công ty phát hành cùng các ngân hàng đầu tư sẽ xác định mức giá chào bán trước khi tiến hành đợt phát hành chứng khoán ra công chúng.

Thuật ngữ “phát hành chứng khoán ra công chúng” hay “Public Offering”  có thể áp dụng cho cả đợt phát hành lần đầu ra công chúng của doanh nghiệp lẫn các đợt chào bán tiếp theo. 

Mặc dù phát hành cổ phiếu thường nhận nhiều sự quan tâm hơn, nhưng khái niệm này cũng bao gồm trái phiếu, các công cụ nợ và sản phẩm lai như trái phiếu chuyển đổi.

Sự khác biệt giữa các loại phát hành chứng khoán

Phát hành chứng khoán ra công chúng có thể phân biệt với 4 hình thức chính, đó là:

  • Phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng (IPO): Đây là quá trình các công ty chào bán cổ phiếu lần đầu nhằm mục đích huy động vốn hoặc chuyển đổi thành công ty đại chúng. Điều này được tiến hành thông qua thay đổi cơ cấu sở hữu mà không làm tăng vốn điều lệ.
  • Phát hành thêm chứng khoán ra công chúng: Đây là hoạt động mà những công ty đại chúng chào bán thêm cổ phiếu đến công chúng nhằm mục đích tăng vốn điều lệ.
  • Cổ đông có thể chào bán cổ phiếu: Hình thức này cho phép các cổ đông thực hiện chào bán cổ phiếu mình đang sở hữu ở các công ty đại chúng ra công chúng.
  • Chào bán công khai trái phiếu và các loại chứng khoán khác: Ngài cổ phiếu, đơn vị phát hành cũng có thể chào bán với các tài sản chứng khác như trái phiếu ra công chúng.
IPO là một dạng chào bán chứng khoán ra công chúng lần đầu
IPO là một dạng chào bán chứng khoán ra công chúng lần đầu

Quy trình để doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Theo tìm hiểu, doanh nghiệp muốn phát hành chứng khoán ra công chúng cần phải thực hiện theo quy trình 2 giai đoạn sau đây:

Giai đoạn 1 của phát hành chứng khoán đến công chúng

Công ty phát hành cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán và nộp cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để được cấp phép phát hành chứng khoán ra công chúng.

Hồ sơ đăng ký chào bán bao gồm các thông tin về tổ chức phát hành, tình hình tài chính, mục đích phát hành, các điều khoản và điều kiện chào bán. Điều này nhằm cung cấp cho nhà đầu tư đánh giá về khoản đầu tư của công ty. Các nội dung cụ thể của hồ sơ có thể tham khảo tại Điều 18 Luật Chứng khoán năm 2019.

Giai đoạn 2 của phát hành chứng khoán ra công chúng

Khi đã được cấp phép đồng thuận, đơn vị phát hành sẽ tiến hành đến giai đoạn thứ hai là phát hành chứng khoán ra công chúng. Giai đoạn này cần thực hiện theo 3 bước như sau:

Bước 1: Thông tin đến công chúng

Đơn vị phát hành có thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày giấy chứng nhận phát hành chứng khoán ra công chúng có hiệu lực, để thực hiện việc công bố thông tin về đợt phát hành chứng khoán đến công chúng. 

Theo quy định, trong khoảng thời gian này, đơn vị phát hành cần công bố đầy đủ các thông tin liên quan đến việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu hoặc các chứng khoán khác. Nhằm đảm bảo tính minh bạch cho nhà đầu tư đánh giá và quyết định đầu tư. 

Việc công bố này cần được thực hiện công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bước 2: Phân phối về chứng khoán

Đơn vị phát hành cần đảm bảo phân phối chứng khoán công bằng, công khai, minh bạch. Thời gian đăng ký mua ít nhất 20 ngày để nhà đầu tư quyết định. 

Mở tài khoản phong tỏa riêng nhận tiền mua chứng khoán sau khi hoàn tất chào bán. Đồng thời báo cáo kết quả phát hành với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước để đảm bảo tuân thủ quy định.

Bước 3: Báo cáo và chuyển giao

Đơn vị phát hành có trách nhiệm báo cáo kết quả chào bán chứng khoán ra công chúng với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong vòng 10 ngày kể từ khi kết thúc đợt chào bán. Báo cáo phải kèm theo xác nhận của ngân hàng về số tiền thu được trong tài khoản phong tỏa.

Đối với người mua chứng khoán, công ty có trách nhiệm chuyển giao chứng khoán hoặc giấy tờ sở hữu chứng khoán trong vòng 30 ngày kể từ khi kết thúc đợt chào bán.

Nhà đầu tư nên chú ý nắm bắt về quá trình phát hành chứng khoán
Nhà đầu tư nên chú ý nắm bắt về quá trình phát hành chứng khoán

Phát hành chứng khoán ra công chúng (Public Offering) là quá trình cho thấy doanh nghiệp chính thức hoạt động đại chúng. Đây cũng là quá trình giúp các doanh nghiệp huy động vốn từ nhà đầu tư để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Việc mua cổ phiếu hay các tài sản khác trong kỳ phát hành được xem là chiến lược đầu tư khá lý. Do đó, bạn có thể tham khảo thêm để lựa chọn chính xác cho mình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT