Trang chủKiến ThứcPhân tích cơ bản trong chứng khoán là gì?

Phân tích cơ bản trong chứng khoán là gì?

Cụm từ phân tích cơ bản trong chứng khoán được xem là một khái niệm nghe tưởng chừng như khá cơ bản nhưng nó lại là một hệ thống về phân tích kĩ lưỡng đem đến cho những khoản đầu tư về cổ phiếu vô cùng thành công của các huyền thoại như là Warren Buffett, Peter Lynch.

Vậy thì phân tích cơ bản (PTCB) là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Phân tích cơ bản trong chứng khoán là gì?

Trong thị trường tài chính, phân tích cơ bản là phương pháp xem xét tất cả dữ liệu có sẵn (kinh tế, địa chính trị, sự kiện trong phiên giao dịch,…) để xác định giá trị tương đối của thị trường

Có hai phương pháp phân tích phổ biến nhất là phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Trong bài học này, chúng ta sẽ tập trung vào cách phân tích cơ bản.

Phân tích cơ bản trong chứng khoán là gì?
Phân tích cơ bản trong chứng khoán là gì?

Không giống như Phân tích kỹ thuật là dựa vào phản ứng giá (price action) và xu hướng để giúp xác định chính xác nơi giá có thể hướng tới, PTCB là phương pháp xem xét tất cả dữ liệu có sẵn (kinh tế, địa chính trị, sự kiện trong phiên giao dịch,…) để xác định giá trị tương đối của thị trường. Sau đó, trader tìm kiếm sự khác biệt giữa giá thị trường hiện tại và định giá của riêng họ để phát hiện ra các cơ hội giao dịch.

Hãy tưởng tượng bạn đang có ý định mua xe hơi. Có một chiếc bạn thích với giá 10.000 USD, nhưng bạn không biết liệu đây có phải là một mức giá hợp lý hay không. Vì vậy, bạn tìm giá xe trên internet, hỏi ý kiến của người khác, so sánh với giá được đưa ra tại các đại lý xe hơi khác nhau và nghiên cứu để đánh giá xem giá đó có phải là hợp lý và liệu chiếc xe có đáng tiền hay không.

Những gì bạn có thể làm được trong trường hợp này là phân tích cơ bản – bạn tính đến tất cả các yếu tố cơ bản để quyết định xem giá hiện tại có phản ánh giá trị thực của tài sản hay không.

Phân tích cơ bản sẽ phù hợp với những ai?

Nếu như bạn có tư duy chuẩn đầu tư và tầm nhìn dài hạn thì xin chúc mừng, PTCB chính là phương pháp tuyệt vời dành cho bạn.

“Nhưng tôi không giỏi toán, vậy phân tích cơ bản có phù hợp với tôi không?”

Có thể bạn đã nhìn thấy những mô hình định giá chứng khoán phức tạp, những biểu đồ xanh đỏ chằng chịt và cho rằng chứng khoán cần rất nhiều kiến thức về toán học? Không phải vậy đâu! Đa số chúng ta đang phức tạp hóa vấn đề, kì thực phân tích chứng khoán càng đơn giản càng tốt. Phân tích cơ bản không phải là một thứ toán học gì đó cao siêu.

Ngài Peter Lynch đã từng nói: “Tất cả các thứ toán học mà bạn cần trên thị trường chứng khoán, bạn đều đã học từ năm lớp 4 rồi!”.

Ngài Peter Lynch thừa nhận là chưa học nhiều lớp kế toán, kiểm toán, cũng chẳng học MBA hay thạc sĩ tài chính. Để tham gia thị trường chứng khoán, theo ông thì nhà đầu tư cá nhân không cần phải có bộ óc tính toán phi thường, chẳng cần phải hiểu biểu đồ phức tạp, mô hình CAPM, giả thuyết thị trường hiệu quả,…

Do đó bạn hãy tự tin học PTCB, vì thực ra các phép toán cần thiết để đầu tư chứng khoán chúng ta đã học từ hồi tiểu học rồi!

Vai trò của việc phân tích cơ bản

Vai trò của việc phân tích cơ bản
Vai trò của việc phân tích cơ bản

Đánh giá vai trò quản lý của ban lãnh đạo công ty

Sự quản lý được ví như linh hồn của một công ty. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và thành công của một công ty. PTCB giúp hiểu được cấu trúc của ban lãnh đạo, cách thức quản lý và cách vận hành công ty.

Đánh giá tiềm lực của công ty

Phân tích báo cáo kết quả kinh doanh và báo cáo tài chính giúp nhà đầu tư đánh giá đúng về tiềm lực phát triển của công ty đó. Các nhận định về tiềm lực của công ty cũng giúp nhà đầu tư so sánh công ty đó với các đối thủ trên thị trường.

Đo lường giá trị hợp lý

Sử dụng kết quả từ PTCB, nhà đầu tư có thể dễ dàng xác định giá trị hợp lý của một cổ phiếu bằng cách phân tích các kết quả hoạt động trong quá khứ và hiện tại của công ty đó.

Trên cơ sở phân tích này, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định về hành động cần thực hiện. Nếu giá trị nội tại thấp hơn giá thị trường, cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị, nhà đầu tư nên mua vào cổ phiếu đó.

Dự đoán giá cổ phiếu trong tương lai

Dựa trên các thông số nhất định của PTCB, nhà phân tích có thể dự đoán được giá cổ phiếu trong tương lai.

Đánh giá ưu và nhược điểm của phân tích cơ bản

Đánh giá ưu và nhược điểm của phân tích cơ bản
Đánh giá ưu và nhược điểm của phân tích cơ bản

Ưu điểm

PTCB là phương pháp được dùng để hỗ trợ nhà đầu tư ra các quyết định đầu tư trong dài hạn.

PTCB giúp nhà đầu tư nhận định được các công ty tốt để đầu tư và đánh giá các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của công ty và giá trị cổ phiếu.

Nhược điểm

Khi sử dụng phương pháp PTCB nhà đầu tư phải tiếp cận và xử lý một khối lượng lớn thông tin kinh tế và tài chính.

Mức độ chính xác của PTCB phụ thuộc vào tính chính xác của thông tin mà nhà đầu tư sử dụng. Bên cạnh đó, trong phân tích cơ bản có nhiều biến số phải tính đến và giá trị của các biến số này bị ảnh hưởng bởi yếu tố chủ quan.

Trên thị trường chứng khoán sẽ có nhiều yếu tố tác động mà chúng không thể lường trước và không thể được phát hiện ra khi phân tích kỹ thuật. Việc sử dụng phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản không đảm bảo sẽ đem lại hiệu quả 100% cho các chiến lược đầu tư.

KẾT LUẬN

Trên đây là những chia sẻ về việc phân tích cơ bản trong chứng khoán. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho các bạn giải quyết được những thắc mắc về các cách mua hay bán cổ phiếu trong thị trường chứng khoán tại Việt Nam nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT