Trang chủBlogPhân tích cơ bản (phần cuối)

Phân tích cơ bản (phần cuối)

Phân tích cơ bản
Phân tích cơ bản

Khái niệm về Giá trị nội tại

Một trong những giả thuyết nền tảng của phân tích cơ bản là giá giao dịch trên thị trường chứng khoán thường không hoàn toàn phù hợp với giá trị của công ty được thể hiện thông qua những thông tin công khai. Giả định thứ hai là giá trị được phản ánh bởi thông tin cơ bản của công ty nhiều khả năng sẽ sát với giá trị thực của cổ phiếu hơn.

Các nhà phân tích thường gọi giá trị thực giả định này là giá trị nội tại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cụm từ giá trị nội tại được sử dụng trong định giá cổ phiếu có ý nghĩa khác với các ngữ cảnh khác, ví dụ như trong giao dịch quyền chọn.

Xem thêm: Phân tích cơ bản trong forex

Định giá quyền chọn sử dụng một công thức tiêu chuẩn để tính giá trị nội tại, trong khi các nhà phân tích lại sử dụng nhiều mô hình phức tạp khác nhau để tìm ra giá trị nội tại cho một cổ phiếu. Không có một công thức nào được chấp thuận chung rộng rãi để tính giá trị nội tại của cổ phiếu.

Ví dụ: giả sử cổ phiếu của một công ty đang giao dịch ở mức 20 USD. Sau khi nghiên cứu chuyên sâu về công ty này, một nhà phân tích xác định giá trị của nó phải là 24 USD. Một nhà phân tích khác thực hiện nghiên cứu tương tự nhưng lại cho rằng nó phải có giá trị 26 USD.

Nhiều nhà đầu tư sẽ sử dụng mức trung bình của các ước tính như vậy và kết luận rằng giá trị nội tại của cổ phiếu vào khoảng 25 USD. Thông thường, các nhà đầu tư coi những ước tính này là những thông tin rất cần thiết vì họ muốn mua những cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá thấp hơn đáng kể so với giá trị nội tại này.

Điều đó dẫn đến giả định quan trọng thứ ba của phân tích cơ bản: Về lâu dài, thị trường chứng khoán sẽ phản ánh đúng theo các yếu tố cơ bản. Vấn đề là, không ai biết “lâu dài” chính xác là bao lâu. Đó có thể là vài ngày, cũng có thể là nhiều năm.

Trên đây là tất cả những thông tin về phân tích cơ bản. Bằng cách tập trung vào một doanh nghiệp cụ thể, mỗi nhà đầu tư có thể ước tính giá trị nội tại của công ty và tìm cơ hội mua vào ở mức giá thấp hơn. Khoản đầu tư sẽ thành công khi thị trường bắt kịp với các thông tin cơ bản.

Thông tin nhanh:

Một trong những nhà phân tích cơ bản nổi tiếng và thành công nhất là Warren Buffett, người được mệnh danh là “Nhà tiên tri của Omaha” và có kỹ thuật chọn cổ phiếu không ai sánh bằng.

Quan điểm trái chiều về Phân tích Cơ bản

Những quan điểm trái chiều về phân tích cơ bản chủ yếu đến từ hai nhóm: những người ủng hộ phân tích kỹ thuật và những người tin vào giả thuyết thị trường hiệu quả.

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một phương thức chủ yếu khác trong phân tích chứng khoán. Một cách đơn giản, nhà phân tích kỹ thuật thực hiện các khoản đầu tư của mình (hay cụ thể hơn là các giao dịch) chỉ dựa trên biến động của giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu. Sử dụng biểu đồ và các công cụ khác, họ giao dịch theo các đà biến động và không quan tâm đến những thông tin cơ bản liên quan.

Một trong những nguyên lý cơ bản của phân tích kỹ thuật là thị trường đã tự tính đến mọi thứ trong giá. Mọi tin tức về một công ty đều đã được giảm trừ vào giá cổ phiếu. Do đó, biến động giá của cổ phiếu cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn các thông tin cơ bản nội tại của chính doanh nghiệp.

Giả thuyết thị trường hiệu quả

Tuy nhiên, những người theo giả thuyết thị trường hiệu quả lại không đồng tình với cả các nhà phân tích cơ bản lẫn kỹ thuật.

Giả thuyết thị trường hiệu quả cho rằng về cơ bản không thể đánh bại thị trường dù thông qua phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật. Vì thị trường định giá hiệu quả mọi cổ phiếu trên cơ sở cập nhật liên tục, bất kỳ cơ hội sinh lời lớn nào sẽ gần như ngay lập tức bị thu hẹp bởi sự tham gia của nhiều người trên thị trường, khiến không ai có thể thật sự vượt trội hơn thị trường trong dài hạn.

Ví dụ về Phân tích Cơ bản

Lấy ví dụ với Công ty Coca-Cola. Khi tìm hiểu cổ phiếu này, một nhà phân tích sẽ phải xem mức chi trả cổ tức hàng năm, thu nhập trên mỗi cổ phiếu, tỷ lệ P/E và nhiều yếu tố định lượng khác. Tuy nhiên, không thể coi là đã phân tích hoàn chỉnh về Coca-Cola nếu không tính đến khả năng nhận diện thương hiệu của nó.

Bất kỳ ai cũng có thể thành lập một doanh nghiệp bán nước pha với đường, nhưng rất hiếm công ty có thể được hàng tỷ người biết đến. Khó có thể xác định chính xác giá trị của thương hiệu Coke, nhưng chắc chắn đó là yếu tố không thể thiếu góp phần vào thành công liên tục của công ty này.

Thậm chí toàn bộ thị trường cũng có thể được định giá thông qua phân tích cơ bản. Ví dụ: các nhà phân tích đã xem xét các chỉ số cơ bản của S&P 500 từ ngày 04/07 đến ngày 08/07/2016. Trong thời gian này, S&P đã tăng lên 2.129,90 sau khi Mỹ công bố báo cáo về việc làm khá tích cực.

Thực tế, thị trường suýt đã đạt mức cao kỷ lục mới, với giá trị ngay dưới mức đỉnh hồi tháng 05/2015 là 2.130,82. Nền kinh tế gây bất ngờ khi có thêm 287.000 việc làm trong tháng 6 đã làm tăng giá trị của thị trường chứng khoán trong ngày 08/07/2016

Dù vậy, vẫn có những quan điểm khác nhau về giá trị thực của thị trường. Một số nhà phân tích tin rằng nền kinh tế đang hướng tới một thị trường giá xuống, trong khi các nhà phân tích khác tin rằng nó sẽ tiếp tục là một thị trường tăng giá.

Các câu hỏi thường gặp

Các bước trong phân tích cơ bản là gì?

Nói chung, phân tích cơ bản đánh giá từng công ty bằng cách xem xét các báo cáo tài chính của công ty đó, với nhiều tỉ lệ và các chỉ số khác nhau. Điều này nhằm ước tính giá trị nội tại của công ty dựa trên doanh thu, lợi nhuận, chi phí, cấu trúc vốn, dòng tiền,… của nó. Các chỉ số của công ty sau đó có thể được so sánh với các công ty cùng ngành và đối thủ cạnh tranh. Sau cùng, có thể so sánh những con số này với chỉ số chung toàn thị trường hay với nền kinh tế lớn hơn.

Ai sử dụng phân tích cơ bản?

Phân tích cơ bản chủ yếu được sử dụng bởi các nhà đầu tư dài hạn hay còn gọi là đầu tư giá trị, để nhận diện các cổ phiếu được định giá tốt và những cổ phiếu có triển vọng thuận lợi. Các nhà phân tích cổ phiếu cũng sử dụng phân tích cơ bản để xác định mức giá mục tiêu và khuyến nghị với khách hàng (nên mua, giữ hoặc bán).

Các quản lý công ty và kế toán tài chính cũng sẽ sử dụng phân tích tài chính để phân tích và gia tăng hiệu quả hoạt động cũng như khả năng sinh lời của công ty, và nhằm so sánh công ty với đối thủ cạnh tranh. Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư giá trị nổi tiếng nhất thế giới, là một người ủng hộ sử dụng phân tích cơ bản.

Phân tích cơ bản khác với phân tích kỹ thuật như thế nào?

Phân tích kỹ thuật không đào sâu vào một công ty với việc kiểm tra báo cáo tài chính hay thực hiện phân tích các hệ số. Thay vào đó, các trader kỹ thuật tìm đến các dạng biểu đồ tương đối ngắn hạn để xác định các tín hiệu giá, xu hướng và sự đảo chiều. Các trader kỹ thuật có xu hướng tham gia vào các vị thế ngắn hạn và không nhất thiết tính đến định giá dài hạn. Động lực của phân tích kỹ thuật phần lớn được thúc đẩy bởi tâm lý thị trường.

Phân tích cơ bản có luôn hiệu quả không?

Không hề. Giống với bất kỳ chiến lược hay kỹ thuật đầu tư nào khác, phân tích cơ bản không phải lúc nào cũng thành công. Việc các thông tin cơ bản cho thấy một cổ phiếu bị định giá thấp không có nghĩa chắc chắn cổ phiếu đó sẽ sớm tăng lên bằng với giá trị nội tại của mình. Mọi thứ không đơn giản như vậy. Trên thực tế, hành vi giá bị ảnh hưởng bởi vô số yếu tố có thể làm suy yếu phân tích cơ bản.

Các nhà đầu tư và nhà phân tích thường xuyên sử dụng kết hợp giữa phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và phân tích định lượng khi đánh giá tiềm năng tăng trưởng và khả năng sinh lời của một công ty.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT