Trang chủBlogPhân biệt giữa tiền điện tử và tiền ảo chi tiết

Phân biệt giữa tiền điện tử và tiền ảo chi tiết

Trong thời đại kỷ nguyên số 4.0 như ở hiện nay, thì về các khái niệm công nghệ dần dần sẽ xuất hiện nhiều hơn khiến cho người nghe khá bỡ ngỡ. Điển hình đó là các câu hỏi: Tiền điện tử là gì? Tiền ảo là gì? Có sự khác nhau như thế nào giữa tiền điện tử và tiền ảo?

Tất cả những thắc mắc đó sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây!

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là gì, một khái niệm nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Tiền điện tử nói một cách cụ thể thì là một dạng khác của tiền pháp định, được biểu hiện dưới hình thức điện tử và nhận được sự công nhận của chính phủ.

Tức là, thay vì tồn tại dưới dạng tiền giấy hoặc tiền xu, có thể cầm nắm, tiền điện tử không có hình thái cụ thể và chỉ được lưu trữ thông qua các thiết bị lưu trữ như ví điện tử, thẻ ATM, thẻ ngân hàng.

Tiền điện tử thì có giá trị trao đổi ngang bằng tương đương với tiền giấy pháp định. Chúng giúp quá trình giao dịch trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, và được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện đại ngày nay.

Nói tóm lại, tiền ĐT có các đặc điểm chính sau:

  • Được pháp luật công nhận.
  • Có thể do ngân hàng phát hành hoặc cũng có thể do tổ chức phi ngân hàng phát hành, các tổ chức phát hành tiền ĐT chịu sự kiểm soát chặt chẽ từ chính phủ các quốc gia.
  • Là tiền pháp định nên tiền ĐT có đầy đủ 3 chức năng của tiền là dự trữ (store value), trao đổi (medium of exchange) và hạch toán (unit of account).
  • Có thể đổi ra dạng tiền giấy, tiền polymer hoặc xu…
  • Được lưu trữ giá trị trên phương tiện điện tử

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số không chịu sự quản lý, được phát hành bởi những người phát triển phần mềm (developers) thường đồng thời là người kiểm soát hệ thống; được sử dụng và chấp nhận thanh toán giữa các thành viên của một cộng đồng ảo nhất định Ví dụ: tiền ảo Pokecoins trong trò chơi Pokemon GO hoặc khoản tiền Facebook được sử dụng cho quảng cáo hay các trò chơi trên app Facebook…

Tiền ảo là gì?

Tham khảo: EOS coin là gì? Đầu tư vào EOS coin được hay mất?

Có thể thấy, mục đích sử dụng của tiền ảo và tiền điện tử rất khác nhau. Tiền ảo không phải là tiền pháp định nên không gắn với quyền mặc định được chuyển đổi sang tiền pháp định và được ngân hàng trung ương đảm bảo.

Các tổ chức phát hành tiền ảo cũng không chịu sự quản lý, giám sát chặt chẽ của ngân hàng trung ương. Đồng thời, phạm vi hoạt động của tiền ảo thường chỉ trong phạm một cộng đồng nhỏ và sử dụng cho mục đích nhất định (ví dụ các loại hình game online). Nói cách khác, tiền ảo mang nhiều đặc điểm của hàng hóa trao đổi hơn là một đồng tiền.

Ví dụ: các coupon, điểm tích lũy trên Shopee, tiền chơi trong game,…

Nói tóm lại, tiền ảo có những đặc điểm chính sau:

  • Không do Ngân hàng Trung ương phát hành, không được pháp luật bảo hộ.
  • Không có giá trị nội tại, chỉ được chấp nhận sử dụng trong một cộng đồng nhất định, thường sử dụng để thanh toán, mua đồ trong các trò chơi điện tử.
  • Không được đảm bảo khả năng chuyển đổi thành tiền pháp định.
  • Tồn tại phụ thuộc vào môi trường kỹ thuật số.
  • Không bị giới hạn số lượng.

Sự khác nhau giữa tiền điện tử và tiền ảo

Sự khác nhau giữa tiền điện tử và tiền ảo

Trên thực tế, tiền điện tử và tiền ảo là hai đối tượng hoàn toàn khác biệt.

Và do chúng cùng hoạt động dựa trên nền tảng số, kết nối các bên liên quan bằng phương thực điện tử và xử lí giao dịch qua hệ thống máy tính kết nối mạng nên dễ dàng gây nhầm lẫn.

Hiểu một cách đơn giản, tiền ĐTlà cách thức thể hiện dưới dạng số hoá giá trị tiền pháp định của một quốc gia (ví dụ: VND, CNY, USD, EUR,…). Đồng tiền này được đảm bảo bởi ngân hàng trung ương (NHTW) quốc gia đó hay các tổ chức tài chính chịu sự quản lí của NHTW.

Tại Việt Nam, tiền ĐT đã và đang tồn tại trên thị trường dưới hai dạng thức chính gồm ví điện tử và thẻ trả trước.

Trong khi đó, tiền ảo hay còn gọi là tiền mã hoá (Cryptocurrency) không phải là đồng tiền pháp định, không được phát hành hay bảo đảm bởi bất kì Chính phủ hay NHTW, cơ quan quản lí tiền tệ ở bất kì quốc gia nào. Nó có hoạt động phân tán và mang tính ẩn danh cao, không chịu sự quản lí và tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dựa trên những dẫn chứng đó, để phân biệt, Ngân hàng nhà nước đã đưa ra các đặc điểm khác nhau giữa “tiền điện tử” và “tiền ảo” như sau:

+ Đơn vị đo lường của tiền ĐT là đồng tiền truyền thống (USD, EUR…) với vai trò là tiền pháp định. Còn tiền ảo là đồng tiền phát minh (như Đô la Etherum, Bitcoin….) không có đơn vi tiền pháp định.

+ Tiền điện tử được chấp nhận từ những người không phải là nhà phát hành, trong khi tiền ảo thường là trong một cộng đồng ảo nhất định.

+ Về quản lý, tiền điện tử chịu sự kiểm soát của nhà nước trong khi tiền ảo vẫn chưa có chế tài nhất định. Tiền điện tử được thành lập, hoạt động theo quy định của pháp luật; cung tiền điện tử là cố định. Còn tiền ảo sẽ được phát hành bởi công ty phi tài chính thuộc khu vực tư nhân hoặc dưới dạng phần mềm mã nguồn mở; cung tiền là không cố định.

KẾT LUẬN

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết về sự khác nhau giữa tiền điện tử và tiền ảo các bạn cần phải biết. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư vào những loại đồng tiền này nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT