Trang chủKiến ThứcOTC là gì? Cổ phiếu OTC được hiểu như thế nào

OTC là gì? Cổ phiếu OTC được hiểu như thế nào

OTC là một thuật ngữ được dùng khá nhiều trong các tin tức về chứng khoán. Nếu bạn là người mới tham gia thị trường, chắc hẳn sẽ rất thắc mắc về thuật ngữ này.

Để giải đáp các kiến thức cơ bản về chứng khoán hãy cùng Nhatkytrader khám phá ngay hôm nay qua bài viết sau:

OTC là gì? Cổ phiếu OTC được hiểu như thế nào
OTC là gì? Cổ phiếu OTC được hiểu như thế nào

Định nghĩa OTC

OTC – Over The Counter được hiểu là những cổ phiếu chưa niêm yết, và được phép giao dịch trên quầy không chính thức tại các công ty phát hành cổ phiếu, hay các ngân hàng, các công ty chứng khoán.

Đối với cổ phiếu OTC thường được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì nó mang lại nhiều lợi nhuận. Tất nhiên đi đôi với nó cũng là rủi ro cao, chỉ phù hợp với những nhà đầu tư thích mạo hiểm, chịu được rủi ro và biết cân đối nguồn vốn đầu tư.

Có hai dạng cổ phiếu:

– Cổ phiếu có mã lưu ký, sẽ được quản lý bởi Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD).

– Cổ phiếu chưa có mã lưu ký, được quản lý bởi Phòng Quản lý cổ đông của chính công ty phát hành, hoặc Công ty chứng khoán giữ sổ cổ đông.

OTC được biết như dạng cổ phiếu giao dịch phi tập trung, mà không cần thông qua các sàn giao dịch chứng khoán chính thức như HOSE hay HNX.

Thị trường OTC tồn tại với những quy tắc riêng, bao gồm thỏa thuận về giá, số lượng mua và bán, và không có địa điểm giao dịch thực tế. Giao dịch sẽ được thực hiện trên các nền tản trung gian do các công ty môi trường cùng nhau duy trì. Tại đây, công ty môi giới sẽ đồng thời đóng vai trò nhà tạo lập bằng cách báo giá, thực hiện các lệnh mua và bán trên thị trường.

Tính chất của cổ phiếu OTC

Lợi nhuận mà thị trường OTC mang lại cho nhà đầu tư là rất lớn, bởi nó đi theo nguyên tắc “thuận mua vừa bán”, các nhà giao dịch mua và bán tại thị trường đều có thể tự đưa ra mức giá kỳ vọng. Vậy nên dù lợi nhuận cao, nhưng thị trường lại tồn tại khá nhiều rủi ro.

Việc trao đổi và mua bán cổ phiếu OTC diễn ra khá dễ dàng, hoàn toàn tương tự với việc mua bán các cổ phiếu thông thường.

Để thực hiện được lệnh mua cổ phiếu, nhà đầu tư cần có đủ tiền trong tài khoản môi giới. Lựa chọn đúng mã cổ phiếu mong muốn và thực hiện giao dịch.

OTC tại thị trường Việt Nam là hoàn toàn hợp pháp, tuy nhiên bởi vì việc giao dịch thường qua các sàn môi giới khác nhau nên quy định và hành lang pháp lý vẫn còn lỏng lẻo. Bên cạnh đó, các công ty chưa được niêm yết trên thị trường thường chưa được kiểm toán độc lập và không công khai báo cáo tài chính.

Điều này sẽ khiến nhà đầu tư vô cùng khó khăn trong việc đánh giá, phân tích và đưa ra dự đoán về chiều hướng của cổ phiếu.

Lưu ý dành cho nhà đầu tư
Lưu ý dành cho nhà đầu tư

Lưu ý dành cho nhà đầu tư

Bất kỳ thị trường giao dịch tài chính nào cũng tồn tại những rủi ro nhất định và nhà đầu tư cũng cần có sự tìm hiểu cũng như lập lên các kế hoạch dự phòng để việc đầu tư thành công. Sau đây là một số kinh nghiệm được đúc kết bởi các chuyên gia trên thị trường chứng khoán giúp các nhà đầu tư giao dịch hiệu quả hơn trên sàn OTC:

Tránh để các danh mục đầu tư có khối lượng giao dịch quá thấp

Nếu nhà đầu tư có suy nghĩ lựa chọn những cổ phiếu có giao dịch thấp rồi đợi đến thời điểm cổ phiếu tăng trưởng thì đôi khi lại là quyết định sai lầm. Khi một thị trường có khối lượng giao dịch thấp, tương đương với việc tính thanh khoản không cao, giá trị của thị trường OTC cũng khó tăng trưởng nhanh chóng.

Đây là điểm cơ bản quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý để không thua lỗ cả phần vốn của bản thân.

Không tham gia khi thị trường đang có biến động mạnh mẽ

Thời điểm thị trường xuất hiện các biến động mạnh thì sẽ không phải thời điểm tốt để các nhà đầu tư không nên liều lĩnh tham gia. Thay vào đó, các nhà đầu tư có thể giao dịch thông qua môi giới trên sàn OTC. Thị trường biến động đồng nghĩa với việc giá chứng khoán liên tục tăng hoặc giảm tạo ra những chênh lệch lớn về khoảng giá. Lúc này vai trò của các nhà môi giới có thể giúp trader kiếm được một khoản lợi nhuận từ những cơ hội này.

Cần đa dạng hóa những danh mục đầu tư tránh dồn tất cả tài sản vào cùng một danh mục

Nhà đầu tư dù tham gia bất kỳ thị trường nào thì việc dồn hết tài sản vào một danh mục duy nhất là điều không nên làm. Bởi vì rủi ro mang lại rất lớn, có thể gây thiệt hại toàn bộ tài sản, khiến nhà đầu tư mất cả chì lẫn chài.

Do đó các nhà đầu tư nên phân bổ nguồn vốn của mình vào đa dạng các danh mục khác nhau, đó là một cách khôn ngoan để phân tán rủi ro khi giao dịch trên thị trường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT