Trang chủKiến ThứcOPEX trong đầu tư cổ phiếu

OPEX trong đầu tư cổ phiếu

Trong bài viết trước, chúng ta đã đề cập đến CapEx, vậy thì ngoài CapEx ra, trong doanh nghiệp còn một loại chi phí hoạt động được biết đến với cái tên OPEX.

Cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay về kiến thức mới này.

OPEX trong đầu tư cổ phiếu
OPEX trong đầu tư cổ phiếu

Tối ưu OPEX là một trong những hoạt động thường được ứng dụng của các doanh nghiệp, với mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đối với nhà đầu tư, khi quan sát một doanh nghiệp và đưa ra yếu tố quyết định đầu tư hay không, thì cần cân nhắc đến yếu tố tiềm năng hoạt động kinh doanh và năng lực tối ưu OPEX này.

OPEX là gì?

OPEX hay Operating Expenditure, là một dạng chi phí kinh doanh của doanh nghiệp, chi phí này thường được dùng cho việc đảm bảo sự tồn tại và khả năng vận hành của doanh nghiệp.

Ví dụ một số các dạng chi phí kinh doanh: phí thuê mặt bằng, phí mua thiết bị, lương nhân viên, chi phí bán hàng,….

Mục tiêu của OPEX trong doanh nghiệp chính là đảm bảo các vấn đề:
– Hoạt động của cả bộ máy doanh nghiệp.
– Đầu tư về xây dựng hình ảnh và tạo dựng uy tín cho công ty.
– Việc tiếp cận khách hàng, phát triển kinh doanh, mở rộng chi nhánh,…

Chi phí kinh doanh của doanh nghiệp được chia làm 3 dạng:
– Chi phí bán hàng, chi phí quản lý và chi phí chung.
– Các loại thuế doanh nghiệp như thuế tài sản, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài,…
– Các chi phí tiện ích và giải trí.

Vì sao cần tối ưu OPEX

Việc tối ưu OPEX thường giúp doanh nghiệp chứng minh được khả năng chi tiêu ít nhưng vẫn duy trì được khả năng hoạt động tốt. Điều này giúp doanh nghiệp chứng minh được khả năng kinh doanh và năng lực cạnh tranh so với các đối thủ cùng ngành. Đồng thời nó cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp khi niêm yết trên sàn giao dịch dễ dàng thu hút nhiều nhà đầu tư đổ vốn.

Tuy nhiên, có một nhược điểm rất lớn khi thực hiện tối ưu OPEX, chính là doanh nghiệp không thể thực hiện việc cắt giảm quá mức.

Chi phí kinh doanh là chi phí bỏ ra nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động tốt hơn và bền vững hơn, việc cắt giảm quá mức hoặc vô lý có khả năng gây ra ảnh hưởng lớn.

Vậy nên khi thực hiện tối ưu OPEX, doanh nghiệp phải quản lý và kiểm soát thật chắc chắn và đảm bảo duy trì được khả năng hoạt động của doanh nghiệp.

Các phương pháp tối ưu OPEX phổ biến
Các phương pháp tối ưu OPEX phổ biến

Các phương pháp tối ưu OPEX phổ biến

Doanh nghiệp với mục đích tối ưu chi phí kinh doanh OPEX sẽ thường lựa chọn các phương pháp sau:

Cắt giảm chi phí văn phòng

Các chi phí văn phòng ở đây có thể là chi phí in ấn, văn phòng phẩm, các thiết bị trong văn phòng,…Những khoản này có thể giá trị chi cho mỗi lần không nhiều, nhưng nếu tổng hợp và xét theo dài hạn thì lại khá lớn.

Để cắt giảm, doanh nghiệp sẽ thực hiện quản chế các vấn đề sau:

– Hạn chế in ấn không cần thiết.
– Tắt các thiết bị khi không sử dụng và thực hiện bảo dưỡng nội thất văn phòng định kỳ.

Phát triển hệ thống khách hàng cũ và mới

Chi phí bán hàng luôn là chi phí được dành ra nhiều nhất tại các doanh nghiệp, việc tối ưu nhóm khách hàng cũ và chuyển đổi thành khách hàng mới có thể giúp chi phí bán hàng giảm được phần nào đó.

Bởi vì thông thường các doanh nghiệp luôn tìm kiếm nhóm khách hàng mới mà bỏ quên những khách hàng cũ của doanh nghiệp, trong số đó có cả khách hàng trung thành. Vậy nên nếu tập trung khai thác và bán hàng cho nhóm khách hàng, có thể tăng khả năng giảm chi phí và tăng lợi nhuận rất hiệu quả.

Ngoài 2 cách được đề cập phía trên, còn rất nhiều phương pháp tối ưu OPEX khác mà bạn có thể tìm hiểu tại nhiều nguồn chính thống khác. Và khi nắm vững những kiến thức này, cũng là lúc nhà đầu tư có thể bắt đầu hành trình quan sát và giao dịch của bản thân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT