OPEC là gì?

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) là gì?

Thuật ngữ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dùng để chỉ một nhóm gồm 13 quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn trên thế giới. OPEC được thành lập vào năm 1960 để điều phối các chính sách dầu mỏ của các thành viên và cung cấp cho các quốc gia thành viên viện trợ kỹ thuật và kinh tế.

OPEC là một tập đoàn nhằm mục đích quản lý nguồn cung dầu trong nỗ lực định giá dầu trên thị trường thế giới, nhằm tránh những biến động có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế của cả nước sản xuất và nước mua.

opec 1

Các quốc gia thuộc OPEC bao gồm Iran, Iraq, Kuwait, Ả Rập Saudi và Venezuela (năm người sáng lập), cộng với Algeria, Angola, Congo, Guinea Xích đạo, Gabon, Libya, Nigeria và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Nhiệm vụ chính

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ là một liên minh bao gồm 13 quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn trên thế giới. OPEC nhằm mục đích điều chỉnh nguồn cung dầu để định giá trên thị trường thế giới.

Mặc dù OPEC đảm bảo rằng có nguồn cung dầu ổn định trên thị trường toàn cầu, nhưng tổ chức này đã bị chỉ trích vì nắm giữ quyền lực đáng kể trong ngành, điều này cho phép tổ chức này giữ giá cao nhất có thể.

Tìm hiểu về Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC)

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ tự mô tả mình là một tổ chức liên chính phủ thường trực. Tổ chức này được thành lập để “phối hợp và thống nhất các chính sách dầu mỏ của các quốc gia thành viên và đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu mỏ.” Điều này đảm bảo rằng có một nguồn cung cấp ổn định cho người tiêu dùng và thu nhập thường xuyên cho các nhà sản xuất xăng dầu.

OPEC
OPEC là gì

Giám đốc điều hành (CEO) của OPEC

Ngài Mohammad Sanusi Barkindo của Nigeria đã được bổ nhiệm vào vị trí này với nhiệm kỳ ba năm vào ngày 2 tháng 6 năm 2016 và được bầu lại với nhiệm kỳ ba năm khác vào tháng 7 năm 2019.

Lịch sử của OPEC

Như đã lưu ý ở trên, OPEC được thành lập tại Baghdad vào năm 1960. Năm quốc gia đã tham gia Hội nghị Baghdad từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 9 năm đó: Iran, Iraq, Kuwait, Ả Rập Saudi và Venezuela. Tổ chức này đã thành lập Ban thư ký của mình tại Geneva trước khi hoàn thiện địa điểm của mình tại Vienna vào năm 1965. Ba năm sau, OPEC đã thông qua Tuyên bố Tuyên bố về Chính sách Dầu mỏ tại các Quốc gia Thành viên.

Tư cách thành viên của OPEC đã mở rộng ra 10 quốc gia vào năm 1969 và là một tổ chức hoạt động dưới tầm ngắm cho đến khi các nước thành viên Ả Rập cắt giảm sản xuất và cấm xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Hà Lan. Lệnh cấm vận là một phản ứng đối với sự ủng hộ của phương Tây đối với Israel trong Chiến tranh Yom Kippur vào tháng 10 năm 1973. Một năm sau, giá dầu tăng vọt, gây ra tình trạng thiếu hụt ở Hoa Kỳ. Lệnh cấm vận được dỡ bỏ vào năm 1974.

–  Năm 1975, OPEC có 13 nước thành viên.

– Năm 1976, OPEC thành lập Quỹ Phát triển Quốc tế OPEC. Các quốc gia thành viên làm việc với các quốc gia đang phát triển và cộng đồng quốc tế để cung cấp tài chính và trợ cấp cho lĩnh vực thương mại và tư nhân cho các quốc gia không phải là thành viên.

Các nước thành viên OPEC

Theo các đạo luật của tổ chức, tư cách thành viên OPEC dành cho bất kỳ quốc gia nào là nhà xuất khẩu dầu lớn và chia sẻ lý tưởng của tổ chức. Sau 5 thành viên sáng lập, OPEC đã bổ sung thêm 11 quốc gia thành viên vào năm 2019. Thứ tự tham gia của họ như sau:

Ca-ta (1961); Indonesia (1962); Lybia (1962); Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (1967); Algérie (1969); Ni-giê-ri-a (1971); Ecuado (1973); Gabon (1975); An-gô-la (2007); Guinea Xích Đạo (2017); Công-gô (2018)

Nhiệm vụ của OPEC

Theo trang web của OPEC, nhiệm vụ của nhóm là “phối hợp và thống nhất các chính sách dầu mỏ của các quốc gia thành viên và đảm bảo ổn định thị trường dầu mỏ nhằm đảm bảo nguồn cung cấp xăng dầu hiệu quả, kinh tế và thường xuyên cho người tiêu dùng, thu nhập ổn định cho các nhà sản xuất và lợi nhuận trên vốn hợp lý cho những người đầu tư vào ngành dầu khí.”

Tổ chức này cam kết tìm mọi cách để đảm bảo giá dầu được ổn định trên thị trường quốc tế mà không có bất kỳ biến động lớn nào. đội

OPEC công nhận các quốc gia sáng lập là thành viên đầy đủ. Quốc gia nào muốn gia nhập và được tổ chức chấp nhận đơn đăng ký cũng được coi là thành viên chính thức. Các quốc gia này phải có xuất khẩu dầu thô đáng kể. Tư cách thành viên của OPEC chỉ được cấp sau khi nhận được phiếu bầu từ ít nhất ba phần tư tổng số thành viên đầy đủ của tổ chức. Tư cách thành viên liên kết cũng được cấp cho các quốc gia theo các điều kiện đặc biệt.

OPEC ảnh hưởng đến giá dầu như thế nào

Nói chung, OPEC là nhà sản xuất và xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ lớn nhất thế giới. Khoảng 40% sản lượng dầu của thế giới và 60% thị trường xăng dầu thế giới đến từ các quốc gia thành viên của nhóm và họ chiếm hơn 80% trữ lượng dầu đã được chứng minh của thế giới vào năm 2021.

Nói như vậy, không có gì ngạc nhiên khi bất kỳ động thái nào mà nhóm thực hiện đều có tác động lớn đến giá năng lượng toàn cầu. Giá dầu có thể giảm đáng kể nếu họ quyết định cung cấp thêm dầu ra thị trường. Mặt khác, nếu các nước thành viên OPEC quyết định cắt giảm sản lượng và hạn chế nguồn cung, giá rất có thể sẽ tăng vọt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT