Trang chủBên lềNovartis: Một cổ phiếu cổ tức nên mua và giữ

Novartis: Một cổ phiếu cổ tức nên mua và giữ

  • Novartis là một công ty dược phẩm tiên tiến có kết quả tài chính mạnh mẽ.
  • Lịch sử trả cổ tức của gã khổng lồ dược phẩm Thụy Sĩ cũng rất ấn tượng.

Hoạt động kinh doanh của công ty đã trải qua một số thay đổi quan trọng trong năm trước.

Novartis: Một cổ phiếu cổ tức nên mua và giữ
Novartis: Một cổ phiếu cổ tức nên mua và giữ

Có rất nhiều cổ phiếu cổ tức trên thị trường. Tuy nhiên, một vài công ty tăng tỷ lệ chi trả của họ khá bất thường, trong khi những công ty khác lại không có hoạt động kinh doanh đủ mạnh để hỗ trợ cho sự gia tăng chi trả trong thời gian dài.

Theo cách lý tưởng, các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập sẽ muốn tránh những tình huống này. Họ ưa thích các công ty trả cổ tức có đủ khả năng để nâng mức thanh toán đều đặn và không ở trong rủi ro phải giảm hay tạm ngừng các chương trình cổ tức của họ.

Hãy xét tới một cổ phiếu có thể mang lại cho những người tìm kiếm thu nhập chính xác những gì họ muốn: Gã khổng lồ dược phẩm Thụy Sĩ Novartis (NVS).

Hoạt động kinh doanh cơ bản mạnh mẽ

Novartis là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất trên thế giới, với một chuỗi dài các sản phẩm thuốc, rất nhiều trong số chúng tạo ra hơn 1 tỷ USD mỗi năm. Trong 13 dòng thuốc bom tấn mà công ty có trong danh sách của mình năm ngoái, có tới 10 loại thuốc có doanh thu tăng trưởng theo từng năm.

Sản phẩm bán chạy nhất của Novartis vẫn là Entresto, một loại thuộc điều trị suy tim. Doanh thu của Entresto đã tăng 30% so với năm trước, lên khoảng 6 tỷ USD. Trong khi đó, Pluvicto của Novartis, một loại thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt, được chấp thuận lần đầu tại Mỹ vào năm 2022, đang phát triển. Công ty đã kết thúc năm với doanh số đạt 980 triệu USD, tăng 262% so với năm trước đó.

Hoạt động kinh doanh cơ bản mạnh mẽ
Hoạt động kinh doanh cơ bản mạnh mẽ

Dù cho một số sản phẩm của Novartis đang chịu doanh số sụt giảm bởi sự cạnh tranh, cùng với nhiều lý do khác, các loại thuốc được phê duyệt mới như Pluvicto sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt. Doanh thu ròng trong năm 2023 của Novartis đã tăng 8% so với năm trước, đạt 45.4 tỷ USD. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty đạt 6.47 USD, tăng 18% so với năm trước. Novartis cũng đã hoàn thành một bước tiến quan trọng vào năm ngoái. Công ty đã tách bộ phận thuốc gốc và thuốc tương tự sinh học, Sandoz, thành một đơn vị độc lập.

Novartis có kế hoạch tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi là phát triển các dòng thuốc tân tiến kể từ nay trở đi. Trên khía cạnh đó, công ty vẫn tiếp tục phát triển. Trong tháng Mười Hai, công ty đã nhận được chấp thuận cho Fabhalta, một loại thuốc mới để điều trị chứng rối loạn máu hiếm gặp và dễ tử vong được gọi là Tiểu huyết sắc tố kịch phát ban đêm (PNH). Theo một số nhà phân tích, là phương pháp điều trị bằng đường uống đầu tiên cho PNH, Fabhalta có thể tiếp tục tạo ra doanh thu hàng năm tới 3.6 tỷ USD.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Novartis sẽ tạo ra mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong năm nay, nhờ loại thuốc mới và một vài nhãn hiệu mở rộng. Danh mục nghiên cứu của công ty vẫn ở tình trạng mạnh mẽ, với hơn 100 chương trình đang diễn ra. Novaris sẽ tiếp tục bổ sung thêm các loại thuốc mới cho dòng sản phẩm vốn đã xuất sắc của mình, mang tới kết quả tài chính mạnh hơn trong thời gian dài.

Thành tích trả cổ tức xuất sắc của Novartis

Điều quan trong nhất mà các nhà đầu tư cổ tức cần cân nhắc là sức mạnh kinh doanh của công ty. Tất nhiên, không phải mọi doanh nghiệp lớn đều trả cổ tức, và những công ty trả cổ tức không phải lúc nào cũng có thành tích đặc biệt ấn tượng. May mắn là, điều đó không đúng với Novartis. Công ty dược phẩm này có lịch sử cổ tức hoàn hảo. Công ty đã tăng giá trị cổ tức trong 27 năm liên tiếp.

Không có lý do để nghĩ công ty sẽ chấm dứt chuỗi chi trả này sớm, khi doanh thu, thu nhập và dòng tiền vẫn đang vận động đúng hướng. Năm ngoái, dòng tiền tự do của Novartis đã tăng 9% so với năm trước, đạt 13.2 tỷ USD. Tỷ suất lợi nhuận của Novartis là 3.94%, cao hơn nhiều so với mức bình quân của chỉ số S&P 500, hiện ở mức 1.47%. Tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt của công ty dược phẩm này, không chỉ bao gồm mỗi chương trình cổ tức, vẫn dưới 62%.

Với sức mạnh kinh doanh của Novartis và hồ sơ cổ tức của công ty, rủi ro giảm hay ngừng thanh toán cổ tức có vẻ thấp đối với cổ phiếu này. Novartis là một lựa chọn xuất sắc dành cho các nhà đầu tư dài hạn với rủi ro thấp đang tìm kiếm một chương trình thu nhập thụ động và vững chắc.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT