Trang chủBlogNonfarm là gì? Lý do Trader rất thích "đánh tin Nonfarm"

Nonfarm là gì? Lý do Trader rất thích “đánh tin Nonfarm”

Bản tin Nonfarm hay NonFarm (tên đầy đủ là Nonfarm Payrolls, viết tắt: NFP) là một trong những dữ liệu kinh tế quan trọng có ảnh hưởng lớn hơn đến thị trường ngoại hối. Có thể bạn đang thắc mắc dữ liệu việc làm phi nông nghiệp là gì và tại sao bản tin phi nông nghiệp này lại có sức ảnh hưởng lớn đến vậy… Câu trả lời sẽ được trả lời dưới đây, hãy chú ý theo dõi bài viết sau

Nonfarm là gì? Lý do Trader rất thích "đánh tin Nonfarm"
Nonfarm là gì? Lý do Trader rất thích “đánh tin Nonfarm”

Nonfarm là gì?

Khái niệm Nonfarm là một báo cáo việc làm phi nông nghiệp do Bộ Lao động Hoa Kỳ ban hành. Tóm lại, số lượng việc làm phi nông nghiệp phản ánh tình trạng của lực lượng lao động (ngoài lĩnh vực nông nghiệp), từ đó có thể thấy được những tình trạng hiện nay của nền kinh tế Mỹ.

Chúng ta đều biết rằng đô la Mỹ là đồng tiền chính chi phối thị trường ngoại hối trên thế giới, vì vậy bất kỳ biến động nào gây ra thay đổi về giá trị của đô la Mỹ sẽ gây ra biến động trên thị trường ngoại hối. Đồng đô la Mỹ là “biểu hiện tiền tệ” của sức mạnh kinh tế Hoa Kỳ. Vì vậy, khi Hoa Kỳ suy yếu, thị trường ngoại hối sẽ chịu rất nhiều biến động đối với các cặp tiền tệ chứa đồng đô la Mỹ

Nội dung của bản tin Non Farm

Chính phủ Hoa Kỳ thường xuyên công bố các tin tức phi nông nghiệp vào thứ sáu đầu tiên hàng tháng, 19:30 (mùa hè) hoặc 20:30 (mùa đông) theo giờ Việt Nam. Nội dung giao tiếp chủ yếu bao gồm 3 khía cạnh:

  • Đối với thay đổi việc làm phi nông nghiệp: tỷ lệ tham gia lực lượng lao động phi nông nghiệp
  • Gồm tỷ lệ thất nghiệp: tỷ lệ lao động thất nghiệp
  • Gồm mức lương bình quân theo giờ: mức lương bình quân theo giờ của người lao động

Trader lại cần theo dõi bản tin Nonfarm tại vì sao?

  • Thông tin việc làm trong NFP phản ánh tình trạng việc làm và gián tiếp phản ánh tình trạng chung của công ty và nền kinh tế Hoa Kỳ.
  • Phi nông nghiệp phản ánh thu nhập của người lao động và do đó sức chi tiêu của họ. Khả năng tái tiêu thụ thể hiện doanh số của công ty. Do đó, các chỉ số trong bản tin phi nông nghiệp là chỉ số đo lường mức độ tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ.
  • Các báo cáo phi nông nghiệp sẽ có tác động trực tiếp đến tỷ giá hối đoái trên thị trường ngoại hối. Quan trọng hơn, Nonfarm có ảnh hưởng lớn đến giá của đồng đô la Mỹ (đồng tiền cơ bản trong các giao dịch ngoại hối).
  • Bản tin Nonfarm sẽ được công bố vào thứ 6 đầu tiên mỗi tháng, vì thế nguồn tin này sẽ có tác động dẫn dắt xu hướng thị trường vào tháng mới.

Trader lại cần theo dõi bản tin Nonfarm tại vì sao?
Trader lại cần theo dõi bản tin Nonfarm tại vì sao?

Thị trường bị bản tin Nonfarm tác động tới như thế nào?

Chúng ta có thể thấy rằng, báo cáo NFP thường có ảnh hưởng rất mạnh đến thị trường ngoại hối vì nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ và ảnh hưởng đến các quyết định điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Hoa Kỳ (FED). Đối với những tài sản tài chính bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dữ liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) bao gồm:

  • Đồng đô la Mỹ (USD), mạnh nhất là đồng Euro / đô la Mỹ và bảng Anh / đô la Mỹ.
  • Gold (vàng).

Thị trường phản ứng rất nhanh, hầu hết thời gian dao động trước và sau khi dữ liệu NFP được công bố. Sự biến động ngắn hạn này cho thấy có mối tương quan chặt chẽ giữa dữ liệu phi nông nghiệp và sức mạnh của đồng đô la Mỹ.

Một vài điều cần chú ý trong bản tin Nonfarm

Khi đọc tin tức, các nhà giao dịch chủ yếu nên tập trung vào tỷ lệ thất nghiệp. Nếu dữ liệu NFP cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp, điều đó có nghĩa là tăng trưởng kinh tế tốt và đồng đô la sẽ tăng giá; nếu dữ liệu NFP thấp và tỷ lệ thất nghiệp cao, đồng đô la sẽ giảm giá.

Ngoại hối phi nông nghiệp ảnh hưởng mạnh đến các cặp tiền tệ chính bao gồm đồng đô la Mỹ, chẳng hạn như EURUSD, GBPUSD, USDCAD, USDJPY, USDCHF, AUDUSD….Đặc biệt đói với giá vàng, dầu thô và nhiều hàng hóa khác được tính theo giá trị đồng USD nên cũng sẽ bị tác động mạnh, đặc biệt là giá vàng (XAUUSD).

Cách giao dịch tin NonFarm hiệu quả

Vì sao Trader rất thích đánh tin NonFarm? Chính vì đường giá biến động rất mạnh lúc ra tin Nonfarm nên Trader có thể kỳ vọng kiếm được khoản lợi nhuận lớn trong khoảng thời gian rất ngắn. Bởi vậy rất nhiều người thích đánh tin Nonfarm, và không nghĩ tới việc việc rủi ro đằng sau nó cũng rất cao.

Tuy nhiên không phải lúc nào các trader cũng có thể dự đoán chính xác phản ứng của thị trường. Khi đợi thời gian tin Nonfarm được công bố, giá có thể quét 2 đầu rất khó lường + giãn spread nên rủi ro thua lỗ rất cao. Khi bạn chắc chắn phải có kế hoạch quản lý vốn chặt chẽ, còn không tốt nhất bạn nên đứng ngoài.

KẾT LUẬN

Khi bạn là nhà đầu tư forex có kinh nghiệm, chịu được rủi ro và quản lý rủi ro tốt thì Nonfarm là cơ hội cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn là người mới tham gia thị trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, không quản lý rủi ro tốt thì tốt nhất thì không nên giao dịch những ngày có tin Nonfarm. Bài viết trên là những thông tin về nonfarm là gì? Cũng như trả lời câu hỏi tại sao Trader rất “thích đánh tin Nonfarm”. Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp ích được các bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT