Trang chủBlogNhững yếu tố nào sẽ tác động tới giá vàng

Những yếu tố nào sẽ tác động tới giá vàng

Vàng là một trong những hình thức đầu tư truyền thống nhất. Trong những năm qua, đầu tư vào vàng đã phát triển như một  hàng rào lý tưởng cho các thị trường đầy biến động khi có rất nhiều lần chứng khoán và vàng di chuyển theo cả hai hướng.

Trong khi người ta đã nói rất nhiều về các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư lại không biết nguyên nhân khiến giá vàng tăng hay giảm. Dưới đây là một số yếu tố phổ biến gây ra sự thay đổi về giá

1. Cầu và Cung

Đối với bất kỳ hàng hóa giao dịch nào cũng vậy, cung và cầu vàng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá của nó. Không giống như dầu, vàng không phải là một sản phẩm tiêu thụ được. Tất cả vàng đã từng được khai thác vẫn có sẵn trên thế giới.

Lượng vàng khai thác hàng năm không cao lắm. Nếu nhu cầu về vàng tăng, giá sẽ tăng do nguồn cung tương đối khan hiếm. Do đó, nếu bạn đang thắc mắc tại sao giá vàng lại tăng, thì điều kiện cung – cầu có thể là một trong những lý do.

Xem thêm: Rebate là gì? Các loại forex rebate phổ biến

Những yếu tố nào sẽ tác động tới giá vàng
Những yếu tố nào sẽ tác động tới giá vàng

2. Lạm phát

Khi tỷ lệ lạm phát tăng, giá trị của tiền tệ giảm. Ngoài ra, hầu hết các con đường đầu tư khác không mang lại lợi nhuận đánh bại lạm phát. Do đó, hầu hết mọi người bắt đầu đầu tư vào vàng. Ngay cả khi tỷ lệ lạm phát cao kéo dài trong một thời gian dài, vàng đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ hoàn hảo vì nó không bị ảnh hưởng bởi những biến động về giá trị của tiền tệ.

3. Lãi suất

Giá vàng có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với lãi suất. Khi lãi suất giảm, mọi người không nhận được lợi nhuận tốt từ tiền gửi của họ, làm tăng nhu cầu vàng và do đó, giá vàng. Mặt khác, khi lãi suất tăng, người dân bán vàng và gửi tiền đầu tư để thu lãi cao dẫn đến cầu và giá giảm.

4. Biến động tiền tệ

Trên thị trường quốc tế, vàng được giao dịch bằng USD. Trong khi nhập USD được chuyển đổi thành VND. Vì vậy, bất kỳ biến động nào của USD hoặc VND đều có thể ảnh hưởng đến giá nhập khẩu vàng và do đó là giá bán.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại với việc giá vàng tăng đột biến. Tại sao vàng tăng? Điều này có bình thường không? Liệu họ có nên đầu tư vào vàng với giá cao như vậy? Hay đây là bong bóng sẽ sớm vỡ? Để giúp bạn tìm câu trả lời cho những câu hỏi như vậy, chúng tôi đã liệt kê các yếu tố có thể góp phần vào việc tăng tỷ giá vàng trong những tuần gần đây.

Ban đầu, các nhà đầu tư hy vọng rằng nền kinh tế sẽ nhanh chóng phục hồi khi các lệnh khóa sổ được dỡ bỏ và các công ty tiếp tục hoạt động trở lại. Và do đó, nhiều nhà đầu tư bắt đầu mua các cổ phiếu được định giá thấp, chất lượng cao. Tuy nhiên, cùng với thời gian, hy vọng về sự phục hồi trong ngắn hạn đã giảm dần và các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn cho quỹ của họ.

Biến động tiền tệ
Biến động tiền tệ

Vì vàng được coi là hàng rào hoàn hảo chống lại lạm phát và bất ổn kinh tế, nhu cầu về vàng tăng lên.

5. Tính thanh khoản cao

Tình trạng nhà đầu tư có tiền để đầu tư nhưng thị trường chứng khoán biến động mạnh và lãi suất giảm.  Do đó, họ bắt đầu đầu tư vào vàng được coi là khoản đầu tư an toàn trong thời gian như vậy.  Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến vàng tăng giá.

6. Giảm khai thác vàng

Yếu tố chính ảnh hưởng đến tỷ giá vàng là phương trình cung và cầu.  Trong khi nhu cầu tăng cao, hoạt động khai thác vàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do việc khóa cửa ở nhiều quốc gia.  Khai thác vàng giảm đồng nghĩa với nguồn cung giảm và có thể là một lý do khiến giá vàng tăng.

7. Giá vàng quốc tế tăng

Giá vàng ở Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi giá quốc tế.  Trong vài tuần qua, số ca nhiễm Covid-19 gia tăng, căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng gia tăng và suy thoái kinh tế nói chung đã khiến giá vàng trên thế giới liên tục tăng.

Giá vàng quốc tế tăng
Giá vàng quốc tế tăng

Một khi các nhà đầu tư mất hy vọng thị trường phục hồi trong ngắn hạn, họ có xu hướng hướng đến những nơi trú ẩn an toàn như vàng. Dự đoán hậu dịch bệnh sẽ làm biến động giá vàng  sắp tới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT