Trang chủBlogNhững tính năng nổi bật của EOS Coin bạn cần biết

Những tính năng nổi bật của EOS Coin bạn cần biết

Về ý nghĩa cũng như là khái niệm của EOS Coin đã được chúng tôi nói rất rõ ở bài trước. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về các tính năng nổi bật của EOS Coin nhé!

Những tính năng nổi bật của EOS Coin bạn cần biết
Những tính năng nổi bật của EOS Coin bạn cần biết

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Những tính năng nổi bật của EOS Coin

Khả năng mở rộng được xem là một điểm mạnh mấu chốt và quan trọng nhất của EOS Coin. Nhóm phát triển của dự án EOSIO đã từng tuyên bố rằng nền tảng này có khả năng sẽ mở rộng không giới hạn một cách an toàn và nhanh chóng nhất, có thể lên hàng nghìn giao dịch vào mỗi giây. Đồng thời, nó cũng sẽ cung cấp các dịch vụ như là lưu trữ đám mây, lưu trữ máy chủ và xác thực được người dùng.

Lưu trữ đám mây

Một trong các tính năng giúp cho EOS Coin đặc biệt hữu ích hơn đó là lưu trữ đám mây. Nó cho phép các nhà phát triển có thể truy cập không giới hạn vào bộ lưu trữ trên mạng đám mây phi tập trung. Điều này sẽ giúp đưa ra được những ý tưởng của bạn thành hiện thực và hoàn toàn miễn phí cho dù có gặp phải bất cứ một yêu cầu bảo mật lưu trữ và băng thông nào đi chăng nữa.

Là một nhà phát triển, các bạn cũng có quyền truy cập vào các phân tích sử dụng để nhằm lưu trữ băng thông trực tiếp từ EOS Coin và có thể đặt giới hạn cho hầu hết các ứng dụng cụ thể. Bạn phải trả tiền cho các dịch vụ này bằng cách là sử dụng mã thông báo EOS.

Lưu trữ máy chủ

Băng thông cũng không còn được xem là vấn đề với EOS Coin. Giống như việc lưu trữ đám mây, các nhà phát triển cũng sẽ có thể sử dụng băng thông được cung cấp bởi mạng EOS Coin.

Xác thực người dùng

Hệ thống EOS Coin sẽ hoạt động giống như một hệ điều hành tiêu chuẩn cho máy Mac hoặc Windows. Điều đó có nghĩa rằng bạn hoàn toàn có thể tạo ra nhiều tài khoản người dùng được bảo vệ bằng mật khẩu với những đặc quyền truy cập khác nhau. Phục hồi tài khoản cũng sẽ là một tùy chọn trên mạng EOS Coin với rất nhiều phương pháp khác nhau để xác minh được danh tính và khôi phục về quyền truy cập vào tài khoản bị đánh cắp.

Sử dụng miễn phí

Theo như mặc định ban đầu, thì một ứng dụng được xây dựng trên nền tảng EOS sẽ không yêu cầu người dùng cuối phải gửi các giao dịch và thực hiện các tác vụ ở trên blockchain. Do đó, các nhà phát triển ứng dụng cá nhân sẽ được phép tự quy định cách người dùng trả phí giao dịch. Vì vậy, các công ty cũng sẽ có thể tự do đưa ra các chiến lược kiếm lợi nhuận của riêng họ.

Khả năng mở rộng

Các chuỗi khối (blockchain) như là Bitcoin và Ethereum thường sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc PoW (Proof-of-stake) để xác minh được trạng thái của họ. Cơ chế này sẽ có nghĩa là mỗi nút trên mạng được cập nhật bản sao blockchain của chúng mỗi khi có sự thay đổi nào đó xảy ra. Mặc dù đang được sử dụng phổ biến, tuy nhiên hệ thống này vẫn có thể dẫn đến các vấn đề khác về khả năng mở rộng.

EOS Coin lại đang sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần Pos để nhằm xác minh các sự kiện trên blockchain của họ. Điều đó sẽ có nghĩa là hệ thống tập trung vào các sự kiện (như giao dịch) chứ không phải là trạng thái (chẳng hạn như tại các khối hồ sơ giao dịch). Hệ thống này sẽ mất nhiều thời gian hơn để xác nhận giao dịch nhưng lại có thể xử lý được nhiều giao dịch hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Bitcoin thường có tốc độ xử lý 7 giao dịch mỗi giây. Theo đó, EOS lại có thể xử lý 1 triệu giao dịch mỗi giây, cho mỗi nút trên mạng. Nhân số đó với số lượng nút trên mạng của EOS và bạn có thể đã hình dung ra được một hệ thống mạnh hơn nhiều so với Bitcoin hay Ethereum.

Khả năng mở rộng
Khả năng mở rộng

Xem thêm: EOS coin là gì? Đầu tư vào EOS coin được hay mất?

Độ trễ cực thấp

Hệ thống của EOSIO sẽ có khả năng giảm được độ trễ và tối đa hóa được hiệu suất bằng cách cấu trúc từng khối (được tạo ra sau mỗi 0,5 giây) thậm chí là nhiều hơn theo chu kỳ. Mỗi chu kỳ lại bao gồm các luồng đang chạy song song trong đó. Cấu trúc này cho phép các bạn gửi và trả lời các giao dịch ở trong các khối đơn và giữa các khối, đưa giới hạn về mặt thời gian phản hồi xuống chỉ ngang bằng với thời gian truyền tin nhắn qua mạng.

Cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần phân tán DPOS

EOS đang tuyên bố rằng vì họ có sử dụng DPOS hay còn gọi là cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần phân tán nên sẽ có thể dễ dàng tính toán được hàng triệu giao dịch mỗi giây. Điểm mạnh của DPOS đó là:

  • Tính linh hoạt: Toàn bộ các hệ thống của Ethereum đã từng gặp rắc rối lớn vì cuộc tấn công DAO. Các hoạt động đã dừng lại và cộng đồng đã chia rẽ dẫn đến sự kiện hardfork (tạo ra đồng Ethereum Classic ETC). Vì EOS đang sử dụng DPOS nên điều này khó có thể xảy ra một lần nữa trong hệ sinh thái của họ. Nếu một DAPP bị lỗi, thì các nhà sản xuất khối được bầu có thể sẽ đóng băng nó cho đến khi hệ thống đã được khôi phục lại. Đây chỉ đơn giản là một phần mở rộng của hệ thống DPOS mà thôi, không phải mọi nút đều phải tham gia khắc phục bảo trì chuỗi.
  • Khả năng sử dụng: EOS Coin cho phép các mức cấp phép đã được xác định rõ bằng cách kết hợp các tính năng như là bộ công cụ web để phát triển về giao diện, giao diện tự mô tả, lược đồ cơ sở dữ liệu tự mô tả và sơ đồ cấp phép khai báo.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin về những tính năng phổ biến của EOS Coin. Mong rằng các bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin bổ ích hơn từ chúng tôi. Nếu có thắc mắc gì hãy bình luận bên dưới nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT