Trang chủKiến ThứcNhững điều cơ bản về Cổ Tức bạn cần biết

Những điều cơ bản về Cổ Tức bạn cần biết

Cổ tức là gì?

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế mà công ty trả cho cổ đông. Cổ tức có thể được theo hai hình thức là trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu.

Những điều cơ bản về Cổ Tức bạn cần biết
Những điều cơ bản về Cổ Tức bạn cần biết

Cổ tức bằng cổ phiếu có lợi thế là thưởng cho cổ đông mà không làm giảm số dư tiền mặt của công ty, mặc dù nó có thể làm loãng thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Các đợt phân phối cổ phiếu này thường được thực hiện dưới dạng các phần được trả cho mỗi cổ phiếu hiện có.

Ví dụ, một công ty có thể phát hành CT bằng cổ phiếu là 5%, điều này sẽ yêu cầu công ty phát hành 0,05 cổ phiếu cho mỗi cổ phiếu thuộc sở hữu của các cổ đông hiện hữu, do đó người sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận được thêm 5 cổ phiếu.

Ở Hoa Kỳ, hầu hết CT là cổ tức tiền mặt, là các khoản thanh toán tiền mặt được thực hiện trên cơ sở mỗi cổ phiếu cho các nhà đầu tư. Ví dụ: nếu một công ty trả cổ tức 20 xu cho mỗi cổ phiếu, nhà đầu tư có 100 cổ phiếu sẽ nhận được 20 đô la tiền mặt.

CT bằng cổ phiếu là tỷ lệ phần trăm gia tăng trong số cổ phiếu sở hữu. Nếu một nhà đầu tư sở hữu 100 cổ phiếu và công ty chia CT 10% bằng cổ phiếu, thì nhà đầu tư đó sẽ có 110 cổ phiếu sau khi chia CT.

Tại sao các công ty trả cổ tức

CT mang lại lợi ích gì cho các công ty? Bởi vì cổ tức thường là một dấu hiệu của “sức khỏe tài chính”. Một công ty có thể cung cấp chúng để thu hút các nhà đầu tư và đẩy giá cổ phiếu lên. Một công ty cam kết trả CT thường là một công ty có chất lượng cao hơn và ổn định hơn.

Nói chung, các công ty trả CT khi nguồn tiền còn lại dồi dào (sau khi trang trải các chi phí hoạt động và tái đầu tư kinh doanh). Đó là lý do tại sao các công ty lâu năm, đòi hỏi ít vốn tái đầu tư hơn, có nhiều khả năng trả CT hơn.

Tại sao mọi người đầu tư vào cổ phiếu chia cổ tức?

Mặc dù CT không được đảm bảo sẽ được trả thường xuyên, nhiều nhà đầu tư dựa vào chúng như một nguồn thu nhập. Vì các công ty trả CT vào những thời điểm khác nhau, nên những người đầu tư như là một nghề tay trái có thể lập lịch trình để nhận CT vài lần trong năm.

Trong khi đó, các nhà đầu tư chuyên nghiệp – những người có thể không cần thu nhập ngay lập tức – có thể đưa những khoản cổ tức đó vào danh mục đầu tư của họ bằng cách tái đầu tư. Kế hoạch tái đầu tư cổ tức tự động hóa quá trình này, nhưng ngay cả khi bạn tái đầu tư cổ tức của mình, chúng vẫn bị đánh thuế vào năm bạn nhận được.

Cổ phiếu chia CT cũng thường được hưởng lợi từ lợi suất cao hơn trái phiếu khi lãi suất thấp, đồng thời mang lại tiềm năng tăng giá cổ phiếu. Ngay cả khi giá giảm, CT có thể tạo ra một danh mục đầu tư có thu nhập ổn định và nếu bạn tái đầu tư những CT đó, giá cổ phiếu thấp hơn sẽ giúp bạn có nhiều cổ phiếu hơn cho mỗi CT.

CT chính là phần lợi nhuận mà bạn chắc chắn sẽ nhận được nếu sở hữu cổ phiếu của công ty trước thời điểm chia CT. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể được hưởng lợi từ việc trả CT.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT