Trang chủBlogNhững điều cơ bản về chỉ số S&P 500

Những điều cơ bản về chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 là một trong những  chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ đứng sau chỉ số Dow Jones về đại diện thị trường và sự quan tâm của nhà đầu tư. Tuy nhiên, gần đây do một được các nhà giao dịch nhắm tới. Các nhà giao dịch trên thị trường đang nghiêng về chỉ số S&P 500 hơn. Trong tương lai co thể tin rằng chỉ số này đại diện cho toàn bộ thị trường và chứng khoán Mỹ tăng trưởng tốt hơn chỉ số Dow Jones.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về chỉ số S&P 500, nó được tính toán như thế nào và cách đầu tư vào chỉ số này trên thị trường tài chính.

Những điều cơ bản về chỉ số S&P 500
Những điều cơ bản về chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 là gì?

Tên đầy đủ của S&P 500 là Standard & Poor’s 500 Stock Index, xuất hiện ở thị trường lần đầu tiên vào ngày 4 tháng 3 năm 1957 bởi Standard & Poor’s, một công ty xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới. Tuy nhiên, vào năm 1966, tập đoàn McGraw-Hill Cos đã mua lại S&P và chính thức trở thành chủ sở hữu lớn nhất của chỉ số này.

Chỉ số S&P 500 được tính toán dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York hoặc Nasdaq.

Tương tự như Dow Jones, 500 công ty trong chỉ số S&P 500 được lựa chọn bởi ủy ban các nhà phân tích và kinh tế của S&P. Ủy ban sẽ xem xét và đánh giá các công ty thông qua một hệ thống tiêu chuẩn. Trong số đó, một số tiêu chí cơ bản và bắt buộc phải đáp ứng khi thành lập công ty, đó là:

  • Vốn hóa thị trường phải ở mức hoặc trên 4 tỷ đô la.
  • Về tính thanh khoản, tỷ lệ đô la giao dịch trên vốn hóa thị trường được điều chỉnh thả nổi phải lớn hơn 1.
  • Công ty phải được đặt tại Hoa Kỳ (tiêu chuẩn này đã không được chấp nhận từ năm 2013).
  • Hơn 50% tổng vốn cổ phần của công ty phải được niêm yết, tức là do công chúng nắm giữ.
  • Các công ty này phải thuộc một trong các nhóm ngành như Công nghiệp, Công nghệ thông tin, Năng lượng, Chăm sóc sức khỏe, Hàng tiêu dùng, Dịch vụ Truyền thông, Bất động sản, Tài chính, v.v. Trong đó, ngành công nghệ thông tin chiếm tỷ trọng cao nhất.
  • Về khả năng tài chính, công ty phải có kết quả báo cáo tài chính tốt trong quý gần nhất (ví dụ: quý gần nhất hoặc 4 quý gần nhất).
  • Có một số tiêu chí khác, chẳng hạn như thời gian đưa ra thị trường, cổ phiếu niêm yết, v.v.

Danh sách này không cố định vì sẽ liên tục thay đổi. Tuy nhiên, sẽ luôn có một số công ty lớn và nổi tiếng góp mặt trong S&P 500, đó là Facebook, Microsoft, Apple, Amazon, Google, AT&T, Johnson & Johnson, General Electric…

Xem thêm: Các diễn đàn Forex tốt dành cho các nhà giao dịch Việt

Chỉ số S&P 500 là gì?
Chỉ số S&P 500 là gì?

Sự quan trọng của chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 là một nhóm 500 công ty khá lớn, bao gồm các công ty dẫn đầu trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Hoa Kỳ và chiếm hơn 70% vốn hóa thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Do đó, S&P 500 được đánh giá cao hơn vì đại diện cho toàn bộ nền kinh tế thị trường hơn là chỉ số Dow Jones với chỉ 30 công ty.

Giống như chỉ số Dow Jones, chỉ số S&P 500 phản ứng với các sự kiện kinh tế và chính trị quan trọng. Có bất kỳ về việc điều chỉnh chính sách kinh tế nào liên quan đến lãi suất hoặc lạm phát sẽ ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số.

Ngoài ra, chỉ số được tạo thành từ giá trị vốn hóa thị trường của các công ty cấu thành, vì vậy những thay đổi đáng kể ở các công ty này, đặc biệt là các công ty vốn hóa lớn, sẽ có tác động đến giá trị chỉ số.

Bằng cách theo dõi giá trị của S&P 500, các nhà đầu tư sẽ hiểu được bức tranh tổng thể của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và phát triển các chiến lược đầu tư phù hợp với xu hướng thị trường.

Tuy nhiên, chỉ số này có một nhược điểm quan trọng. Đó là giá trị vốn hóa thị trường của 500 công ty không đồng đều nên giá trị của chỉ số sẽ bị chi phối bởi các công ty có vốn hóa cao. Do đó, đôi khi S&P 500 chỉ phản ánh chuyển động của một vài công ty lớn trong số nhiều công ty đại chúng trên thị trường tổng thể.

Sự quan trọng của chỉ số S&P 500
Sự quan trọng của chỉ số S&P 500

Công thức tính của chỉ số S&P 500

S&P 500 được tính bằng cách lấy tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty thành phần chia cho số chia.

S&P 500 Index = Sum (Market Capitalization)/Divisor

Với công thức này, bạn hoàn toàn có thể xác định được 2 thành phần tạo nên chỉ số S&P 500 là giá trị vốn hóa thị trường và số chia của từng công ty thành phần.

Giá trị vốn hóa thị trường là tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành của một công ty niêm yết.

Market Cap = Tổng số cổ phiếu thường đang lưu hành x Giá thị trường của một cổ phiếu.

Ước số Dow Jones và S&P 500 được xác định theo những cách hoàn toàn khác nhau, mặc dù mục đích của ước số là như nhau, để đảm bảo rằng các yếu tố phi kinh tế không thể được xem xét trong công thức.

Ước số này không phải là một hằng số, nhưng luôn được điều chỉnh trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như phát hành cổ phiếu, chuyển nhượng/sáp nhập công ty, mua lại cổ phần, thay đổi thành viên, v.v., để đảm bảo rằng các sự kiện được mô tả ở trên không ảnh hưởng đến giá trị cuối cùng của chỉ số.

Ước số của S&P luôn giữ bí mật về số chia, nhưng giá trị thông thường của nó là khoảng 8,9 tỷ.

Chỉ số S&P 500 được đầu tư trên các thị trường tài chính

Tương tự như các chỉ số khác của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, các nhà giao dịch tại Việt Nam hoặc các nước khác không thể trực tiếp đầu tư vào chỉ số này vì nó chỉ mở cửa cho công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, họ có thể gián tiếp đầu tư vào chỉ số thông qua các sản phẩm khác.

Trên thị trường chứng khoán, có vẻ như rất khó đầu tư vào S&P 500 bằng cách mua tất cả các cổ phiếu trong rổ vì có 500 cổ phiếu riêng lẻ. Các nhà giao dịch trên thị trường này thường đầu tư vào S&P 500 thông qua các sản phẩm bắt chước một rổ cổ phiếu S&P 500, chẳng hạn như ETF, quỹ chỉ số hoặc các chứng khoán phái sinh với tài sản cơ bản là S&P 500.

Một số quỹ giao dịch trao đổi, chẳng hạn như Vanguard S&P 500, SPDR S&P 500 Trust ETF, hoặc iShares S&P 500 và những quỹ này được gọi chung là S&P 500 ETFs.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, sàn chứng khoán Chicago (CME) cung cấp hợp đồng tương lai S&P 500 và hợp đồng tương lai nhỏ S&P 500. Ngoài ra, sàn giao dịch quyền chọn Chicago (CBOT) cung cấp các hợp đồng quyền chọn chỉ số.

Ngoài việc đầu tư vào S&P 500 thông qua các sản phẩm được đề cập ở trên, các nhà giao dịch trên khắp thế giới có cơ hội kiếm lợi nhuận từ sự biến động của chỉ số bằng cách giao dịch CFDs trên thị trường ngoại hối. Ưu điểm của thị trường này là các nhà giao dịch có cơ hội kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường đi lên hoặc đi xuống, miễn là giá tiếp tục biến động, ngoài ra, giao dịch CFDs cho phép các nhà giao dịch kiếm được nhiều lợi nhuận nhất trên thị trường. Một lượng tiền nhỏ đi qua đòn bẩy, nhưng rủi ro trong thị trường này là rất lớn.

Hầu hết các nhà môi giới ngoại hối đều cho phép các nhà đầu tư của họ giao dịch các chỉ số chứng khoán, tất nhiên là bao gồm cả Dow Jones và không thể thiếu S&P 500.

Trên thị trường ngoại hối, chỉ số này được thể hiện theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như S&P 500, SP500, US500, SPX …

Quá trình giao dịch chỉ số S&P 500 trên thị trường ngoại hối không khó, điều quan trọng là bạn phải đầu tư kiến ​​thức tài chính để có thể dự đoán được sự biến động của chỉ số và quan trọng nhất là chọn một nhà môi giới ngoại hối uy tín để giao dịch để mở một tài khoản.

Kết luận

Nếu bạn là người kinh doanh trên thị trường tài chính thì việc theo dõi chỉ số S&P 500 là vô cùng quan trọng và cần thiết, vì chỉ số này phản ánh tình hình kinh tế của quốc gia lớn nhất thế giới, nên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của người giao dịch trên toàn thế giới. thị trường. Xem xét kỹ lưỡng sự biến động của S&P 500 hoặc Dow Jones hoặc bất kỳ chỉ số chứng khoán nào có thể mở ra cơ hội đầu tư tuyệt vời. Tập thói quen theo dõi và phân tích các chỉ số chứng khoán hàng ngày, đồng thời tích lũy thêm kiến ​​thức và kỹ năng phân tích, hai yếu tố cần thiết để bạn thành công trên thị trường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT