Trang chủBlogNhững điều cần biết về quỹ tương hỗ

Những điều cần biết về quỹ tương hỗ

Trong hoạt động tài chính, có một phương pháp đầu tư mà khách hàng sẽ được tiếp cận giao dịch với mức giá thấp nhưng danh mục tài sản lại vô cùng đa dạng. Đó chính là quỹ tương hỗ.

Vậy cụ thể hình thức quỹ này như thế nào? Có những vấn đề gì mà nhà đầu tư nên nắm vững về quỹ tương hỗ? Tìm hiểu nội dung cụ thể ở bài viết sau, bạn sẽ hiểu tường tận hơn.

Những điều cần biết về quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ được biết đến là một dạng hình thức tài chính có sự đóng góp của nhiều nhà đầu tư. Việc tạo thành nguồn quỹ sẽ được góp vốn từ những nhà đầu tư tham gia lại với nhau. Số tiền trong quỹ sẽ được sử dụng để thực hiện đầu tư vào nhiều lĩnh vực tài chính. Ví dụ như cổ phiếu, ngoại hối, trái phiếu, tiền điện tử và một số tài sản tài nổi bật khác.

Hầu hết những quỹ tương hỗ được điều hành từ các nhà quản lý chuyên nghiệp về tiền tệ. Trách nhiệm của những nhà quản lý này là tổ chức phân bổ tài sản quỹ hợp lý nhằm tạo ra lợi nhuận và thu nhập vốn tối ưu nhất cho các nhà đầu tư đã tham gia vào quỹ.

Hình thức đầu tư bằng quỹ tương hỗ cho phép cá nhân và nhà đầu tư nhỏ lẻ có cơ hội tiếp cận danh mục tài sản đầu tư đa dạng. Đồng thời hỗ trợ về cấu trúc và quản lý chuyên nghiệp với một mức giá hợp lý.

Những điều cần biết về quỹ tương hỗ

Các loại quỹ tương hỗ trên thị trường hiện nay

Trên thị trường tài chính hiện nay có rất nhiều loại quỹ tương hỗ được cung cấp cho nhà đầu tư. Tùy vào nguồn tài chính, nhu cầu và và mong muốn lợi nhuận, bạn có thể chọn tham gia vào loại quỹ phù hợp với mình. Tìm hiểu cụ thể về các loại quỹ tương hỗ như sau:

Quỹ đầu tư

Đây là loại quỹ tương hỗ đầu tư chủ yếu vào tài sản là nhóm cổ phiếu. Nhìn chung ở nhóm này sẽ có đa dạng danh mục phụ cho nhà đầu tư lựa chọn.

Việc đặt tên của quỹ đầu tư có thể được xác định dựa vào quy mô loại cổ phiếu mà nhà đầu tư tham gia vào. Ví dụ như quy mô vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình hoặc quy mô vốn hóa nhỏ. Ngoài ra còn có thể đặt tên theo cách tiếp cận để đầu tư. Ví dụ như định hướng thu nhập, tăng trưởng tích cực, giá trị,… Một số quỹ đầu tư cổ phần sẽ được phân loại dựa vào hình thức cổ phiếu trong nước hoặc cổ phiếu phái sinh.

Quỹ cân bằng

Đặc điểm đầu tư của quỹ cân bằng sẽ có sự kết hợp những nhóm tài sản với nhau. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tiếp xúc giữa những loại tài sản này. Quỹ cân bằng còn được gọi với cái tên khác là quỹ phân bổ tài sản.

Một số quỹ sẽ được xác định theo chiến lược phân bổ cố định. Vì thế nhà đầu tư có khả năng dự đoán trước với những loại tài sản khác nhau. Bên cạnh đó, một số quỹ lại có nhiệm vụ tuân thủ chiến lược và tỷ lệ phân bổ. Từ đó sẽ góp phần đáp ứng những mục tiêu đa dạng của các nhà đầu tư.

Quỹ chỉ số

Đây là một loại quỹ tương hỗ rất phổ biến thời gian gần đây. Quỹ chỉ số sẽ thực hiện chiến lược đầu tư dựa vào niềm tin, cố gắng chinh phục thị trường theo thể nhất quán. Do đó, các nhà quản lý quỹ ở nhóm này sẽ tập trung mua cổ phiếu của những chỉ số hàng đầu thị trường. Ví dụ như chỉ số S&P 5000, chỉ số Dow Jones,…

Chiến lược của quỹ chỉ số không đòi hỏi quá nhiều vấn đề nghiên cứu từ cố vấn và nhà phân tích. Vì thế sẽ tiết kiệm được chi phí giúp tối ưu lợi nhuận tốt hơn cho nhà đầu tư. Theo đánh giá, quỹ chỉ số sẽ rất phù hợp với các khách hàng có phần “nhạy cảm” về chi phí giao dịch.

Quỹ thu nhập

Loại quỹ tương hỗ này được đặt tên dựa vào mục đích sử dụng của chúng. Đó là hỗ trợ cung cấp về thu nhập hiện tại theo chiều hướng ổn định.

Quỹ thu nhập chủ yếu tham gia đầu tư vào chính phủ hoặc doanh nghiệp chất lượng cao. Các nhà quản lý quỹ sẽ cố gắng giữ trái phiếu đến thời điểm đáo hạn để có thể được hưởng mức lãi suất tốt nhất.

Tuy quỹ thu nhập vẫn có thể tăng giá trị. Thế nhưng mục tiêu chính để duy trì quỹ đó là tạo ra dòng tiền ổn định cho nhà đầu tư. Vì thế đối tượng tham gia vào loại quỹ tương hỗ này chủ yếu là nhà đầu tư bảo thủ và một số nhóm đã hết tuổi lao động.

Quỹ quốc tế

Loại quỹ tương hỗ này sẽ được duy trì để đầu tư vào những nhóm tài sản nằm bên ngoài quốc gia sở tại. Quỹ quốc tế hay quỹ toàn cầu sẽ được chọn đầu tư ở nhiều thị trường trên thế giới.

Mặc dù mở ra nhiều cơ hội đầu tư rộng lớn nhưng quỹ quốc tế vẫn tồn tại một số yếu tố nguy cơ rủi ro nhất định. Đồng thời, chúng cũng có nhiều biến động có khả năng ảnh hưởng đến nguồn tài sản của quỹ. Do đó, nhà đầu tư chọn giao dịch quỹ quốc tế phải có kinh nghiệm và kỹ năng thật sự tốt.

Xem thêm: Quỹ Tương Hỗ Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Quỹ Tương Hỗ?

Quỹ hoán đổi ETF

Loại quỹ tương hỗ này được biết đến là quỹ giao dịch hối đoái. Đây là một phương tiện đầu tư dần phổ biến trên thị trường. Quỹ hoán đổi ETF có nhiệm vụ gộp nhiều khoản đầu tư và kết hợp chiến lược phù hợp để tạo ra lợi nhuận một cách tốt nhất.

Cấu trúc của ETF chủ yếu là đầu tư ủy thác trên những sàn giao dịch chứng khoán uy tín. Một số ETF sẽ được hưởng lợi dựa vào thị trường quyền chọn.

Quỹ hoán đổi ETF

Quỹ thị trường tiền tệ

Đây cũng là một loại quỹ tương hỗ thịnh hành trên thị trường hiện nay. Quỹ thị trường tiền tệ bao gồm nợ ngắn hạn, mà hầu hết là dạng trái phiếu kho bạc.

Hình thức quỹ này không giúp nhà đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận hấp dẫn. Nhưng bù lại nó sẽ là nơi lý tưởng để nhà đầu tư gửi tiền một cách an toàn.

Lợi ích và rủi ro của quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là hình thức đầu tư tài chính giúp mang lại những lợi ích nhất định. Bên cạnh đó cũng có một số yếu tố rủi ro mà bạn cần phải hiểu rõ.

Về lợi ích: Quỹ tương hỗ có khả năng thanh toán từng phần. Nguồn thu chủ yếu là cổ tức được chia dựa vào cổ phiếu và lãi có từ trái phiếu. Ngoài ra, nó còn có ích trong việc phân phối lãi vốn và mức tăng giá chứng chỉ quỹ (NAV).

Về rủi ro: Quỹ tương hỗ cũng giống như nhiều hình thức quỹ tài chính khác. Nó vẫn có mức độ rủi ro nhất định. Nhà đầu tư có thể sẽ bị mất một phần hoặc tất cả nguồn vốn của mình nếu như sản phẩm đầu tư của quỹ đang nắm giữ mất giá trị do biến động tỷ giá. Hoặc mức cổ tức/tiền lãi bị thay đổi tiêu cực do tác động thị trường.

Kết luận

Trên đây là một số vấn đề tìm hiểu về quỹ tương hỗ và những yếu tố xung quanh. Nhìn chung, đây là một hình thức giao dịch có tiềm năng cho nhà đầu tư. Do đó, bạn có thể tham khảo thêm để hiểu rõ và lựa chọn đầu tư hợp lý, hiệu quả cho mình.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT