Trang chủBlogNhững điều cần biết về đường xu hướng Trendline

Những điều cần biết về đường xu hướng Trendline

Một điều mà nhiều nhà đầu tư thường quan tâm trong quá trình đầu tư tại thị trường Forex là phải kiếm lợi nhuận được từ thị trường này. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư không biết rằng, trước khi bạn học cách kiếm tiền bạn cần học cách vẽ đúng đường trendline hay còn gọi là đường xu hướng và biết cách sử dụng nó. Vậy đường trendline là gì? Cách sử dụng đường trendline như thế nào để nhà đầu tư tận dụng nó nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngắn dưới đây.

1. Đường trendline là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm đường trendline. Trenline hay đường xu hướng là cách gọi đường thẳng nối các đỉnh hoặc các đáy với nhau. Thoạt nghe, bạn sẽ nghĩ khái niệm này khá giống với đường kháng cự hoặc hỗ trợ chúng ta đã cùng tìm hiểu trong bài trước. Tuy nhiên, một lưu ý đó là đường hỗ trợ và kháng cự là các đường thẳng thì đường trendline thường là các đường dốc, bởi khi nối các đỉnh với nhau đỉnh sau sẽ luôn cao hơn đỉnh trước. Còn ngược lại nếu trendline nối các đáy với nhau thì thông thường đáy sau sẽ luôn cao hơn đáy trước. Điểm giống nhau giữa đường trendline và đường hỗ trợ, kháng cự đó là cùng giúp nhà đầu tư nhìn thấy áp lực mua bán và vùng cung cầu tiềm năng.

Xem thêm: Cách nhận định xu hướng đảo chiều

Những điều cần biết về đường xu hướng Trendline
Những điều cần biết về đường xu hướng Trendline

Tương tự như đã giới thiệu ở phần trước, đường trendline thường được chia làm ba loại:

 • Đường trendline dốc lên (tăng): xảy ra khi tạo ra các đáy cao hơn.
 • Đường trendline dốc xuống (giảm): xảy ra khi tạo ra các đỉnh thấp hơn.
 • Đường trendline nằm ngang: khi giá trên thị trường chỉ chạy trong một khoảng nhất định.
Những điều cần biết về đường xu hướng Trendline
Những điều cần biết về đường xu hướng Trendline

2. Cách vẽ đường trendline đúng cách

Trước hết để vẽ đường xu hướng trendline đúng, điều nhà đầu tư cần làm chính là xác định đúng và chính xác hai đỉnh chính hoặc đáy chính sau đó nối chúng lại với nhau. Tuy nhiên, một điều quan trọng hơn bạn cần phải lưu ý chính là phân biệt được đường xu hướng chính và xu hướng phụ. Để phân biết chúng, bạn cần xác định được điểm biến động – swing point của thị trường, sau đó nhà đầu tư có thể nối chúng lại với nhau. Để xác định đường xu hướng chính bạn cần dựa vào những đường trendline được tạo từ ba điểm swing point trở lên.

Một số lưu ý cho trader khi vẽ đường Trendline:

 • Độ dốc của đường trendline phản ánh khả năng bị phá vỡ cao và mức độ tin cậy dành cho nhà đầu tư càng thấp.
 • Vẽ đường xu hướng thường chỉ cần hai điểm đỉnh đáy, tuy nhiên cần ít nhất ba điểm để tạo được thành một đường trendline hợp lệ.
 • Sau khi chạm nhiều lần và không bị phá vỡ, đường trendline sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.
 • Đường trendline không bao giờ là đường ngang, nó phải luôn luôn là dường dốc lên hoặc dốc xuống.
 • Đừng cố gắng vẽ đường trendline theo ý của bạn, hãy vẽ chúng theo sự biến động của thị trường.

3. Các cách sử dụng đường trendline trong giao dịch

Cuối cùng là cách sử dụng đường trendline trong giao dịch dành cho các nhà đầu tư. Thông thường, có ba cách để nhà đầu tư giao dịch với đường trendline bao gồm:

 • Giao dịch theo sự dịch chuyển của xu hướng: thông qua việc vẽ đường trendline, trader có thể xác định và chuẩn bị giao dịch theo sự dịch chuyển của xu hướng.
 • Giao dịch theo hướng điều chỉnh: Xu hướng điều chỉnh thường diễn ra khi xu hướng chính tăng hoặc giảm quá nhiều, cách giao dịch này thường khá rủi ro nên nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì lời khuyên cho bạn là không nên thử.
 • Giao dịch theo xu hướng phá vỡ và đảo chiều: đây là cách giao dịch phổ biến và được nhiều nhà đầu tư sử dụng nhất, nó xảy ra khi giá đang di chuyển theo một xu hướng cố định và xuất hiện các đáy hoặc đỉnh cao hơn. 

Kết luận

Như vậy, trên đây là toàn bộ kiến thức về đường xu hướng, cách vẽ đường xu hướng và ứng dụng nó trong giao dịch. Cũng giống như đường hỗ trợ và kháng cự, trendline cũng là một công cụ quan trọng trong phân tích kỹ thuật mà nhà đầu tư cần cố gắng rèn luyện nhiều lần. Bạn đã thử đường trendline chưa? Chia sẻ với chúng tôi trải nghiệm của bạn bằng cách để lại bình luận ngay dưới đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT