Trang chủKiến ThứcNhững chiến lược đầu tư của Buffett siêu hiệu quả

Những chiến lược đầu tư của Buffett siêu hiệu quả

Warren Buffett – Huyền thoại đến từ Omaha – nổi tiếng là một trong các ông trùm kinh doanh tài chính trên thế giới. Bậc thầy đầu tư này đã có nhiều chiến lược mang lại siêu lợi nhuận cho Berkshire Hathaway. Vậy, những chiến lược đầu tư của Buffett mà bạn nên học hỏi là gì? Khám phá và chia sẻ cụ thể, hãy cùng Nhatkytraders cập nhật ở nội dung sau. 

Khám phá những chiến lược đầu tư của Buffett
Khám phá những chiến lược đầu tư của Buffett

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett tên đầy đủ là Warren Edward Buffett hay còn được biết đến với biệt danh “phù thủy xứ Omaha”. Ông là một tỷ phú nổi tiếng, một chuyên gia bậc thầy và là ông trùm về đầu tư tài chính người Mỹ. 

Buffett sinh ngày 30/8/1930 tại Omaha của tiểu bang Nebraska (Mỹ). Ông là CEO kiêm Chủ tịch của công ty đầu tư tài chính đa quốc gia Berkshire Hathaway. Với khối tài sản lên đến 106 tỷ USD, Buffett còn là 1 trong 5 tỷ phú giàu có nhất thế giới hiện nay. 

Giữ vị trí đứng đầu Berkshire Hathaway, Warren Buffett nổi tiếng là thiên tài trong giới kinh doanh và đầu tư tài chính. Rất nhiều kế hoạch và chiến lược đúng đắn của vị chuyên gia này đã giúp Berkshire Hathaway gặt hái thành công lớn. Điều đó đã khiến cho giới đầu tư toàn cầu không ngừng học hỏi những chiến lược đầu tư của Buffett. 

Buffett gắn liền với sự thành công của Berkshire Hathaway
Buffett gắn liền với sự thành công của Berkshire Hathaway

Một số thành tựu nổi bật:

 • Đưa Berkshire Hathaway trở thành công ty đầu tư bậc nhất toàn cầu, với tổng tài sản hơn 707.8 tỷ USD (2018). 
 • Nhận Huân chương Tự do do Tổng thống Barack Obama trao tặng năm 2011. 
 • Top 5 tỷ phú giàu có nhất thế giới, với khối tài sản ở mức 106 tỷ USD. 
 • Top nhà đầu tư thành công và là người có tầm ảnh hưởng thế giới thế kỷ 20. 
 • Nhà từ thiện giàu lòng nhân ái, quyên góp phần lớn tài sản của mình cho Quỹ Gates được sáng lập bởi Bill Gates. 

Dấu mốc thành công của Buffett trong lĩnh vực tài chính

Xét trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Warren Buffett đã có những dấu mốc thành công rực rỡ:

 • 1962: Nắm giữ phần lớn cổ phiếu Berkshire Hathaway, trở thành triệu phú.
 • 1969: Giá trị tài sản hiện thời là 25 triệu USD, giữ chức chủ tịch Berkshire Hathaway. 
 • 1976: Mua 51% cổ phiếu GEICO (giá trị khoảng 45.7 triệu USD), tăng trưởng về sau này gấp hơn 100 lần. 
 • 1977: Mua lại Buffalo Evening News (gián tiếp) với giá trị vào khoảng 32.5 triệu USD. 
 • 1987: Mua 21% cổ phiếu Salomon Brothers Inc, giữ ghế cổ đông lớn nhất của ngân hàng đầu tư đa quốc gia này. 
 • 1988: Mua 7% cổ phiếu Coca-Cola (tổng giá trị khoảng 1.02 tỷ USD)
 • Giai đoạn 2000: Mua 18% cổ phiếu ABC Inc và Capital Cities sau thương vụ sáp nhập (tổng giá trị khoảng 517.5 triệu USD). Sau đó Buffett đã bán ra với mức giá đạt hơn 3.8 tỷ USD, lợi nhuận thu về tăng hơn 600%. 
Những chiến lược đầu tư của Buffett
Warren Buffett có nhiều dấu mốc thành công trên thị trường tài chính

Tham khảo những chiến lược đầu tư của Buffett 

Những chiến lược đầu tư của Buffett được đánh giá siêu hiệu quả và siêu lợi nhuận trên thị trường chứng khoán mà bạn không thể bỏ qua. Đó là:

Lựa chọn cổ phiếu các công ty mà bạn am hiểu

Điều đầu tiên mà Warren Buffett nhắn nhủ đó là bạn chỉ nên rót tiền vào những công ty có mã cổ phiếu bản thân thật sự am hiểu. Chỉ khi hiểu rõ về lĩnh vực đó, công ty đó và cổ phiếu đó, bạn mới hy vọng khả năng sẽ đầu tư thành công. 

Với Buffett, danh mục đầu tư của ông luôn chú trọng vào những công ty thật sự đã ổn định trên 10 – 15 năm. Bên cạnh đó là phải có tiềm lực và tiềm năng để phát triển trong tương lai. 

Chỉ một phần vốn rất nhỏ mà vị chuyên gia này dành cho những cổ phiếu đang gặp khó khăn nhưng được dự đoán có thể tăng trưởng mạnh mẽ. Đây được ví như sự khuyến khích mà Buffett muốn các công ty mới nỗ lực hơn nữa trong hoạt động của mình. 

Xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn

Những chiến lược đầu tư của Buffett luôn được thiết lập dựa trên kế hoạch dài hạn. Ông khuyến nghị nhà đầu tư phải có tầm nhìn xa và phải đánh giá kỹ càng xu hướng chuyển động thị trường. 

Cổ phiếu trong dài hạn luôn có sự hấp dẫn hơn so với các chiến lược ngắn hạn. Bởi thời gian dài hạn sẽ hỗ trợ công ty hoạt động hiệu quả và tích góp lợi nhuận tốt hơn. Việc giao dịch giá trị hay dựa vào một phần cổ tức của cổ phiếu dài hạn cũng giúp nhà đầu tư thu về nhiều tiền hơn. 

Việc mua bán cổ phiếu ngắn hạn để tìm kiếm chênh lệch giá chắc chắn sẽ không hiệu quả khi giữ cổ phiếu dài hạn. Do đó, nếu xác định đầu tư cổ phiếu, bạn nên chọn các chiến lược dài hạn. 

Cần thiết lập chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn
Cần thiết lập chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn

Ưu tiên với công ty có nhiều lợi thế khi cạnh tranh

Chắc chắn trong cùng ngành sẽ có rất nhiều công ty cùng hoạt động. Vì vậy, khi xây dựng chiến lược, bạn cần phải chọn ưu tiên đối với những mã cổ phiếu mà công ty phát hành phải có lợi thế cạnh tranh.

Một công ty có thị phần càng lớn càng cho thấy vị thế nổi bật của công ty đó trong ngành. Ngoài ra, sự cạnh tranh còn thể hiện ở thương hiệu, sản phẩm, dây chuyền, dịch vụ khách hàng, hậu mãi,…

Khi lựa chọn được công ty có sự cạnh tranh tốt trong cùng ngành và trên thị trường, tỷ lệ cao cổ phiếu của công ty đó phát hành sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn. Nếu công ty đạt doanh thu tốt thì giá trị cổ phiếu sẽ tăng lên. 

Yêu cầu nhà đầu tư nắm tiền mặt trong tay

Không chỉ với kế hoạch dài hạn, những chiến lược đầu tư của Buffett cũng dành quan tâm đối với cổ phiếu giao dịch ngay. Mặc dù tỷ lệ này khá nhỏ nhưng vẫn là cơ hội để bạn nắm bắt lợi nhuận. Do đó, đòi hỏi bạn phải nắm giữ tiền mặt trong tay để mua ngay khi thời cơ đến. 

Ngoài ra, việc nắm giữ tiền mặt cũng đảm bảo an toàn nếu như thị trường diễn ra suy thoái. Với Buffett, tiền mặt là hình thức thanh toán hợp pháp và giúp bạn giải quyết ngay trong nhiều tình huống. 

Tiền mặt - yếu tố then chốt để bạn lên kế hoạch đầu tư
Tiền mặt – yếu tố then chốt để bạn lên kế hoạch đầu tư

Những chiến lược đầu tư của Buffett đảm bảo biên độ an toàn

Biên độ an toàn là phạm vi cho phép bạn giao dịch trách rủi ro và hạn chế về thua lỗ. Những chiến lược của Buffett cũng đề cao về việc thiết lập biên độ an toàn. 

Bạn có thể lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư nhưng đừng quá sa đà vào cổ phiếu siêu lợi nhuận. Bởi vì một số cổ phiếu này sẽ có nguy cơ biến động rất lớn đến thị trường đảo chiều. Điều đó khiến bạn trở tay không kịp dễ rất dễ đánh mất biên an toàn. 

Hãy chú ý cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro. Giao dịch an toàn đôi khi sẽ phù hợp cho nhiều nhà đầu tư mới vào thị trường. Bất kỳ một chiến lược nào đó khi thiết lập, bạn phải đảm bảo có phương án dự phòng. 

Kỷ luật và kiên nhẫn trong những chiến lược đầu tư của Buffett

Điều cuối cùng không thể thiếu cho một chiến lược đầu tư thành công đó là sự kỷ luật và kiên nhẫn. Bạn có quyền hy vọng nhưng đừng thái quá. Bạn có thể thất bại nhưng phải biết đứng lên và khắc phục lỗi sai đó cho thương vụ tiếp theo, 

Warren Buffett cũng rất kiên trì mới có được thành công như ngày hôm nay. Không có chiến lược hoàn toàn đúng hoặc hoàn toàn sai. Mà mọi chiến lược đầu tư phải đảm bảo phù hợp và sự quyết tiến của nhà đầu tư mới tạo nên thành công trọn vẹn. 

Chú trọng kiên nhẫn và kỷ luật khi xây dựng chiến lược đầu tư
Chú trọng kiên nhẫn và kỷ luật khi xây dựng chiến lược đầu tư

Kết luận

Warren Buffett đã cho thấy hiệu quả khi đầu tư chứng khoán đòi hỏi phải có chiến lược phù hợp. Do đó, nếu muốn tham gia vào thị trường này, bạn không nên bỏ qua những chiến lược đầu tư của Buffett. Điều này sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích. Từ đó áp dụng để xây dựng một chiến lược đầu tư ưu việt nhất cho chính mình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT