Trang chủKiến ThứcNhóm cổ phiếu ngân hàng có thực sự lợi thế trong thời...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có thực sự lợi thế trong thời điểm lạm phát?

Giữa thời kỳ lạm phát thế giới tăng cao và lạm phát trong nước có dấu hiệu đi lên, việc đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngân hàng có phải là lợi thế được khuyến nghị? Tìm hiểu về đặc điểm, cơ hội và rủi ro khi lựa chọn cổ phiếu ngành ngân hàng, bài viết dưới đây từ Nhatkytraders sẽ giúp bạn!

Đặc điểm của cổ phiếu ngân hàng là gì?

Những đặc điểm chính của cổ phiếu ngân hàng được cập nhật như sau:

 • Được xếp vào nhóm các cổ phiếu có khả năng đảm bảo an toàn cao, phù hợp cho cả nhà đầu tư mới và chuyên nghiệp. 
 • Các sản phẩm của ngân hàng chủ yếu liên quan đến tiền, ví dụ như cho vay vốn, thẻ tín dụng, quỹ đầu tư,…
 • Ngành ngân hàng giữ vai trò lớn trong việc chi phối tài chính, kinh tế và xã hội của một quốc gia và cả thế giới. 
 • Tỷ lệ vốn hóa của cổ phiếu ngân hàng được thống kê chiếm ¼ lượng vốn hóa của toàn thị trường giao dịch chứng khoán. 
 • Khả năng phá sản của ngân hàng tương đối thấp. Vì thế các mã cổ phiếu của ngành này được đánh giá có tiềm năng tốt. 
 • Sự tăng trưởng của ngân hàng có tốt hay không đều phản ánh rõ rệt qua dịch vụ khách hàng và chính sách hoạt động. 
dịch vụ tiên tiến
Các ngân hàng hiện nay đều tập trung phát triển dịch vụ tiên tiến

Cơ hội và rủi ro đối với nhóm ngành cổ phiếu này

Việc có nên lựa chọn cổ phiếu ngân hàng để đầu tư hay không trong thời buổi lạm phát, bạn cần phải xem xét về mặt cơ hội và rủi ro nhất định. Cụ thể như sau:

Cơ hội

Ngân hàng là một trong những ngành luôn giữ được độ hot cực kỳ tốt trong những cuộc đưa về tài chính. Tại Việt Nam, ngành ngân hàng vẫn đang trong giai đoạn đi lên và không ngừng phát triển để bắt kịp tiến độ của khu vực và thế giới. Do đó, những cổ phiếu ngân hàng hiện được đánh giá là cơ hội lựa chọn khá tốt cho nhà đầu tư. 

Phần lớn người dân vẫn chọn gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư sinh lời thụ động hàng đầu. Vì thế, ngân hàng sẽ có khả năng huy động vốn cực kỳ tốt. Điều này giúp cho các kế hoạch đầu tư, kinh doanh của ngân hàng thuận lợi hơn. Nhờ đó giúp cho giá trị cổ phiếu và cổ tức ngành ngân hàng tăng trưởng tốt. 

Các mô hình kinh doanh mới như hệ thống ngân hàng mở (open banking) là xu hướng tất yếu trong thời buổi xã hội hiện đại hóa. Ngành ngân hàng được hỗ trợ đắc lực từ công nghệ. Việc chuyển đổi số hệ thống và dịch vụ cũng ổn định và nhanh chóng hơn. Dịch vụ của khách hàng được xử lý tinh gọn và giữ được niềm tin của nhà đầu tư. 

Sau đại dịch, đà phục hồi kinh tế đang đi lên. Nhiều công ty, doanh nghiệp và chủ đầu tư có nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vì thế, dịch vụ vay vốn của ngân hàng được dự báo sẽ tiến triển tốt trong thời gian tới. 

Rủi ro

Bên cạnh cơ hội, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng tồn tại một số rủi ro nhất định. Để đảm bảo hiệu quả đầu tư, bạn nên ghi nhớ và tránh lựa chọn sai lầm:

 • Ảnh hưởng của lạm phát khiến tỷ giá quy đổi ngoại tệ có thể sụt giảm. Điều này có thể tác động đến vốn hóa kinh doanh của ngân hàng. 
 • Một số ngân hàng vướng phải khách hàng có nợ xấu gia tăng. Nếu số lượng nợ xấu cao sẽ ảnh hưởng rủi ro cho toàn hệ thống của ngành. 
 • Tiềm ẩn rủi ro từ tác động suy thoái kinh tế toàn cầu. Ngành ngân hàng cũng khó có thể tránh khỏi sự tiêu cực chung này. 
 • Tỷ lệ cạnh tranh với những công ty ngành Fintech ngày một tăng cao. Thị trường về sản phẩm vốn của ngân hàng dần bị thu hẹp. 
Đầu tư cổ phiếu ngành ngân hàng
Đầu tư cổ phiếu ngành ngân hàng có những cơ hội và rủi ro nhất định

Bạn có nên lựa chọn đầu tư hay không?

Mặc dù có những cơ hội và rủi ro riêng, nhưng cổ phiếu ngân hàng vẫn được đánh giá sẽ mang đến tiềm năng lợi nhuận tương đối cho nhà đầu tư. Việc có nên lựa chọn các mã cổ phiếu nhóm ngành này để đầu tư hay không còn tùy thuộc vào tài chính, chiến lược và kế hoạch bạn đề ra. 

Tuy nhiên, có một số lý do bạn nên cân nhắc nhóm cổ phiếu ngân hàng trong danh mục đầu tư của mình. Đó là:

 • Thứ nhất, cổ phiếu ngành ngân hàng có tính chất dẫn dắt thị trường chứng khoán. 
 • Thứ hai, cổ phiếu ngành ngân hàng giúp nâng đỡ thị trường giao dịch chung. 
 • Thứ ba, giá cổ phiếu ngành ngân hàng thấp hơn nếu so với một số nhóm cổ phiếu khác nhưng tiềm năng tăng trưởng lại cao. 
 • Thứ tư, cổ phiếu ngành ngân hàng hạn chế thấp nhất về rủi ro và giữ độ an toàn khá cao cho mọi nhà đầu tư. 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng được đánh giá có nhiều cơ hội và tiềm năng lợi thế dù cho ảnh hưởng của thời buổi lạm phát hiện nay. Nhưng để lựa chọn đúng và giao dịch thành công, đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm. Bên cạnh đó là khả năng phân tích, nghiên cứu và áp dụng chiến lược thật sự tối ưu. Có như vậy bạn mới hy vọng gặt hái được lợi nhuận ưu việt cho mình. 

Đọc thêm: Gross Margin là gì? Cách tính nhanh chóng, hiệu quả

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT