Trang chủKiến ThứcHãy cùng nhìn lại cuộc hành trình đồng bitcoin 10 năm trước

Hãy cùng nhìn lại cuộc hành trình đồng bitcoin 10 năm trước

Những ngày gần đây ghi nhận những bước tăng giá đột phá của đồng tiền ảo Bitcoin. Sự quan tâm của các nhà đầu tư đã giúp đẩy giá đồng tiền điện tử này tăng vọt từ mức 7.200 USD vào đầu năm 2020 lên mức kỷ lục hơn 35.000 USD vào những ngày đầu tiên trong năm 2021.

Tuy nhiên, trước đây trong lịch sử cũng đã có không ít lần giá trị Bitcoin đã đạt những cột mốc rất cao, nhưng rồi nhanh chóng mất giá sau đó…

Hãy cùng chúng tôi nhìn lại hành trình bitcoin 10 năm trước của Bitcoin nhé!
Hãy cùng chúng tôi nhìn lại hành trình bitcoin 10 năm trước của Bitcoin nhé!

Đi tìm cha đẻ đồng Bitcoin – Satoshi Nakomoto

Có lẽ một trong những điều gây hoang mang nhất về đồng Bitcoin là nguồn gốc của nó. Bitcoin được phát minh bởi một nhân vật tên là Satoshi Nakomoto.

Những câu chuyện xoay quanh nguồn gốc của Bitcoin và những bằng chứng được đưa ra dường như vô tận. Tuy nhiên, cách dùng từ trên các diễn đàn khiến nhiều người đoán rằng Satoshi là người Anh. Trong khi đó, dấu tích về thời gian trong các email lại khiến nhiều người cho rằng cha đẻ đồng Bitcoin là người Mỹ, Ireland hoặc Phần Lan.

CEO Elon Musk của hãng xe điện Tesla là một trong những người được đồn chính là Satoshi, nhưng ông phủ nhận. Nhiều người khác tự nhận là Satoshi nhưng đều không có bằng chứng xác thực. Một số người cho rằng Bitcoin được viết bởi một nhóm người vì những dòng code này vô cùng ấn tượng.

Khi đồng Bitcoin bắt đầu gây chú ý, Satoshi đã gửi email cho một người cùng phát triển tiền ảo này nói rằng “đã chuyển sang làm việc khác”. Tới năm 2011, Satoshi bắt đầu vắng bóng khỏi các diễn đàn công khai và hướng mọi thứ sang cho Gavin Andresen, một kỹ sư phần mềm sau này trở thành người phát triển chính cho mã nguồn mở của giao thức Bitcoin.

Tuy nhiên, Satoshi không ra đi tay trắng. Theo ước tính của nhà nghiên cứu người Mỹ Sergio Demian Lerner, Satoshi nắm giữ khoảng 1 triệu đơn vị Bitcoin trước khi biết mất. Số Bitcoin này trị giá hơn 6,2 tỷ USD.

Đi tìm cha đẻ đồng Bitcoin - Satoshi Nakomoto

Năm 2009

Những đồng bitcoin đầu tiên được khai thác trong khối gồm 50 đồng có tên “Genesis Block” vào ngày 1.3.2009. Hoạt động khai thác bitcoin đòi hỏi nhiều máy tính nỗ lực giải quyết phép toán phức tạp nhằm xác minh giao dịch. Máy tính cạnh tranh với nhau để xác minh một nhóm giao dịch, gọi là “khối”. Máy tính hoặc máy đào có thể xác nhận khối nhanh nhất được nhận thưởng bitcoin.

Khái niệm bitcoin và công nghệ chuỗi khối hay blockchain đằng sau nó được trình bày trong tài liệu mô tả kỹ thuật được công bố tháng 10.2008 bởi Satoshi Nakamoto, người mà đến nay danh tính thực vẫn còn là bí ẩn. Ông Nakamoto hình dung bitcoin là dạng tiền điện tử thay thế, không cần sự hậu thuẫn của chính phủ hay tổ chức tài chính. Giao dịch bitcoin đầu tiên diễn ra vào ngày 9.1.2009 giữa ông Nakamoto và nhà phát triển phần mềm Hal Finney.

Năm 2010

Người ta tin rằng giao dịch bitcoin trong thế giới thực đầu tiên được lập trình viên Laszlo Hanyecz Hanyecz thực hiện vào tháng 5.2010. Ông này chi 10.000 bitcoin để mua hai bánh pizza Papa John’s. Hiện hai chiếc bánhcó giá hơn 30 triệu USD theo thời giá bitcoin.

Bitcoin thu hút sự chú ý của công chúng vào cuối năm 2010 với đợt ra mắt sàn giao dịch Mt. Gox có trụ sở ở Tokyo, cho phép giới đầu tư giao dịch bitcoin, vốn được định giá khoảng 0,07 USD/bitcoin hầu như cả năm 2010, theo CoinDesk.

Năm 2011

Giá bitcoin cán mốc 1 USD năm này, song một loạt vụ hack sàn Mt. Gox phơi bày sự nhạy cảm của đồng mã hóa với biến động giá cả.

Năm 2013

Bitcoin đạt 1.000 USD lần đầu tiên vào tháng 11.2013, song không giữ giá được lâu. Bitcoin chốt năm 2013 ở ngưỡng 700 USD, theo dữ liệu từ CoinDesk.

Năm 2014

Mt. Gox, sàn xử lý khoảng 70% tổng giao dịch bitcoin, tuyên bố phá sản sau khi tin tặc đánh cắp gần nửa tỉ USD giá trị bitcoin. Vụ hack khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại và thể hiện rằng mảng này chưa được quy định, quản lý cụ thể. Đến cuối năm 2014, giá bitcoin chỉ còn 300 USD, và nó duy trì ngưỡng này cho đến ba năm kế tiếp.

Năm 2017

Động lực thúc đẩy bitcoin bắt đầu xuất hiện từ đầu năm 2017, khi giá mỗi đồng vượt 1.000 USD. Nhiều nhà đầu tư thích ý tưởng một loại tiền tệ phi tập trung. Họ cố gắng tìm khoản đầu tư trú ẩn an toàn hệt như vàng.

Để đáp ứng nhu cầu gia tăng, hai sàn giao dịch Mỹ là CME và CBOE mở nền tảng để khách hàng giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin. Giá bitcoin tăng vọt trong năm, đi từ 2.000 USD hồi tháng 7.2017 lên gần 20.000 USD vào tháng cuối năm.

Năm 2018

Giá bitcoin hạ từ ngưỡng cao kỷ lục xuống còn quanh 4.000 USD cuối năm ngoái vì nhà đầu tư lo ngại bong bóng vỡ. Cùng lúc, nhiều nhà quản lý toàn cầu bắt đầu khó tính hơn với hoạt động giao dịch tiền mã hóa, khiến giá cả biến động mạnh. Kết năm, không ít quỹ phòng hộ, nhà đầu tư nhỏ lẻ và nhà giao dịch cược lớn vào bitcoin chịu tổn thất nặng nề khi giá của nó giảm mạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT