Trang chủBên lềNhiều yếu tố đẩy giá dầu tăng lên ghi nhận 540 triệu...

Nhiều yếu tố đẩy giá dầu tăng lên ghi nhận 540 triệu USD

Trong một thông báo mới đây, Cơ quan năng lượng quốc tế IEA cho biết nhu cầu dầu, khí đốt và than thế giới sẽ đạt đỉnh vào năm 2030. Bên cạnh đó, căng thẳng tại Trung Đông cũng là động lực khiến giá dầu tăng liên tục. 

Giá dầu tăng
Giá dầu tăng bởi nhiều yếu tố tác động

Giá dầu tăng ở phiên ngày 1 tháng 11

Trong phiên giao dịch đầu tháng ngày 1 tháng 11, giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 1 tăng 0,3%, tương đương 28 cent, lên 85,30 USD/thùng. Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 12 giảm 4 cent xuống 87,41 USD/thùng khi hợp đồng hết hạn vào thứ Ba.

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,2%, tương đương 16 cent, lên 81,02 USD/thùng sau khi giảm khoảng 1,6% trong phiên trước đó.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: “Giá dầu thô đang ổn định trước những thông tin mới về các chính sách và quyết định của Bộ tài chính Mỹ và lãi suất của FOMC. Rủi ro địa chính trị vẫn còn và điều đó dường như đang bù đắp cho một số mức sản xuất kỷ lục đến từ Mỹ”.

Theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ mới đây, tồn kho dầu thô ở Mỹ tăng khoảng 1,3 triệu thùng trong tuần trước, trong khi tồn kho nhiên liệu giảm khoảng 360.000 thùng. Tồn kho sản phẩm chưng cất giảm khoảng 2,5 triệu thùng.

Trong khi đó, theo IEA, nhu cầu dầu, khí đốt và than thế giới sẽ đạt đỉnh vào năm 2030

Cổ phiếu ngành dược có đáng để đầu tư trong năm mới

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết, nhu cầu nhiên liệu hóa thạch của thế giới sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2030 khi ngày càng có nhiều xe điện được tiêu thụ và nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn cũng như chuyển hướng sang năng lượng sạch.

Báo cáo từ IEA cho thấy cơ quan tư vấn cho các nước công nghiệp phát triển, trái ngược với quan điểm của nhóm sản xuất dầu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, vốn cho rằng nhu cầu dầu sẽ tăng lâu sau năm 2030 và kêu gọi hàng nghìn tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ mới.

IEA cho biết nhu cầu dầu, khí tự nhiên và than đạt đỉnh điểm

Trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới hàng năm công bố hôm thứ Ba, IEA cho biết nhu cầu dầu, khí tự nhiên và than đạt đỉnh điểm có thể nhìn thấy trong thập kỷ này theo kịch bản dựa trên các chính sách hiện hành của chính phủ. Đây cũng là lần đầu tiên chạm đỉnh.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch đang diễn ra trên toàn thế giới và là xu thế tất yếu. Vấn đề không phải là ‘nếu’ mà chỉ là vấn đề ‘bao lâu’ – và càng sớm thì càng tốt cho tất cả chúng ta. Các chính phủ, công ty và nhà đầu tư cần ủng hộ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch thay vì cản trở chúng.”

Một thông tin đáng chú ý khác trên thi trường nưng lượng, sự suy giảm năng lượng gió ngoài khơi của Mỹ được cho là tăng vọt nhờ thu nhập của Orsted.

Cụ thể, các công ty năng lượng châu Âu, bao gồm Orsted của Đan Mạch (ORSTED.CO), có thể sẽ ghi giảm thêm các khoản đầu tư vào gió ngoài khơi của Hoa Kỳ trong tuần này sau khi BP (BP.L) và Equinor (EQNR.OL) đặt 840 triệu USD vào suy yếu trong những ngày gần đây.

Orsted, nhà phát triển điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, cho biết vào tháng 8 rằng họ có thể chứng kiến khoản lỗ 16 tỷ krona Đan Mạch (2,3 tỷ USD) đối với các dự án phát triển ngoài khơi tại Mỹ  do các vấn đề về chuỗi cung ứng, lãi suất tăng vọt và thiếu các khoản tín dụng thuế mới.

Orsted, công ty chưa đưa ra bình luận ngay lập tức, sẽ công bố thu nhập quý 3 vào thứ Tư.

Chi phí tăng vọt do lạm phát gia tăng, lãi suất tăng và sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng đã đặt ra nghi ngờ về kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden và một số bang sử dụng gió ngoài khơi để thay thế nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất năng lượng và giảm lượng khí thải carbon.

BP đã ghi nhận 540 triệu USD trong quý 3 năm nay

Hôm thứ Ba, tập đoàn năng lượng lớn BP đã ghi nhận 540 triệu USD trong quý 3 cho các dự án gió sau khi các quan chức ở bang New York từ chối yêu cầu về các điều khoản tốt hơn để phản ánh những gì BP gọi là “áp lực lạm phát và cho phép trì hoãn”.

Equinor của Na Uy (EQNR.OL), đối tác của BP trong các dự án phát triển năng lượng gió ngoài khơi ở New York, đã ghi nhận khoản lỗ 300 triệu USD cho các dự án vào thứ Sáu.

Mã cổ phiếu ngành điện nào đáng để đầu tư hiện nay?

BP đã trả cho Equinor 1,1 tỷ USD vào năm 2020 để mua 50% cổ phần trong liên doanh phát triển các dự án gió Empire và Beacon ngoài khơi New York, có tổng công suất 3.300 megawatt (MW), có khả năng cung cấp năng lượng cho khoảng 2 triệu ngôi nhà.

Các nhà phân tích cho biết BP, Equinor và Orsted có thể sẽ hủy một số hợp đồng bán điện ở New York, giống như các nhà phát triển năng lượng gió ngoài khơi khác đã thực hiện ở Massachusetts và Connecticut.

Giá dầu tăng thời gian tới
Giá dầu tăng thời gian tới

Tại Massachusetts, hai nhà phát triển điện gió ngoài khơi, SouthCoast Wind và Commonwealth Wind, đã đồng ý thanh toán cho các công ty điện lực địa phương để chấm dứt các thỏa thuận có thể cung cấp khoảng 2.400 MW năng lượng.

Avangrid cũng hủy hợp đồng bán điện ở Connecticut từ trang trại gió ngoài khơi Park City có công suất 804 MW.

Trong khi đó, người phát ngôn của Avangrid cho biết: “Avangrid chỉ mất khoản đảm bảo 48 (triệu) đô la và 16 triệu đô la trước thuế của chúng tôi để chấm dứt các hợp đồng tương ứng cho Commonwealth Wind và Park City Wind – trước khi đầu tư vào các dự án”.

Ngoài ra, Avangrid đã tránh được khoản lỗ hàng tỷ USD và bảo toàn được giá trị đáng kể của các khu vực cho thuê, duy trì kỳ vọng sẽ cung cấp nguồn điện đầu tiên từ dự án Vineyard Wind 1 vào năm 2023.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT