Trang chủBlogNhận định về thị trường chứng khoán

Nhận định về thị trường chứng khoán

Thị trường Chứng khoán vừa trải qua 1 đợt tăng kỷ lục trong 21 tháng, với chỉ số S&P 500 tăng 105% từ tháng 3 năm 2020 đến nay. Đợt tăng này lớn hơn sóng chứng khoán giai đoạn 2002-2007 trong khoảng thời gian chỉ bằng ¼. Tuy nhiên, điều này không khiến mình có cái nhìn lạc quan cho năm 2024.

Nhận định về thị trường chứng khoán năm 2024

Nhận định về thị trường chứng khoán năm 2022
Nhận định về thị trường chứng khoán

Điều đầu tiên, tuy chỉ số S&P 500 tăng vượt ngưỡng, nhưng có khoảng 93% cổ phiếu giảm hơn 10% trong năm trước. Điều này thể hiện mức tăng chỉ tập trung ở 1 số cổ phiếu nhất định.

Ngoài ra, dự đoán cho năm 2024 đang có nhiều ý kiến trái chiều giữa các ngân hàng và quỹ lớn. Ngân hàng Morgan Stanley dự đoán chỉ số S&P500 sẽ kết thúc năm 2024 ở mức 4.400, giảm 9% so với hiện tại. Ngược lại, ngân hàng Wells Fargo lại dự đoán S&P đạt 5.300 để tiếp tục 1 năm tăng trưởng. Trong khi đó, Ngân hàng Hoa Kỳ dự đoán mức tăng vừa phải khi dự đoán chỉ số S&P cuối năm 2024 đạt 5.060.

Theo quan điểm cá nhân, S&P sẽ có một đợt điều chỉnh mạnh ít nhất 20% vì trong đợt tăng 20 tháng vừa qua, S&P 500 chưa có đợt điều chỉnh rõ ràng trong khi S&P 500 luôn điều chỉnh từ 10-20% trung bình mỗi 19 tháng kể từ năm 1928.

Hiện tại, chính sách của Fed bắt đầu có nhiều tín hiệu tăng lợi nhuận để kết thúc chương trình chống khủng hoảng kinh tế và hạn chế lạm phát. Thêm vào đó, số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại Mỹ ngày càng tăng khiến tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường. Do đó, 2 sự kiện chính sẽ ảnh hưởng đến thị trường năm 2024 là các chính sách của Fed và tình hình dịch bệnh.

Fed nhấn mạnh trong hội nghị FOMC rằng các chính sách kinh tế sắp tới phụ thuốc rất nhiều vào diễn tiến của virus SARS-CoV-2. Fed đồng thời cũng giảm chương trình mua trái phiếu vì lạm phát đã có lúc vượt ngưỡng 2%. Điều này cho thấy thị trường năm tới phụ thuộc nhiều vào tốc độ tăng lãi suất của Fed. Về tình hình dịch bệnh, số ca nhiễm và tử vong đang đạt đỉnh do biến chủng mới Omicron gây ra. Điều này có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng, ảnh hưởng lên nguồn cung toàn cầu và làm tăng thêm lạm phát.

Dịch bệnh phức tạp khiến việc chọn lựa ngành đầu tư cần được nhìn nhận kỹ càng. Nhìn tổng quan các ngành hiện tại, công nghệ có lẽ vẫn giữ được mức tăng trưởng khi đây luôn là lựa chọn hàng đầu của các ngân hàng lớn.

Theo sau sẽ là ngành hàng thiết yếu và chăm sóc sức khỏe, vốn là những nhu cầu bắt buộc trong cuộc sống thường ngày và thậm chí có thể bùng nổ nếu đại dịch kéo dài. Tuy nhiên, với những diễn biến khó đoán của đại dịch, nhà đầu tư nên chọn cổ phiếu của các công ty đầu ngành để đảm bảo an toàn, hạn chế các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Đặc biệt, cần tránh những ngành nhiều nguy cơ như bất động sản hoặc thời trang.

Xem thêm: Ngoại hối nghĩa là gì? Ai có thể tham gia vào thị trường ngoại hối?

Lời kết

Năm 2024 với những diễn biến khó đoán của đại dịch sẽ là một năm đầy biến động. Các nhà đầu tư có thể tham gia thị trường khi S&P 500 có sự điều chỉnh khoảng 20% và cần tập trung vào cổ phiếu của các công ty lớn, thuộc 1 trong 3 ngành tiềm năng là công nghệ, hàng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe. Đây là 3 ngành vẫn giữ được sự phát triển trong đại dịch.

Điều cần tránh là “thử” sức ở các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, hoặc đầu tư vào những ngành chịu ảnh hưởng lớn bởi đại dịch như bất động sản hoặc thời trang. Ngoài ra, diễn biến lãi suất từ Fed cũng cần được chú ý nhằm theo dõi mức độ lạm phát và có các chiến lược hợp lý khi đầu tư.

Chúc anh em thành công! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT