Trang chủKiến ThứcNhận biết vùng cung cầu trong chứng khoán

Nhận biết vùng cung cầu trong chứng khoán

Chắc rằng bạn sẽ vô cùng thắc mắc vì sao khi bạn tiến vào thị trường chứng khoán, giao dịch cũng giống như những trader khác nhưng lại không có được mức lợi nhuận đáng mong ước như họ.

Đơn giản là vì bạn chưa nắm bắt được vùng cung cầu trong chứng khoán! Đây chính là một trong những bí quyết giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc xác định thời điểm chốt lời và cắt lỗ hợp lý. Cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay:

Nhận biết vùng cung cầu trong chứng khoán
Nhận biết vùng cung cầu trong chứng khoán

Lý thuyết về cung cầu

Trong mỗi giao dịch, cung và cầu đều đóng vai trò vô cùng quan trọng, hai thuật ngữ này không chỉ phản ánh bản chất của thị trường chứng khoán, mà còn là yếu tố quyết định đặt lệnh của mỗi nhà đầu tư.

Xác định vùng cung và cầu là dạng phân tích kỹ thuật thường được sử dụng trong chứng khoán. Mục đích của nó chính là sử dụng để xem xét hoặc dự đoán biến động về giá.

  • Khi cầu lớn hơn cung: giá sẽ thường có xu hướng đi lên
  • Khi cung lớn hơn cầu: giá sẽ thường có xu hướng đi xuống

Khi cầu lớn hơn cung nghĩa là nhà đầu tư có xu hướng mua vào cao hơn, phản ánh về dòng tiền và tâm lý sẵn sàng mua của nhà đầu tư. Vùng cầu hay còn gọi là vùng hỗ trợ, vùng mua, hay vùng tích luỹ. Đây là vùng giá kỳ vọng, mà tại đây xu hướng giảm sẽ dừng và đảo chiều tăng, lực mua sẽ áp đảo và tiếp tục đẩy giá cổ phiếu lên cao.

 Khi cung lớn hơn cầu nghĩa là nhà đầu tư có xu hướng bán ra cao hơn, điều này phản ánh được cổ phiếu mới được bơm vào thị trường. Vùng cung hay còn gọi là vùng phân phối, vùng kháng cự. Đây là vùng giá kỳ vọng, mà tại đây xu hướng tăng kỳ vọng chạm đỉnh và đảo chiều giảm, lực bán áp đảo và đẩy giá cổ phiếu giảm.

Vì sao cần xác định vùng cung cầu trong chứng khoán

Việc xác định vùng cung cầu trong chứng khoán là rất quan trọng, đây là yếu tố quyết định cho rất nhiều giao dịch tại thị trường. Vì sao lại nói như thế?

Khi vùng cung cầu mà tại đó thị trường có xu hướng giảm, cung nhiều hơn cầu. Lúc này nhà đầu tư nên cân nhắc thực hiện lệnh bán cổ phiếu, vì xu hướng giá kỳ vọng chạm đỉnh và đảo chiều là rất cao, giá cổ phiếu trong tương lai sẽ giảm.

Còn ngược lại, khi xu hướng giá giảm chạm đáy và đảo chiều tăng, thì lúc này nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào. Vì khi này giá cổ phiếu trong tương lai có xu hướng tăng khá cao.

Vùng cung cầu khá quan trọng, đóng vai trò mấu chốt đưa ra quyết định đầu tư của nhiều người. Nhờ đó mà ít rơi vào các bẫy tâm lý do thị trường gây nên. Tuy nhiên, việc sinh lời nhiều hay ít còn phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm đặt lệnh.

Đối với lệnh mua, hay lệnh mua đều cần đợi khi giá thực sự đảo chiều. Nhiều chuyên gia kinh nghiệm từng chia sẻ rằng nên để giá vượt qua ngưỡng kỳ vọng, sau đó mới nên đặt lệnh để hạn chế rủi ro xuống mức tối thiểu, khi thị trường không ổn định và dễ biến động.

Làm sao để xác định?

Vùng cung cầu trong giao dịch được xác định nhờ vào việc nhà đầu tư quan sát biểu đồ, tìm kiếm những vùng giá ở mức đỉnh hoặc đáy. Xem vùng giá này đã tồn tại được trong bao lâu (có các cây nến lớn kế tiếp nhau), để đảm bảo rằng vùng giá này chưa bị phá vỡ hoặc sẽ bị phá vỡ.

Lời khuyên của Nhatkytrader chính là: Không nên vào lệnh ngay tại các vùng cung cầu. Vì cần chờ tín hiệu rõ ràng của hành động giá (price action) quanh các vùng này để tìm cơ hội giao dịch.

Các vùng đó giá vẫn có khả năng biến động bất cứ lúc nào. Khi đà giảm của giá cổ phiếu dừng lại, tạo đáy và bắt đầu có xu hướng đi ngang trong một khoảng thời gian, điều này có nghĩa là cổ phiếu đang có sự tích lũy. Và vùng cung có thể bị phá vỡ, báo hiệu giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Đây là thời điểm mua tốt.

Nếu vùng cung hoặc cầu có ít nhất một cây nến tăng hoặc giảm giá mạnh di chuyển ra khỏi vùng đó, thì ta có thể xem xét đây là một cơ hội giao dịch tiềm năng.

Nhà đầu tư nên lưu ý những điều này
Nhà đầu tư nên lưu ý những điều này

Nhà đầu tư nên lưu ý những điều này

Dù đã xác định được vùng cung cầu, tuy nhiên những chiếc bẫy trong thị trường vẫn còn tồn tại và rất dễ khiến nhà đầu tư gặp phải rủi ro không đáng có. Vậy nên để phòng tránh thì nhà đầu tư cần nắm bắt được các nhược điểm này:

  • Tâm lý thị trường: Quyết định đầu tư ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường khá nhiều, khi thị trường có xu hướng giảm, nhà đầu tư sẽ bán ra nhiều, và ngược lại. Đôi khi, một vài tin tức biến động cũng có thể khiến thị trường ngành biến động lớn và gây ra thiệt hại.
  • Hiệu ứng đám đông: Xu hướng đi theo đám đông trong đầu tư gặp rất nhiều, và cũng thường gây ra thiệt hại mất vốn lẫn lời, đặc biệt khi thị trường đang tồn tại rất nhiều đội lái. Vậy nên cần sáng suốt khi biến động diễn ra và chắc rằng quyết định đó đi đúng chiến lược đầu tư ban đầu của bạn.
  • Thông tin truyền thông: Chú ý thông tin truyền thông là điều cần thiết, một thông tin, tin tức thị trường cũng có thể khiến giá cổ phiếu biến động trong thời gian ngắn hoặc dài. Vậy nên nắm bắt thông tin sớm và tạo ra lợi thế cho bản thân là điều nhà đầu tư nên quan tâm.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT