Trang chủBlogNhà đầu tư đọc quá nhiều sách vở, tài liệu có phải...

Nhà đầu tư đọc quá nhiều sách vở, tài liệu có phải dẫn đến thua lỗ?

Thời đại ngày nay, cái gì cũng có, kiến ​​thức tràn ngập trên mạng, sách vở tài liệu chất đống. Câu “Cái gì bạn không biết, hãy google nó” nói lên rất nhiều điều về sự dễ dàng tiếp cận với nguồn kiến ​​thức vô tận này. Vậy tại sao trên thị trường có rất nhiều sách, tài liệu mà nhà đầu tư vẫn thua lỗ?

Đó là do các nhà đầu tư đọc quá nhiều sách hay vì họ không chịu đọc bất kỳ cuốn sách nào. Đối với bài viết hôm nay, tôi muốn đưa ra ý kiến ​​cá nhân của mình về việc sách có thể giúp các nhà đầu tư hiệu quả như thế nào.

Nhà đầu tư đọc quá nhiều sách vở, tài liệu

Ngay từ đầu tiêu đề bài viết, có thể nhiều bạn sẽ không đồng ý với điều này. Nhưng cũng có lý do này, tôi tin chắc rằng bạn chắc hẳn đã gặp ai đó hoặc bạn đã tự đọc rất nhiều sách báo về giao dịch mà vẫn cứ lạc lối, những lý thuyết nổi tiếng nhưng bước vào thị trường thì không hề chính xác.

Vậy tại sao lại như vậy? Rõ ràng là đã làm đúng như những gì cuốn sách đã nói, nhưng các tác giả đã lừa dối hay họ giấu nghề dạy một thứ gì đó không cầu thị? Sách họ nói về lchimoku hay quá, tình cờ đọc được cuốn Elliott khác, thấy nhiều người chia sẻ đúng, rồi Bollinger Bands, Volume, MACD cũng được…

Bạn đã bao giờ lạc vào một mê cung sách, tài liệu và kiến ​​thức như vậy chưa? Thật tốt khi thấy mọi thứ, và những ví dụ họ viết là thật, quá thực tế để học ngay. Hơn nữa, vì lợi nhuận, tác giả phải viết càng tôn giáo càng tốt, ngay cả khi kiến ​​thức này phổ biến và thậm chí vô hại đối với thị trường. Đó là cách nhiều người mua sách. Vậy có thể làm gì để thoát khỏi tình trạng này?

Không đọc sách, tài liệu có phải là giải pháp không?

Tôi thấy một câu nói rất đúng. Đọc sách và tìm hiểu nhiều thì không thành công, không đọc sách mà lười học thì thất bại. Sẽ không có những từ như “học nữa, quên nhiều, học ít, quên ít, không học, đừng quên”.

Tôi chưa bao giờ gặp một nhà đầu tư nào không nghiên cứu sách, nghiên cứu thị trường và cổ phiếu, và thành công trên thị trường. Cũng có người khi đầu tư, chỉ dựa vào người thân, bạn bè mà bảo “Con này ngon lắm, nhanh tay lên cho chắc!” Rồi tin tưởng, nghe theo mà không cần biết chứng khoán.

Cũng có thể người nói đúng và bạn thắng trong đầu tư, nhưng may mắn chỉ vài lần đầu, về lâu dài chắc chắn sẽ thất bại. Sách luôn là con đường tắt dẫn đến thành công, internet và TV không thể truyền tải hết những kiến ​​thức mà sách mang lại cho chúng ta.

Đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, thị trường đang thay đổi nhanh chóng, nếu không bắt kịp xu hướng thì khó thành công. Bạn không thể đọc nhiều, bạn không thể hoàn thành nó. Vậy phải làm gì?

Xem thêm: 3 loại biểu đồ Forex và cách đọc biểu đồ

Cách chọn lọc để nhà đầu tư giải quyết 

Cách giải quyết ở đây rất đơn giản. Hãy nhìn vào thực tế, cho dù bạn luôn chọn từ mua sắm, ăn uống, hay thậm chí kết hôn. Chúng ta không thể có tất cả mọi thứ, nhưng chúng ta phải biết cách lựa chọn những gì phù hợp nhất với mình, sách và tài liệu trí tuệ cũng vậy.

Kiến thức của mỗi tác giả là khác nhau, họ chỉ đưa ra những kiến ​​thức mà nhà đầu tư cho là phù hợp với mình và muốn truyền bá cho mọi người, nhưng đôi khi nó chỉ phù hợp với bản thân mà không phải ai cũng hiểu. Được rồi. Vì vậy, theo tôi, nếu bạn thấy phần mở đầu của một cuốn sách quá khó hiểu và cảm thấy bắt buộc phải tiếp tục đọc, hãy đặt nó xuống và ngừng đọc, cuốn sách đó không dành cho bạn.

Giống như một người giỏi một thứ và thành thạo nó, có nhiều khả năng thành công hơn một người có thể làm mọi thứ nhưng không biết gì. Vì vậy, tôi đề nghị bạn trước tiên hãy tự mình tìm ra phương pháp mà bạn nghĩ là phù hợp với mình. Có thể là Cấu hình thị trường, Elliott, lchimoku, Bollinger Bands, RSI …

Khi đã tìm ra phương pháp đó, hãy tìm sách, tài liệu và tất cả những gì bạn biết về nó, nghiên cứu và nhớ nghiên cứu cụ thể, hiểu cặn kẽ vấn đề, không học qua học, nếu có thì biết, trường hợp khác thì không. Ngoài ra, khi bạn học, hãy nhớ thực hành phương pháp đó mỗi ngày và rút kinh nghiệm cho bản thân sau mỗi lần giao dịch.

Khi bạn đã thực hành thành công và áp dụng thành công vào thị trường, rồi nếu bạn muốn học một phương pháp khác, hãy học tránh học một lúc nhiều thứ, rất dễ “cháy túi” những thứ vốn bình thường mà xa lạ.

Theo cá nhân tôi, khi chọn sách, nên tránh những sách do tác giả Việt Nam viết, văn phong mơ hồ, tức thì ít khi làm khó nhà đầu tư. Một cuốn sách hay bao giờ cũng phải cụ thể, khách quan và có thể áp dụng cho nhiều trường hợp chứ không chỉ một. Đây chính là điều chúng ta nên tìm hiểu và học hỏi. Bạn thường đọc sách hay tìm kiếm tài liệu từ ai và ở đâu?

Kết luận

Qua bài viết này, tôi muốn chia sẻ với các bạn, đặc biệt là những bạn đang loay hoay trong việc lựa chọn sách và tài liệu kinh doanh. Bạn quan tâm đến điều này như thế nào? Hãy chia sẻ cho mọi người

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT