Trang chủBlogNguyên tắc quản lý vốn 2% là gì?

Nguyên tắc quản lý vốn 2% là gì?

Nguyên tắc quản lý vốn 2% là gì?

Nguyên tắc quản lý vốn 2% được xem là một trong những nguyên tắc giúp quản lý vốn một cách có hiệu quả nhất định. Tại đây nhà đầu tư chỉ cho phép thua lỗ tối đa 2% của số dư tài khoản ở mỗi lệnh. 

Công thức Kelley có thể chỉ cho bạn nên đầu tư bao nhiêu cho mỗi giao dịch từ đó giúp tối đa hoá lợi nhuận một cách dài hạn. Ngay lúc này quản lý vốn 2% sẽ giúp nhà đầu tư tính được số vốn cần bỏ ra để giới hạn số tiền thua lỗ trong trường hợp là 2% số dư tài khoản. 

Quan-ly-von-1
Nguyên tắc 2% là gì?

Khi xác định được số tiền thua lỗ, trader sẽ tính được khối lượng giao dịch mà lệnh đưa ra để từ đó xác định số vốn đầu tư ban đầu dựa vào tỷ lệ đòn bẩy của tài khoản khi đưa vào. 

Nguyên tắc hoạt động

Quy tắc này có 2% là mức giới hạn rủi ro mà nhà giao dịch đầu tư áp đặt cho các lệnh giao dịch.

Ví dụ: nhà đầu tư giao dịch trên một tài khoản 100.000$. Sau đó áp dụng quy tắc này có nghĩa là nhà đầu tư đã chấp nhận rủi ro 2.000$ cho giao dịch.

Tại đây các nhà đầu tư sẽ thực hiện lệnh giao dịch có mức stop loss 200pips . Từ đó nhà đầu tư có thể tính toán mìn cần thực hiện giao dịch với tối đa để rủi ro không vượt quá 2%.

Nhờ phương pháp quản lý 2% mọi người có thể thấy dù nhà đầu tư có thua đến 10 lệnh giao tiếp thì số vốn ban đầu mới chỉ mất đi 20%. Trên thực tế thì điều này hiếm khi xảy ra với bất kỳ nhà giao dịch nào. Việc thu lỗ ới 50 lệnh liền kề nhau để mất đi toàn bộ tài khoản giao dịch dẫn đến điều này khó xảy ra với các nhà giao dịch mới. Suy ra đây là phương pháp quản lý an toàn. 

Song song đó để sử dụng nguyên tắc này hiệu quả thì nhà đầu tư có thể kết hợp nó với chiến lược quản lý rủi ro xung quanh kể cả các quy tăcs tự đặt ra phù hợp với số vốn mà họ có. Có vậy hiệu quả mới đến gần hơn. 

Ý nghĩa của quản lý vốn nguyên tắc 2% đầu tư

Nhiều nhà đầu tư cho đến hiện tại đã từ bỏ nguyên tắc này trong quá trình giao dịch của họ. Ví dụ: chưa hiểu rõ nguyên tắc, chưa đủ kỷ luật, hay suy nghĩ chưa chín chắn khi cho rằng 2% là một con số quá nhỏ không cần thiết phải giữ lại. Nhưng họ chưa hề suy nghĩ rằng nếu họ thua lỗ 50% thì khi muốn khôi phục hoàn vốn thì yêu cầu họ phải thắng trong lần đầu tư tiếp theo lên đến 100%. Đây là một con số không hề nhỏ đối với nhà đầu tư. Nhờ vào đó có thể thấy 2% là một con số hợp lý để quản lý để có thể đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra an toàn và thu được lợi nhuận. 

Quan-ly-von-2
Ý nghĩa của quản lý vốn nguyên tắc 2% đầu tư

Sàn giao dịch thị trường luôn đầy những biến động và thử thách. Chính vì vậy yêu cầu nhà đầu tư phải có tư duy, độ nhạy bén, hiểu biết sâu rộng vấn đề gặp phải để từ đó vấn đề có thể giải quyết nhanh và hướng tới mục tiêu lợi nhuận được đặt ra.

Đánh giá cách quản lý vốn nguyên tắc 2% đầu tư

Về trạng thái tài khoản

 Trạng thái tài khoản rơi vào 5 trường hợp dưới đây:

– Thua lỗ lớn

– Thua lỗ nhỏ

– Hoà vốn

– Thắng nhỏ

– Thắng lớn

Sàn giao dịch sẽ xảy ra những điều bất ngờ có thể thắng có thể thua nhưng khi bạn sử dụng nguyên tắc 2% tài khoản chỉ rơi vào 4 trường hợp còn lại ngoại trừ thua lỗ lớn. Vào 4 trường hợp: Thua lỗ nhỏ, hòa vốn, thắng nhỏ hoặc thắng lớn.

Trong 10 lệnh giao dịch sẽ có 

– Thua 6 lệnh liên tiếp

– Hoà 2 lệnh

– Thắng nhỏ 1 lệnh 

– Thắng lớn 1 lệnh

Và cho dù xảy ra ở giao dịch nào thì nhà đầu tư vẫn có thể có lợi nhuận là 2%

Nên áp dụng quy tắc này trong đầu tư để bảo toàn số vốn và đầu tư hiệu quả hơn nhé!

Nhatkytraders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT