Trang chủBên lềNguồn cung siết chặt đẩy dầu thô chạm đỉnh mới

Nguồn cung siết chặt đẩy dầu thô chạm đỉnh mới

Trong phiên giao dịch ngày 13 tháng 9, nguồn cung siết chặt đẩy dầu thô chạm đỉnh mới, cao nhất trong 10 tháng đạt được vào ngày hôm trước, do kỳ vọng về nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn và lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung ở Libya vượt xa mối lo ngại về nhu cầu chậm hơn ở một số quốc gia như như Trung Quốc.

Nguồn cung siết chặt đẩy dầu thô chạm đỉnh mới
Nguồn cung siết chặt đẩy dầu thô chạm đỉnh mới

Nguồn cung bị siết chặt đã đẩy giá dầu thô chạm đỉnh mới

Giá dầu Brent tương lai chuẩn quốc tế tăng 8 xu, tương đương 0,1%, lên 92,14 USD/thùng vào lúc 07h54 theo giờ Việt Nam, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 14 xu, tương đương 0,2%, lên 88,98 USD/thùng.

Cả hai chỉ số chuẩn đều tăng gần 2% vào thứ Ba và đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022.

Satoru Yoshida, nhà phân tích hàng hóa của Rakuten Securities, cho biết “triển vọng nhu cầu tăng của OPEC và dự đoán của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) về sự sụt giảm tồn kho dầu toàn cầu đã củng cố quan điểm thị trường về việc thắt chặt nguồn cung trong tương lai”.

Ông cho biết thêm, tin tức về thành viên OPEC Libya đóng cửa 4 kho cảng xuất khẩu dầu phía đông do một cơn bão chết người cũng hỗ trợ giá dầu.

Yoshida cho biết: “Tuy nhiên, mức tăng thêm có thể bị hạn chế vì cũng có áp lực giảm giá từ những lo ngại kéo dài về nhu cầu yếu hơn ở Trung Quốc”.

Nguồn cung siết chặt đẩy dầu thô chạm đỉnh mới
Giá dầu thô Brent tương lai chuẩn quốc tế tăng

OPEC+ thắt chặt thị trường dầu mỏ tạo ra nhiều hệ lụy

Những hệ lụy từ việc OPEC+ thắt chặt thị trường dầu mỏ sẽ ngày càng lớn hơn trong trong quý IV.

Việc gia hạn cắt giảm nguồn cung của OPEC+ đến cuối năm 2023 sẽ khiến thị trường thâm hụt đáng kể trong quý 4, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm thứ Tư, vì cơ quan này bị mắc kẹt bởi ước tính của mình về sản lượng. nhu cầu tăng trưởng trong năm nay và năm tới.

OPEC và các đồng minh, được gọi là OPEC+, bắt đầu hạn chế nguồn cung vào năm 2022 để củng cố thị trường. Trong tháng này, giá dầu Brent chuẩn đã vượt mức 90 USD/thùng lần đầu tiên trong năm nay sau khi Ả Rập Xê Út và Nga gia hạn mức cắt giảm tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày (bpd) cho đến cuối năm nay.

Việc hạn chế sản lượng hơn 2,5 triệu thùng/ngày của các thành viên OPEC+ kể từ đầu năm 2023 cho đến nay đã được bù đắp bằng nguồn cung cao hơn từ các nhà sản xuất bên ngoài liên minh, bao gồm Hoa Kỳ, Brazil và Iran vẫn đang bị trừng phạt.

Cơ quan này cho biết trong báo cáo dầu hàng tháng: “Nhưng từ tháng 9 trở đi, việc mất sản lượng của OPEC+ sẽ khiến nguồn cung thiếu hụt đáng kể trong quý IV”.

Tuy nhiên, việc không cắt giảm vào đầu năm tới sẽ chuyển cán cân sang thặng dư, đồng thời nhấn mạnh rằng tồn kho sẽ ở mức thấp khó chịu, làm tăng nguy cơ biến động gia tăng khác trong môi trường kinh tế mong manh.

Thị trường giá dầu thô ảnh hưởng lạm phát từ Mỹ

Giá xăng dầu tăng cao thúc đẩy lạm phát ở Mỹ trong tháng 8. Giá tiêu dùng của Mỹ có thể tăng mạnh nhất trong 14 tháng vào tháng 8 trong bối cảnh giá xăng tăng cao, nhưng lạm phát cơ bản dự kiến ​​sẽ tăng vừa phải có thể khuyến khích Cục Dự trữ Liên bang Fed giữ lãi suất trong cuộc họp sắp tới.

Báo cáo giá tiêu dùng từ Bộ Lao động vào thứ Tư sẽ được công bố một tuần trước khi Fed đưa ra quyết định lãi suất. Báo cáo này sẽ tiếp nối dữ liệu trong tháng cho thấy các điều kiện thị trường lao động đang giảm bớt trong tháng 8.

Giá cả ngoài các loại thực phẩm và năng lượng dễ biến động, hay còn gọi là lạm phát cơ bản, có thể đã ổn định trong tháng thứ ba liên tiếp, với mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái được dự báo là nhỏ nhất trong gần hai năm.

Giá dầu thô ảnh hưởng lạm phát từ Mỹ
Giá dầu thô ảnh hưởng lạm phát từ Mỹ

Sam Bullard, nhà kinh tế cấp cao tại Wells Fargo ở Charlotte, Bắc Carolina, cho biết: “Đây sẽ là một bức tranh hỗn hợp, với lạm phát chung tăng do giá xăng cao hơn và lạm phát cơ bản vẫn được kiềm chế”. “Fed sẽ được khuyến khích bởi xu hướng tiếp tục điều tiết trong lạm phát cơ bản, nhưng nó vẫn còn quá cao.”

Theo khảo sát của các nhà kinh tế của Reuters, chỉ số giá tiêu dùng có thể tăng 0,6% trong tháng trước. Đó sẽ là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2022 và sẽ theo sau hai tháng tăng liên tiếp là 0,2%.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, giá xăng tăng nhanh trong tháng 8, đạt đỉnh 3,984 USD/gallon vào tuần thứ ba của tháng. Con số này so với mức 3,676 USD/gallon trong cùng kỳ tháng 7.

Giá lương thực dự kiến sẽ tiếp tục tăng với tốc độ vừa phải. Trong 12 tháng tính đến tháng 8, CPI được dự báo sẽ tăng 3,6% sau khi tăng 3,2% trong tháng 7. Mặc dù điều đó sẽ đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp lạm phát hàng năm tăng lên, nhưng giá tiêu dùng so với cùng kỳ năm trước đã giảm từ mức đỉnh 9,1% vào tháng 6 năm 2022. Fed đặt mục tiêu lạm phát là 2%.

CPI cơ bản, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, được dự báo sẽ tăng 0,2% trong tháng thứ ba liên tiếp trong bối cảnh giá ô tô và xe tải cũ giảm. Mặc dù giá thuê tiếp tục tăng nhưng xu hướng này đang hạ nhiệt và dự kiến sẽ còn chậm lại hơn khi ngày càng có nhiều tòa nhà chung cư xuất hiện trên thị trường.

Đọc thêm: Chứng quyền có bảo đảm trong chứng khoán

Trong 12 tháng tính đến tháng 8, CPI cơ bản được dự báo sẽ tăng 4,3%. Đó sẽ là mức tăng hàng năm nhỏ nhất kể từ tháng 9 năm 2021 và sẽ theo sau mức tăng 4,7% trong tháng Bảy.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT