Trang chủBlogNền kinh tế thị trường là gì? (P2)

Nền kinh tế thị trường là gì? (P2)

Hiến pháp ảnh hưởng đến nền kinh tế thị trường ở Hoa Kỳ như thế nào?
Hiến pháp ảnh hưởng đến nền kinh tế thị trường ở Hoa Kỳ như thế nào?

Hiến pháp ảnh hưởng đến nền kinh tế thị trường ở Hoa Kỳ như thế nào?

Giống như hầu hết các nền kinh tế ở các nước phát triển, Mỹ là một nền kinh tế hỗn hợp. Đó là nền kinh tế thị trường với một số yếu tố của nền kinh tế kế hoạch (có sự tham gia của chính phủ) đã phát triển theo thời gian.

Xem thêm: Thế nào là một nền Kinh Tế Chỉ Huy? (P1)

Hiến pháp Hoa Kỳ và các bản sửa đổi sau đó đã được soạn thảo nhằm bảo vệ một số khía cạnh của nền kinh tế thị trường và mở rộng sự kiểm soát hạn chế của chính phủ đối với các khía cạnh khác của nền kinh tế thị trường Hoa Kỳ.

Hiến pháp có một số cách có thể vừa bảo vệ nền kinh tế thị trường vừa cho phép chính phủ tham gia là:

 • Chính phủ có thể đặt ra các tiêu chuẩn thị trường: các trọng số và thước đo. Nếu bạn đang mua gạo theo ounce, bạn cần phải thống nhất nhất về khái niệm một ounce là gì. (Điều I, Mục 8)
 • Chính phủ có thể tạo ra tiền: Hiến pháp trao độc quyền cho chính phủ liên bang khả năng in ấn và phát hành một loại tiền tệ quốc gia với giá trị cụ thể. (Điều I, Mục 8)
 • Chính phủ có thể huy động tiền: Chính phủ có thể đánh thuế, vay tiền và cho vay tiền. (Điều I, Mục 8)
 • Cấp quyền sở hữu trí tuệ: Chính phủ bảo hộ cho các nhà sáng chế quyền sở hữu đối với các sáng tạo của họ với những quy định liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. (Điều I, Mục 8)
 • Bảo vệ tài sản tư nhân: Các biện pháp bảo vệ tài sản tư nhân, chống lại các cuộc khám xét bất hợp lý và các vụ tịch thu không có nguyên nhân của chính phủ. (Tu Chính án Thứ tư). – Bảo vệ quyền sở hữu tài sản: Chính phủ không thể tước đoạt tài sản của các cá nhân nếu không có thủ tục pháp lý. (Tu Chính án Thứ năm và Tu Chính án Thứ 14)
 • Bảo vệ thương mại tự do giữa các quốc gia: Các quốc gia không thể đánh thuế hàng hóa và dịch vụ của nhau vì điều đó sẽ hạn chế quyền tự do kinh tế và quyền tự do lựa chọn. (Điều 1, Mục 9 và 10)

Luật pháp và quy định ảnh hưởng đến nền kinh tế ở Hoa Kỳ như thế nào?

Cách tiếp cận nền kinh tế thị trường thuần túy giả định rằng mọi thành phần xã hội sẽ được đối xử công bằng. Trong thế giới thực, các công ty, trong quá trình cạnh tranh, có thể bóc lột sức lao động, kìm hãm sự cạnh tranh bằng cách thống trị các ngành công nghiệp, gây ô nhiễm môi trường và sản xuất các sản phẩm nguy hiểm hoặc kém chất lượng.

Vào đầu thế kỷ 20, các vấn đề nảy sinh khiến chính phủ có nhiều ảnh hưởng hơn trong nền kinh tế. Ví dụ, Standard Oil đã trở thành một tập đoàn dầu mỏ độc quyền khổng lồ, khiến các công ty dầu khác không thể cạnh tranh. Chính phủ Mỹ đã chia tách công ty này với một trong những quy định chống độc quyền đầu tiên.

Trong những năm qua, khi nhiều vấn đề xuất hiện hơn, chính phủ đã đưa ra nhiều luật và quy định mới để cố gắng điều chỉnh cả nền kinh tế cũng như chất lượng và sự an toàn của các sản phẩm dịch vụ mà chúng ta mua và tiêu thụ. Một số quy định này đáng kể có thể điểm qua như sau.

 • Mạng lưới an sinh xã hội: Chính phủ tham gia vào các chương trình phúc lợi như phiếu thực phẩm và Medicaid để cân bằng bất bình đẳng thu nhập.
 • Lực lượng lao động: Theo quy định của pháp luật, phải giáo dục đến một độ tuổi nhất định để người trưởng thành trở thành những người lao động sản xuất trong nền kinh tế.
 • Tính đa dạng về kinh tế: Các tập đoàn có thể bóp nghẹt hoặc hấp thụ sự cạnh tranh khi trở nên quá lớn và kiểm soát một ngành nghề cụ thể. Chính phủ đã tạo ra luật chống độc quyền, cho phép chia tách các công ty độc quyền lớn thành các công ty nhỏ hơn.
 • Phát triển hoạt động kinh doanh: Thuế hải quan là loại thuế đánh vào các sản phẩm nhập khẩu sản xuất tại các nước khác. Chính phủ có thể giảm thuế quan để tạo ra sự cạnh tranh và hạ giá, hoặc tăng thuế quan để cho phép các doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh nội bộ, hạn chế sự cạnh tranh của doanh nghiệp nước ngoài. Chính phủ cũng có thể trợ cấp (cho tiền) cho các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành mà chính phủ cho là quan trọng – như năng lượng tái tạo, công nghệ hoặc nông nghiệp.
 • Bảo vệ người lao động: Chính phủ đặt ra các tiêu chuẩn lao động như quy tắc làm thêm giờ, quy định về sự an toàn của môi trường làm việc và thiết lập mức lương tối thiểu liên bang.
 • Bảo vệ người tiêu dùng: Cơ quan Quản lý Dược phẩm Liên bang (FDA) cố gắng đảm bảo an toàn trong các sản phẩm dược phẩm, Bộ Nông nghiệp kiểm tra thịt. Đạo luật An toàn Giao thông và Phương tiện Cơ giới Quốc gia đảm bảo độ an toàn của các mẫu xe ô tô và Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng giúp người tiêu dùng tránh khỏi rủi ro từ ngay chính những sản phẩm sử dụng hàng ngày.
 • Bảo vệ môi trường: Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cố gắng bảo vệ môi trường của chúng ta, môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến tư liệu sản xuất. Mặc dù việc sử dụng thuốc trừ sâu độc hại có thể hiệu quả hơn đối với người nông dân, nhưng chúng lại hủy hoại các hệ sinh thái quan trọng và đầu độc thực phẩm của chúng ta.
 • Chính sách tiền tệ – Cục Dự trữ Liên bang (Fed) là một nhân tố quan trọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Mục tiêu của cơ quan này là duy trì sự ổn định kinh tế và thị trường việc làm. Fed có một số chức năng như:
 1. Giám sát cung tiền và điều chỉnh lãi suất
 2. Duy trì hệ thống thanh toán giữa các tổ chức tài chính
 3. Quản lý hoạt động của các ngân hàng

Luôn có sự đánh đổi hoặc chi phí cơ hội khi đánh giá mối quan hệ giữa hệ thống quy định với nền kinh tế thị trường tự do hoặc thuần túy. Giảm ô nhiễm không khí do ô tô chạy xăng pha chì làm tăng chi phí sản xuất, đồng nghĩa với việc ô tô đắt tiền hơn. Lãi suất tăng để chống lạm phát làm cho các sản phẩm tín dụng có giá cao hơn.

Các tiêu chuẩn lao động khiến các doanh nghiệp nhỏ khó thuê nhân viên hơn để cạnh tranh trên thị trường. Nỗ lực cứu hành tinh làm cho việc sản xuất một số hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn. Thực tế, để trái đất tồn tại dài lâu có thể đồng nghĩa với việc cần phải loại bỏ nhiều sản phẩm. Sự đánh đổi ở đây là không thể kể hết

Các chính phủ đang tiếp tục giảm và điều hòa sự tham gia vào thị trường dưới hình thức điều tiết và liên tục bãi bỏ các quy định. Mức độ tham gia của chính phủ như thế nào là hoàn hảo sẽ phụ thuộc vào giá trị và hệ tư tưởng của bạn. Bạn muốn chăm sóc sức khỏe toàn dân hay giảm thuế? Những vấn đề này do cử tri và các cán bộ do dân bầu ra quyết định.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT