Trang chủBlogNên đầu tư Bitcoin hay Altcoin trong năm?

Nên đầu tư Bitcoin hay Altcoin trong năm?

Giống như nhiều người trên thế giới, công việc của tôi đã bị ảnh hưởng không nhỏ khi đại dịch Covid-19 bùng  phát và càn quét nền kinh tế. Trong quãng thời gian này, tôi bắt đầu tìm hiểu về việc đầu tư, với hy vọng tìm kiếm một nguồn thu nhập bổ sung, và đó là lúc tôi tiếp xúc với thị trường tiền kỹ thuật số.

Nên đầu tư Bitcoin hay Altcoin trong năm?
Nên đầu tư Bitcoin hay Altcoin trong năm?

Tất nhiên, đã xa rồi cái thời mà nói về tiền số mọi người chỉ biết có mỗi Bitcoin. Không thể phủ nhận, đồng tiền vua đã và đang giữ một vị trí độc nhất trong không gian tiền điện tử. Nhìn lại thời điểm năm 2010 khi Bitcoin mới ra mắt, nhiều người đã cười nhạo ý tưởng về một đồng tiền trung lập, cho phép mua bán trực tiếp và không chịu sự chi phối của bất kỳ tổ chức, cơ quan hành chính hay nhà nước nào. Cũng không một ai nghĩ rằng sẽ có thời điểm giá của đồng tiền số này sẽ lên tới hàng chục nghìn USD như chúng ta đang chứng kiến trong vài năm gần đây.

Nhưng thực tế, không gian tiền điện tử đã và đang chứng kiến tốc độ phát triển nhanh và mạnh chưa từng thấy. Sự phát triển của công nghệ blockchain đã dẫn tới sự ra đời của hàng nghìn đồng tiền kỹ thuật số thay thế (Altcoin). Tôi đã vô cùng bất ngờ khi biết rằng tính đến hết tháng 2/2024, trên thị trường crypto có tới hơn 17.000 loại tiền điện tử (nhưng tất nhiên, không phải loại nào cũng đáng để đầu tư). Một số Altcoin thậm chí còn có sự biến động mạnh về giá vượt hơn hẳn Bitcoin, tạo nên mức lợi nhuận khủng chỉ trong thời gian ngắn. Chính vì tiềm năng cũng như sức hút của các đồng Altcoin mà hiện nay có nhiều nhà đầu tư thậm chí còn yêu thích đầu tư vào Altcoin hơn so với Bitcoin.

Sự bùng nổ của thị trường tiền số đã khiến tiền điện tử được nhiều nhà đầu tư xếp vào nhóm tài sản thế hệ tiếp theo có khả năng mang lại lợi nhuận lớn nhất. Tại thời điểm này, khi thị trường đã đi qua 3 tháng đầu năm 2024, có một câu hỏi “kinh điển” vẫn luôn được đặt ra, không chỉ với bất cứ ai có ý định bước chân vào thế giới tiền kỹ thuật số mà ngay cả với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, đó là: nên đầu tư Bitcoin hay Altcoin trong năm nay? Đây cũng là điều tôi luôn tự hỏi, và do đó đã tìm hiểu một chút trước khi quyết định.

Có nên lựa chọn Bitcoin…

Giá Bitcoin giữ xu hướng đi lên

Độ biến động mạnh là đặc trưng của thị trường tiền kỹ thuật số nói chung và Bitcoin nói riêng. Biểu đồ thống kê giá Bitcoin do Statista cung cấp đã cho thấy điều này. Tuy nhiên, dù tăng mạnh hay lao dốc, có một đặc điểm dễ thấy là ít nhất trong vòng 5 năm qua, giá Bitcoin vẫn đang di chuyển theo đường xu hướng dốc lên. Đó là một trong những lý do khiến nhiều người tham gia thị trường, trong đó có tôi, tin tưởng rằng đà tăng của Bitcoin sẽ chưa dừng lại.

Nên đầu tư Bitcoin hay Altcoin trong năm?
Có nên lựa chọn Bitcoin…

Xem thêm: Chơi ngoại hối (Forex) như thế nào để có lời nhiều?

Image 1: Biểu đồ giá Bitcoin giai đoạn tháng 10/2013 – 3/2024. Nguồn Statista

Nếu như đặt câu hỏi “Vì sao Bitcoin sẽ còn tăng giá trong tương lai?”, chúng ta có thể tìm được vô vàn câu trả lời trong vô vàn các topic trên các trang web, các diễn đàn của cộng đồng tiền kỹ thuật số. Đáp án được nói tới nhiều nhất là việc Bitcoin có giới hạn về nguồn cung là 21 triệu Bitcoin, hay sự kiện giảm một nửa Bitcoin (Bitcoin Halving) diễn ra 4 năm/lần khiến nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu, và do đó giá sẽ tăng lên.

Tính khan hiếm của Bitcoin cũng dẫn đến mô hình lưu chuyển chứng khoán (Stock to Flow) nổi tiếng. Mô hình này cố gắng dự đoán giá trị tương lai của Bitcoin dựa trên hoạt động đào Bitcoin hằng năm và tổng trữ lượng. Cho tới nay, mô hình này cho thấy nó dự đoán khá chính xác đường cong giá của đồng tiền số lớn nhất thế giới.

Nên đầu tư Bitcoin hay Altcoin trong năm?
Image 1: Biểu đồ giá Bitcoin giai đoạn tháng 10/2013

Image 2: Mô hình Stock to Flow. Nguồn Glassnode

Cùng với đó, việc Bitcoin nói riêng và các loại tiền kỹ thuật số nói chung đang được chấp nhận ngày càng rộng rãi hơn trong cộng đồng cũng như giới đầu tư cũng là yếu tố tác động tích cực với giá Bitcoin.

Phân tích kỹ thuật giá Bitcoin năm 2024

Trên khung thời gian hàng tháng, Bitcoin đang thiết lập mô hình cờ tăng cho năm 2024.

Phân tích kỹ thuật giá Bitcoin năm
Phân tích kỹ thuật giá Bitcoin năm

Image 3: Biểu đồ hàng tháng Bitcoin. Nguồn: Litefinance

Một khi Bitcoin tích lũy trên ngưỡng 45.000 USD, giá đồng tiền số này sẽ đạt đến giới hạn trên của cờ. Vì vậy, mức giá mục tiêu tiềm năng của Bitcoin trong năm nay có thể lên tới 70.000 USD.

Nếu Bitcoin vượt qua ngưỡng này, một đợt điều chỉnh có thể xảy ra, nhưng nó sẽ bị giới hạn bởi mức hỗ trợ 45.000 USD. Khi đó, giá Bitcoin sẽ lại tiếp tục tích lũy trong vùng cho đến cuối năm, nỗ lực phá vỡ cờ theo hướng tăng lên.

Như biểu đồ trên cho thấy, mục tiêu giá tiếp theo có thể là mức tâm lý mạnh tại 100.000 USD. Tuy nhiên, có một thực tế là hầu hết những người mua thường bắt đầu lo lắng khi giá tiếp cận với những giá trị lớn như vậy, vì vậy, mục tiêu giá thực tế hơn sẽ rơi vào khoảng 92.000 USD.

Các chuyên gia nói gì về giá Bitcoin trong năm 2024?

Bitcoin đã liên tục thoái lui khỏi mức cao nhất mọi thời đại gần 69.000 USD đạt được hồi tháng 11 năm ngoái và cho tới thời điểm kết thúc ngày giao dịch 31/3/2024, giá Bitcoin chỉ loanh quanh ngưỡng 45.000 USD. Tuy nhiên, điều này không khiến các nhà phân tích mất đi kỳ vọng vào Bitcoin.

Các chuyên gia nói gì về giá Bitcoin trong năm
Các chuyên gia nói gì về giá Bitcoin trong năm

Image 4: Biểu đồ giá Bitcoin hàng tháng. Nguồn: Chartoasis

Nhà phân tích PlanB – cha đẻ của mô hình lưu chuyển chứng khoán (Stock to Flow) – từng dự đoán giá Bitcoin có thể đạt 100.000 USD trong năm 2021, song điều này đã không xảy ra, liên quan đến các vấn đề như lệnh cấm khai thác của Trung Quốc, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có kế hoạch tăng lãi suất. Dù vậy, nhà vẫn tích này vẫn giữ nguyên dự báo đó cho năm 2024.

Image 4: Biểu đồ giá Bitcoin hàng tháng
Image 4: Biểu đồ giá Bitcoin hàng tháng

Image 5: Mô hình S2F cập nhật mới đây của PlanB. Nguồn: PlanB/Twitter

Đồng quan điểm, giám đốc quỹ ARK Investment Management, bà Katie Wood, đã nhiều lần tuyên bố Bitcoin có khả năng sẽ đạt 100.000 USD vào năm 2024.

Goldman Sachs dự đoán rằng BTC sẽ đạt 100.000 USD vào năm 2024. Lạc quan hơn, Citigroup đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ đạt 318.000 USD vào tháng 12 năm 2021, nhưng vì mục tiêu không đạt được vào cuối năm 2021, dự báo này vẫn sẽ có hiệu lực cho năm 2024.

Tất nhiên, nói đi cũng phải nói lại. Không phải ai cũng đồng tình rằng Bitcoin sẽ tiếp tục tăng lên trong năm nay. Ông Tom Lee, Đối tác quản lý tại Fundstrat Global Advisor, dự kiến ​​Bitcoin sẽ chỉ đạt mức giá 50.000 USD vào năm 2024. Tiêu cực hơn, Long Forecast cho rằng trong suốt năm 2024, giá Bitcoin sẽ chỉ giao dịch trong vùng 25.537 USD – 44.334 USD.

… hay đầu tư vào Altcoin?

Các Altcoin đã chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2021, và nhiều chuyên gia dự đoán điều này sẽ không dừng lại trong năm 2024, với sự phát triển của token không thể thay thế NFT, trò chơi Play to Earn hay vũ trụ ảo Metaverse. Các bản cập nhật, cùng với việc các dự án liên tục ra mắt các sản phẩm, dịch vụ để mở rộng hệ sinh thái cũng là lý do khiến không ít nhà đầu tư mạo hiểm sẵn sàng rót vốn với kỳ vọng thu về mức lợi nhuận x5, x10 tài khoản.

Gần đây nhất, nhiều người đã bắt đầu nói về “mùa Altcoin” trong năm 2024, khi tỷ lệ thống trị Bitcoin suy giảm và vốn hóa thị trường trừ Bitcoin đang trong xu hướng tăng lên.

Tỷ lệ thống trị Bitcoin suy giảm

Đồ thị bên dưới cho thấy tỷ lệ thống trị Bitcoin, cũng như dự đoán diễn biến của số liệu này trong giai đoạn 2015-2026.

Có thể thấy từ năm 2018, tỷ lệ thống trị Bitcoin đã hình thành xu hướng giảm và dự kiến sẽ đạt đáy quanh ngưỡng 30% ngay vào tháng 5 năm nay trước khi bật tăng trở lại. Nhưng ngay cả khi tăng lên, tỷ lệ thống trị Bitcoin dự kiến sẽ chỉ đạt khoảng 50% vào thời điểm kết thúc năm, gần như không thay đổi so với mức 49,71% khi thị trường bước vào năm 2024.

Tỷ lệ thống trị Bitcoin suy giảm
Tỷ lệ thống trị Bitcoin suy giảm

Image 6: Biểu đồ tỷ lệ thống trị Bitcoin giai đoạn 2015-2026. Nguồn: Tradingview

Trên biểu đồ tháng, tỷ lệ thống trị của Bitcoin tại thời điểm đầu tháng 4 đang dao động quanh mức 40% sau khi bị từ chối tại 44%. Nhìn chung, diễn biến thoái lui này sẽ kéo dài, thậm chí trượt xuống 39%. Động thái giảm như vậy là một dấu hiệu cho thấy vốn đang chảy từ Bitcoin sang các Altcoin.

Image 6: Biểu đồ tỷ lệ thống trị Bitcoin giai đoạn 2015-2026
Image 6: Biểu đồ tỷ lệ thống trị Bitcoin giai đoạn 2015-2026

Image 7: Biểu đồ tỷ lệ thống trị Bitcoin hàng tháng. Nguồn: Tradingview

Tổng vốn hóa Altcoin tăng lên

Tại thời điểm gần cuối tháng 3, nhà phân tích nổi tiếng Justin Bennett dự đoán các Altcoin sẽ có đợt tăng mạnh mẽ, dấu hiệu cho thấy mùa Altcoin sắp tới.

Trên biểu đồ tháng, tổng vốn hóa thị trường tiền số trừ Bitcoin đang di chuyển bên trong kênh song song tăng dần hình thành từ tháng 3/2021. Theo ông Bennett, vốn hóa thị trường của tất cả các Altcoin dường như đang bật lên từ đường hỗ trợ chéo, đồng thời khẳng định “không có ý nghĩa gì nếu giá giảm trong khi thị trường đang ở trên đường hỗ trợ vĩ mô.”

Tổng vốn hóa Altcoin tăng lên
Tổng vốn hóa Altcoin tăng lên

Image 8: Đồ thị vốn hóa thị trường ngoại trừ Bitcoin. Nguồn: Justin Bennett/Twitter

Những Altcoin nào sẽ bùng nổ trong năm 2024?

Sau khi nghiên cứu về các Altcoin đang hiện hữu trên thị trường, tôi nhận ra rằng ngay cả khi đây là những đồng coin có tính rủi ro cao hơn Bitcoin thì vẫn có những loại mà danh tiếng và giá trị của nó đã nhận được sự công nhận của cộng đồng các nhà đầu tư. Dưới đây là một vài lựa chọn mà tôi nghĩ rằng chúng ta có thể xem xét cho năm 2024. 

  1. Ethereum (ETH)

Ether là đồng coin của chuỗi khối Ethereum. Khi DeFi bùng nổ, hàng ngàn các ứng dụng phi tập trung (Dapp) đã được xây dựng trên Ethereum, qua đó khiến giá Ether tăng cao. Đồng tiền này hiện chỉ đứng sau Bitcoin về giá trị vốn hóa thị trường.

Việc đồng tiền số này chuyển đổi hoàn toàn thuật toán từ bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS) trong năm nay dự kiến sẽ là yếu tố tích cực cho giá Ether.

  1. Cardano (ADA)

Cardano (ADA) là nền tảng blockchain mã nguồn mở và phi tập trung, sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW). Đội ngũ phát triển hướng tới xây dựng mạng Cardano là blockchain 3.0 khắc phục được nhiều nhược điểm của Blockchain 2.0 như: tốc độ giao dịch nhanh hơn, ít tốn năng lượng hơn và là giải pháp giúp các blockchain có thể tương tác với nhau.

  1. Binance Coin (BNB)

Binance Coin (BNB) là đồng coin của hệ sinh thái Binance Chain và Binance Smart Chain. Ở thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường của Binance Coin chỉ đứng sau Bitcoin, Ether và Cardano. Với giá trị ổn định và tốc độ phát triển nhanh, đây được xem là Altcoin có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

  1. Solana (SOL)

Solana được xây dựng trên blockchain 3.0 với cơ chế đồng thuận mới, tích hợp nhiều công nghệ, cho khả năng mở rộng siêu nhanh. Đồng tiền số này thực hiện biện pháp giảm phát bằng cách đốt coin, qua đó giúp Solana không bị mất giá trong dài hạn.

  1. Litecoin (LTC)

Litecoin có tốc độ xử lý giao dịch nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin. Mức phí thấp và ổn định hơn so với Bitcoin là nguyên nhân khiến nhiều người tham gia thị trường dự đoán đồng coin này sẽ đạt mức tăng trưởng tốt trong năm nay.

Kết luận

Bitcoin đang ngày càng được nhiều nhà đầu tư tin tưởng với niềm tin rằng nó đang dần thoát khỏi vị thế một tài sản rủi ro để trở thành tài sản an toàn phòng chống lạm phát, tương tự như vàng. Vì thế, với những ai muốn đầu tư an toàn, Bitcoin sẽ là lựa chọn tốt hơn so với Altcoin.

Ngược lại, Altcoin được coi là những tài sản có độ biến động và rủi ro cao hơn, thế nên tiềm năng lợi nhuận khi đầu tư vào Altcoin cũng lớn hơn, nhất là khi có nhiều đồng tiền có thể chứng kiến độ biến động lên tới hai chữ số trong một ngày giao dịch.

Tuy nhiên, dù lựa chọn như thế nào thì các nhà giao dịch cũng cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng để hiểu rõ tài sản mà mình sẽ rót vốn đầu tư. Ngoài ra, đừng quên câu “thần chú” mà tôi tin là không chỉ tôi mà tất cả những ai có ý định bước chân vào cuộc chơi đầu tư – cho dù là với Bitcoin, Altcoin hay bất cứ tài sản nào – cũng cần nhớ kỹ, đó là: chỉ nên đầu tư bằng số tiền mà bạn sẵn sàng đánh mất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT