Trang chủBlogNasdaq là gì? Tìm hiểu chi tiết về sàn Nasdaq

Nasdaq là gì? Tìm hiểu chi tiết về sàn Nasdaq

Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ và lớn thứ ba trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường (sau Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và Sở giao dịch chứng khoán Tokyo). Nasdaq được coi là một trong những chỉ số tài chính quan trọng nhất trên các thị trường tài chính toàn cầu lớn.

Trong giới đầu tư chứng khoán, cái tên Nasdaq đã quá quen thuộc hàng giờ, hàng ngày trên các phương tiện truyền thông tài chính trên thế giới. Khi nói đến Nasdaq, có hai vấn đề ở đây: Thứ nhất, đây là sàn giao dịch điện tử đầu tiên cho phép các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu một cách minh bạch và nhanh chóng thông qua một hệ thống giao dịch. Thứ hai là Nasdaq.

Khi bạn nghe mọi người nói “Nasdaq tăng hôm nay”, họ đang đề cập đến Nasdaq Composite, cùng với Dow, là hai trong số các chỉ số thống kê quan trọng nhất trên thị trường. Trường Tài chính Hoa Kỳ.

Vì vậy trong bài viết này, Nhatkytraders sẽ cùng bạn tìm hiểu về Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất Hoa Kỳ, có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ 3 thế giới và chỉ số Nasdaq, và sử dụng chỉ số này như thế nào để giao dịch hiệu quả?

Tổng quan về sàn Nasdaq ?

Tổng quan về sàn Nasdaq ?
Tổng quan về sàn Nasdaq ?

Nasdaq, tên đầy đủ là “Hệ thống báo giá tự động của Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia”, là sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ, và giá trị thị trường của nó đứng thứ ba trên thế giới (sau hai sàn). Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và Sở giao dịch chứng khoán Tokyo). Sự khác biệt chính giữa Nasdaq và các sàn giao dịch chứng khoán lớn khác là nó là một sàn giao dịch chứng khoán không cần kê đơn (OTC).

Sự hình thành của sàn Nasdaq

Nasdaq được thành lập vào năm 1971 bởi Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia (NASD) và hiện đang được điều hành bởi Công ty Cổ phần Thị trường Chứng khoán Nasdaq.

Nasdaq, bắt đầu giao dịch vào ngày 8 tháng 2 năm 1971, là sàn giao dịch chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới. Ban đầu, Nasdaq chỉ là một hệ thống niêm yết giá không thực sự kết nối người mua và người bán. Vai trò quan trọng nhất vào thời điểm đó là giúp giảm chênh lệch giữa giá đặt mua và giá bán của một cổ phiếu, gây bất lợi cho các nhà môi giới chứng khoán, những người thường kiếm được nhiều tiền từ sự chênh lệch này, nhưng làm cho thị trường chứng khoán sôi động hơn.

Vài năm sau, Nasdaq ra mắt hệ thống báo cáo và giao dịch chứng khoán tự động, tiến gần hơn một bước tới sàn giao dịch chứng khoán chính thức. Cho đến năm 1987, hầu hết giao dịch đều qua điện thoại, nhưng trong thời kỳ thị trường chứng khoán sụp đổ năm 1987, các nhà tạo lập thị trường hầu như không trả lời điện thoại.

Để giải quyết vấn đề này, Hệ thống Thực hiện Lệnh Nhỏ (SOES) đã ra đời để cung cấp cho các nhà giao dịch chứng khoán một cách mới để giao dịch điện tử, đồng thời đảm bảo rằng các giao dịch nhỏ không bị chú ý.

Cổ phiếu được giao dịch trên Nasdaq trải dài trên nhiều lĩnh vực bao gồm hàng tiêu dùng, năng lượng, tài chính, chăm sóc sức khỏe, công trình công cộng, công nghệ và giao thông vận tải, nhưng được biết đến nhiều nhất với cổ phiếu công nghệ cao.

Nasdaq cũng được niêm yết trên sàn giao dịch dưới ký hiệu NDAQ. Giống như các sàn giao dịch chứng khoán khác, Nasdaq sử dụng các chỉ số để đánh giá và phân tích thị trường tổng thể.

Chỉ số chính của Nasdaq là chỉ số tổng hợp Nasdaq (Nasdaq Composite), được xây dựng dựa trên giá cổ phiếu của tất cả các công ty niêm yết trên sàn Nasdaq. Nasdaq Composite, thường được gọi đơn giản là Nasdaq, thường được các nhà báo và tài chính trích dẫn và được coi là chỉ số được theo dõi nhiều nhất đối với các công ty công nghệ.

Gần đây, Nasdaq là một sàn giao dịch đầu tiên có sử dụng thuật toán đám mây để lưu trữ dữ liệu và cũng là sàn đầu tiên bán công nghệ của mình cho các sàn giao dịch khác.

Là sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ, tính đến năm 2019, đã có hơn 3.400 công ty niêm yết trên NASDAQ với giá trị thị trường là 15,43 nghìn tỷ đô la và hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp. Nasdaq đã giúp những gã khổng lồ công nghệ Apple, Microsoft, Facebook và Intel thành công và phát triển như ngày nay. Các công ty này đã huy động tiền trên Nasdaq ngay từ ngày đầu tiên và trở thành những doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.

Nasdaq đồng thời quản lý 90 thị trường và sàn giao dịch khác nhau tại 50 quốc gia. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã khiến mô hình giao dịch tiền điện tử Nasdaq trở thành tiêu chuẩn trên thị trường toàn cầu.

Các điều kiện để niêm yết trên sàn NASDAQ

Không giống như các sàn giao dịch chứng khoán khác ở Mỹ, các công ty niêm yết trên Nasdaq thường là mục tiêu tăng trưởng, theo Investopedia. Ngoài ra, chi phí thấp cũng là một tiêu chí để nhiều công ty lựa chọn Nasdaq.

Để niêm yết trên Nasdaq, các công ty phải đáp ứng các tiêu chí tài chính cụ thể, được nhóm thành bốn loại định giá cụ thể, chẳng hạn như thu nhập, vốn chủ sở hữu, vốn hóa thị trường, tổng giá trị tài sản và sản lượng/tổng doanh thu.

Nếu công ty chọn niêm yết cổ phiếu theo doanh thu, công ty phải có thu nhập trước thuế trong năm trước đó hoặc trong 2 năm bất kỳ trong 3 năm gần nhất trên 1 triệu đô la và vốn chủ sở hữu của cổ đông là 15 triệu đô la. Nếu được lựa chọn bằng cách đánh giá vốn chủ sở hữu, các yêu cầu đối với cổ đông nắm giữ ít nhất 30 triệu đô la sẽ cao hơn. Các công ty cũng có thể chọn các tiêu chí đánh giá dựa trên tổng vốn hóa thị trường, với mức tối thiểu là 75 triệu đô la.

Nếu không thể đáp ứng được 3 yêu cầu ở trên, công ty phải chứng minh tổng tài sản hoặc tổng thu nhập trong năm trước đó hoặc tổng thu nhập trong 2 năm bất kỳ của 3 năm gần nhất phải trên 75 triệu đô la Mỹ.

Tỷ lệ cổ phiếu công chúng được nắm giữ tối thiểu phải là 1,1 triệu cổ phiếu với tổng giá trị thị trường của cổ phiếu đại chúng là 8 triệu USD, 18 triệu USD hoặc 20 triệu USD. Đặc biệt, các công ty phải đảm bảo rằng cổ phiếu của họ đang giao dịch trên $4 trong ít nhất 90 ngày trước khi nộp đơn đăng ký niêm yết trên sàn chứng khoán.

Ngoài ra, đối với các công ty nhỏ không thể đáp ứng các yêu cầu tài chính của Nasdaq, có một sàn giao dịch dành riêng cho họ, Thị trường vốn hóa nhỏ Nasdaq. Khi tính đủ điều kiện thay đổi, Nasdaq sẽ chuyển các công ty từ thị trường này sang thị trường khác.

Năm 2017, việc Công ty Cổ phần VNG Việt Nam (VNG) ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với Nasdaq để thực hiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng và ra công chúng trên sàn Nasdaq đã thu hút được nhiều sự quan tâm của xã hội. Trước VNG, một công ty Việt Nam khác đã niêm yết trên Nasdaq là Cavico, một công ty tư nhân chuyên đầu tư và xây dựng. Công ty đã niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 2009 thông qua việc sáp nhập với một công ty niêm yết tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, danh sách này chỉ kéo dài được 2 năm. Điều này cho thấy khó khăn như thế nào để được niêm yết trên sàn chứng khoán hàng đầu thế giới và duy trì một vị trí.

Giao dịch tại sàn Nasdaq được diễn ra?

Là một sàn giao dịch điện tử, Nasdaq không có sàn giao dịch chứng khoán tập trung. Sàn giao dịch Nasdaq tự nó là một thị trường cho các nhà giao dịch, vì vậy các nhà môi giới mua và bán cổ phiếu thông qua các đại lý thay vì làm việc trực tiếp với nhau. Một người được đề cử chịu trách nhiệm về một loại cổ phiếu cụ thể và nắm giữ một số lượng cổ phiếu nhất định. Khi các nhà môi giới muốn mua cổ phiếu, họ phải giao dịch trực tiếp với các đại lý.

Khi Nasdaq lần đầu tiên hoạt động, giờ giao dịch được thực hiện thông qua hệ thống máy tính và điện thoại. Ngày nay, giao dịch Nasdaq được thực hiện trên một hệ thống giao dịch tự động cung cấp thông tin đầy đủ về các giao dịch khác nhau và khối lượng hàng ngày. Autotrading cũng cung cấp giao dịch tự động dựa trên các thông số do nhà giao dịch thiết lập.

Phí niêm yết của Nasdaq thấp hơn nhiều so với các sàn giao dịch chứng khoán khác, với mức giá tối đa là 150.000 USD. Phí thấp cho phép giao dịch các cổ phiếu tăng trưởng cao mới.

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) được coi là một sàn giao dịch lớn hơn Nasdaq vì giá trị vốn hóa thị trường của nó cao hơn nhiều so với Nasdaq. Tuy nhiên, Nasdaq giao dịch nhiều hơn bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào ở Hoa Kỳ, với khoảng 1,8 tỷ giao dịch mỗi ngày.

Vì không có sàn giao dịch tập trung, Nasdaq duy trì sự hiện diện của mình trên trang web Nasdaq Market ở Quảng trường Thời đại của Manhattan. Màn hình điện tử lớn ngoài trời cập nhật thông tin tài chính 24/24. Giờ giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 9:30 đến 16:00 Giờ Miền Đông, trừ các ngày lễ lớn.

Giao dịch tại sàn Nasdaq được diễn ra?
Giao dịch tại sàn Nasdaq được diễn ra?

Chỉ số Nasdaq là gì?

Cũng giống như các sàn giao dịch chứng khoán khác, Nasdaq có chỉ số để đánh giá và phân tích toàn bộ thị trường. Nếu Dow Jones Industrial Average (DJIA) là chỉ số chính trên sàn NYSE, thì Nasdaq Composite và Nasdaq 100 là chỉ số của sàn Nasdaq.

Cả Nasdaq Composite và Nasdaq 100 đều bao gồm các công ty được thành lập bên ngoài Hoa Kỳ cũng như các công ty của Hoa Kỳ. Điều này khác với các chỉ số chính khác vì Chỉ số Công nghiệp Dow Jones không bao gồm các công ty nước ngoài.

Chỉ số tổng hợp NASDAQ (The Nasdaq Composite)

Chỉ số tổng hợp NASDAQ (The Nasdaq Composite)
Chỉ số tổng hợp NASDAQ (The Nasdaq Composite)

Chỉ số chính của Nasdaq là chỉ số tổng hợp Nasdaq (Nasdaq Composite), được xây dựng dựa trên giá cổ phiếu của tất cả các công ty niêm yết trên sàn Nasdaq. Nasdaq Composite, thường được gọi đơn giản là Nasdaq, đo lường những thay đổi trong hơn 3.000 cổ phiếu giao dịch trên Nasdaq, trong khi Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đo lường đỉnh và đáy của 30 công ty lớn.

Nasdaq Composite bao gồm tất cả các cổ phiếu niêm yết của Nasdaq, nhưng không bao gồm các chứng khoán phái sinh, cổ phiếu ưu đãi, quỹ, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) hoặc chứng khoán nợ.

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1971 với giá trị khởi điểm là 100; Nasdaq Composite đã tăng vọt nhiều lần trong những năm qua mặc dù có một số khoản lỗ. Cùng với Chỉ số trung bình Dow Jones và S&P 500, đây là một trong ba chỉ số được theo dõi chặt chẽ nhất trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Nasdaq Composite có vốn hóa thị trường lớn vì nó theo dõi cổ phiếu bằng cách tính giá trị vốn hóa thị trường của mỗi chứng khoán trong chỉ số. Sử dụng chính sách này có nghĩa là các công ty lớn niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq có ảnh hưởng nhiều hơn đến giá trị của Nasdaq Composite so với các công ty nhỏ hơn.

Theo truyền thống, cổ phiếu công nghệ chiếm một phần lớn trong Nasdaq Composite, vì các công ty công nghệ lớn có tác động không cân đối đến chỉ số.

Chỉ số NASDAQ 100 và Nasdaq Financial 100

Chỉ số NASDAQ 100 và Nasdaq Financial 100
Chỉ số NASDAQ 100 và Nasdaq Financial 100

Bên cạnh Nasdaq Composite, Nasdaq 100 và Nasdaq Financials 100 cũng là những chỉ số chứng khoán rất quan trọng. Nasdaq 100 là chỉ số chứng khoán của 100 công ty phi tài chính trong nước và quốc tế lớn nhất được niêm yết trên Nasdaq, trong khi Nasdaq Financial 100 nhắm vào các công ty tài chính.

Nasdaq Composite được theo dõi rộng rãi bởi những người tham gia thị trường nói chung. Ra mắt vào năm 1985, Nasdaq 100 (NDX) là một chỉ số trọng số vốn hóa được thiết kế để theo dõi các công ty phi tài chính lớn nhất được niêm yết trên Nasdaq. Sự hiện diện của một số công ty công nghệ nổi bật nhất đã khiến chỉ số này được coi là chỉ số công nghệ.

Trên thực tế, NDX có gần 50% kết nối với các ngành khác như dịch vụ tiêu dùng, thương mại bán buôn và bán lẻ, và công nghệ sinh học.

Để được bao gồm trong 100 công ty hàng đầu trên Nasdaq 100, các công ty phải đáp ứng các tiêu chí sau, bao gồm:

  • Được niêm yết độc quyền trên Nasdaq.
  • Đã được niêm yết ít nhất 2 năm (hoặc 1 năm nếu đáp ứng các tiêu chí vốn hóa thị trường nhất định).
  • Khối lượng trung bình hàng ngày tối thiểu là 200.000 cổ phiếu.
  • Phân phối báo cáo hàng quý và hàng năm.
  • Không có nguy cơ phá sản.

Ngoài ra, nếu một công ty sở hữu nhiều hơn một loại cổ phiếu, thì chỉ một cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất được phép tham gia vào Nasdaq 100. Danh sách Nasdaq 100 đã được tái cấu trúc, với các thương vụ mua lại hàng năm hoặc sau sáp nhập của 100 công ty hàng đầu.

Xem thêm: Cách mua bitcoin bằng momo đơn giản nhất

Chỉ số NASDAQ 100 và Nasdaq Financial 100

Được hỗ trợ bởi các công ty công nghệ đang phát triển mạnh trong thời đại internet, bao gồm Google, Facebook, Amazon và Apple, Nasdaq 100 đã được chứng minh là chỉ số tăng trưởng vốn hóa lớn hàng đầu.

Kể từ khi ra đời vào năm 1985, Nasdaq 100 đã tạo ra lợi nhuận đáng kinh ngạc với vốn hóa thị trường ban đầu là 58 đô la và NDX đã tăng lên 6,5 nghìn tỷ đô la. Vào tháng 10 năm 2017, Nasdaq 100 chiếm 1/4 vốn hóa thị trường của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Sự khác biệt giữa chỉ số Down Jones và chỉ số Nasdaq

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) và Nasdaq là các chỉ số theo dõi chuyển động của nhiều cổ phiếu khác nhau. Chỉ số Dow được tạo thành từ các công ty được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York, trong khi Nasdaq được tạo thành từ các công ty được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Nasdaq.

Đầu tiên, Dow là một “chỉ số trọng số về giá”, có nghĩa là chỉ số này tính các giá cổ phiếu khác nhau bằng cách sử dụng một ước số đặc biệt được gọi là “chỉ số ước số”. Nhưng không giống như Dow, Nasdaq là một chỉ số “vốn hóa trọng số” có ước số thay đổi khi chỉ số thay đổi.

Chỉ số Dow Jones là một chỉ số quan trọng về sức mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư có thể đầu tư vào Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giống như họ sẽ đầu tư vào các chỉ số tương tự như S&P 500 hoặc Russell 2000. Các nhà đầu tư trong Chỉ số Công nghiệp Dow Jones không mua cổ phiếu của công ty. Trong khi đó, Nasdaq đóng vai trò là một thị trường công cộng được điều tiết, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán cổ phiếu của từng công ty.

Chỉ số Dow đại diện cho các công ty vốn hóa lớn như Coca-Cola (KO), trong khi Nasdaq đại diện cho sự kết hợp của các công ty vốn hóa lớn và vốn hóa nhỏ. Ngoài ra, chỉ riêng Down Jones theo dõi 30 cổ phiếu từ 30 công ty lớn của Hoa Kỳ, trong khi Nasdaq theo dõi hơn 3.400 công ty. Mặc dù chỉ số Dow có thể được coi là thước đo chung của nền kinh tế tổng thể, Nasdaq thường được coi là cơ quan có thẩm quyền về hoạt động của lĩnh vực công nghệ.

Kết luận

Trong những năm qua, Nasdaq đã được chứng minh là sàn giao dịch chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới, và kể từ khi thành lập vào năm 1971, Nasdaq đã trở thành sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai trên toàn cầu và ở Hoa Kỳ theo khối lượng, khối lượng và vốn hóa thị trường trao đổi. Đây cũng là một sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu tập trung vào cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn.

Ngoài ra, Nasdaq, giống như các chỉ số như Dow hay S&P 500, đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư tài chính toàn cầu. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm về các sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới và tận dụng thành công giao dịch của họ trên Nasdaq, một chỉ số tài chính quan trọng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT