Trang chủBlogMuốn đầu tư thì phải biết đánh giá điểm mạnh và điểm...

Muốn đầu tư thì phải biết đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của một doanh nghiệp

Ngoài việc hiểu một doanh nghiệp từ quan điểm của khách hàng của nó, cũng cực kỳ quan trọng để bạn phân tích điểm mạnh và điểm yếu của một doanh nghiệp trong bối cảnh môi trường cạnh tranh của nó. Vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp càng mạnh thì khả năng có thể duy trì thu nhập hiện tại cũng như tăng trưởng trong tương lai càng cao.
Muốn đầu tư thì phải biết đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của một doanh nghiệp
Muốn đầu tư thì phải biết đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của một doanh nghiệp
Xét cho cùng, một lợi thế cạnh tranh thể hiện sự bảo vệ lâu dài khỏi các đối thủ cạnh tranh của công ty. Hãy nghĩ về nó như đang ở trong một trận đấu vật khi bạn nặng hơn 50 pound so với đối thủ.
Một khi bạn đã thành lập liệu công ty có lợi thế lớn hay không, bạn muốn biết liệu ngành đó có tốt không. Trong một số ngành, doanh nghiệp tương đối dễ dàng để có được lợi tức đầu tư tốt, nhưng trong các ngành khác, lợi nhuận của lịch sử là âm. Nếu ngành công nghiệp khác biệt hoặc không được chứng minh, bạn sẽ khó kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình, ngay cả khi bạn xoay sở để chọn công ty tốt nhất trong số hàng chục hoặc hàng trăm cty khác trong ngành đó.
Cuối cùng, bạn muốn hiểu làm thế nào chuỗi cung ứng công nghiệp hoạt động. Quan hệ nhà cung cấp tốt có thể cải thiện hiệu quả và độ tin cậy của hàng hóa nguồn, vì vậy tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đánh giá mối quan hệ tốt hơn, hiệu quả của chuỗi cung ứng và các nguồn rủi ro của chuỗi cung ứng. Hãy bắt đầu bằng cách đánh giá xem một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững hay không.
Liệu doanh nghiệp có một lợi thế cạnh tranh bền vững không và nguồn gốc của nó là gì?
Điều quan trọng là xác định liệu một doanh nghiệp có được bảo vệ lâu dài khỏi các đối thủ cạnh tranh hay không, còn được gọi là có lợi thế cạnh tranh bền vững.
Điều quan trọng đối với sự thành công lâu dài và khả năng phát triển và duy trì hoạt động của một doanh nghiệp là nếu lợi thế đó là bền vững, chẳng hạn như khi một doanh nghiệp được bảo vệ bởi quy định của chính phủ.
Nếu bạn không thể xác định liệu một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững hay không, thì việc bạn cam kết đầu tư dài hạn vào một doanh nghiệp là điều khó khăn.
Muốn đầu tư thì phải biết đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của một doanh nghiệp
Muốn đầu tư thì phải biết đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của một doanh nghiệp
Khi bạn xác định được một doanh nghiệp có lợi thế, điều quan trọng đối với bạn là xác định sức mạnh duy trì lợi thế cạnh tranh của nó. Do đó, khi bạn phân tích một doanh nghiệp, bạn nên luôn hỏi hai câu hỏi sau:
+ Làm thế nào người khác có thể dễ dàng sao chép hoặc thay thế lợi thế này?
+ Lợi thế cạnh tranh đó có thể bị đánh đổ nhanh chóng không ?
Lợi thế càng bền vững, công ty càng có giá trị bởi vì công ty có thể bảo vệ tính linh hoạt của mình trong một khoảng thời gian dài hơn. Pat Dorsey, cựu giám đốc nghiên cứu tại Morningstar và là tác giả của cuốn sách nhỏ “Tạo dựng sự giàu” có phát biểu :
Cách tôi nghĩ về mối liên kết giữa các con hào (lợi thế cạnh tranh) và giá trị nội tại là con hào nào có giá trị nhất trước số các con hào mà họ có.
Chẳng hạn, con hào của Microsoft có thể mang lại cho nhà đầu tư một mức độ tin cậy để có thể tin được rằng lợi nhuận từ vốn của hoạt động kinh doanh cốt lõi sẽ tồn tại, nhưng dần dần nó tạo thêm rất ít giá trị các hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty bị tản mác.Phần này giúp bạn xác định các nguồn lợi thế cạnh tranh và cung cấp cho bạn các ví dụ thực tế về các lợi ích cạnh tranh đang mở rộng hoặc xấu đi.
Hãy bắt đầu bằng cách xác định các nguồn lợi thế cạnh tranh phổ biến.

Nguồn chung của lợi thế cạnh tranh

Để giúp bạn xác định các nguồn lợi thế cạnh tranh, tôi đã mượn một số khái niệm từ công ty dịch vụ tài chính Morn- ingstar, nơi sử dụng các khái niệm này làm nền tảng cho phân tích chứng khoán của mình. Dorsey chắt lọc các nguồn lợi thế cạnh tranh thành bốn loại (Dorsey kết hợp lòng trung thành thương hiệu, bằng sáng chế và giấy phép quy định thành một loại có tiêu đề tài sản vô hình) mà tôi đã chia thành sáu loại:
1. Kinh tế mạng lưới.
2. Lòng trung thành với thương hiệu
3. Bằng sáng chế
4. Giấy phép điều tiết
5. Chuyển đổi chi phí
6. Lợi thế về chi phí xuất phát từ quy mô, vị trí hoặc quyền truy cập vào một tài sản duy nhất
Một trong những nguồn lợi thế lớn nhất của kinh tế là kinh tế mạng lưới. Nếu một sản phẩm hoặc dịch vụ trở nên có giá trị hơn nếu nhiều khách hàng sử dụng nó, thì doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ kinh tế mạng. Khi điện thoại đầu tiên xuất hiện, không phải ai cũng có một cái, nhưng khi càng nhiều người mua được điện thoại, mạng càng trở nên có giá trị. Khách hàng là một phần của chính dịch vụ (một nút khác trên mạng), có nghĩa là tăng khả năng kết nối với nhiều người hơn.
Điều tương tự cũng đúng với Facebook: Khi nó chỉ dành cho sinh viên đại học, nó có ít giá trị hơn đối với những người không phải là sinh viên. Khi nó đã phát triển để bao gồm cả những người không phải là sinh viên, nó đã trở nên có giá trị hơn đối với người lớn tuổi. Nhiều khách hàng hơn (đúng loại) một lần nữa dẫn đến kết nối và quyền truy cập nhiều hơn và nhiều giá trị hơn.
Để theo dõi lợi thế của mạng, bạn cần theo dõi chặt chẽ số lượng và chất lượng của người dùng. Nếu bạn thấy số lượng người dùng tăng nhưng người dùng có giá trị hơn chuyển sang mạng khác, điều này có thể cho thấy lợi thế xấu đi.
Ví dụ về một lợi thế mở rộng hoạt động kinh doanh chuyển tiền .Western Union đã và đang tăng số lượng địa điểm trong mạng lưới của mình. Năm 2002, Western Union có 151.000 địa điểm, nhưng đến cuối năm 2009, nó đã tăng lên 410.000 địa điểm. Quan trọng hơn, không phải là số lượng địa điểm nhiều mà là chất lượng của những địa điểm đó.

Muốn đầu tư thì phải biết đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của một doanh nghiệp
Western Union
Western Union đã có thể ký các thỏa thuận độc quyền trong một năm với một số đại lý đáng mong đợi nhất thế giới (siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích, hệ thống bưu chính hoặc ngân hàng). Tất nhiên, các tác nhân được mong muốn nhất là những tác nhân tạo ra nhiều giá trịnhất.
Điều này làm cho mạng Western Union có giá trị hơn đối với những khách hàng muốn gửi hoặc nhận tiền, bởi vì có nhiều địa điểm hơn nơi họ có thể làm điều này. Western Union càng có nhiều khách hàng, Western Union càng có giá trị đối với các đại lý của mình, bởi vì Western Union có thể cung cấp nhiều khách hàng hơn cho các đại lý, so với các đối thủ cạnh tranh.
Ngược lại, đối thủ cạnh tranh gần nhất của Western Union, là MoneyGram International, có 200.000 địa điểm (chưa bằng một nửa so với 410.000 địa điểm của Western Union) và nó chỉ xử lý một phần tư tổng số đô la của khách hàng mà Western Union làm. Mạng của nó yếu hơn bởi vì nó cung cấp cho các đại lý ít khách hàng hơn và cung cấp cho khách hàng ít địa điểm chất lượng hơn.
Ví dụ về lợi thế xấu đi .Hiệu ứng mạng lưới không phải lúc nào cũng duy trì được. Bạn có thể đoán đó là thẻ tính phí của bên thứ ba đầu tiên được phát triển ở Hoa Kỳ không ? Hầu hết các bạn sẽ trả lời American Express, Discover, Visa hoặc MasterCard, cùng nhau đại diện cho phần lớn chi tiêu hiện tại cho thẻ tín dụng.
Tuy nhiên, câu trả lời chính xác là Diners Club, công ty đã tạo ra một ngành công nghiệp mới khi ra mắt hoạt động kinh doanh thẻ tính phí của bên thứ ba vào những năm 1950. Nó chiếm số lượng lớn nhất của cả thương nhân và người dùng; Trên thực tế, nó đã thành công đến mức có lúc, American Express thậm chí đã cân nhắc việc bán doanh nghiệp thẻ tính phí của mình cho Diners Club!
Tuy nhiên, một loạt các đối thủ cạnh tranh trong những thập kỷ sau đó đã đưa Câu lạc bộ Diners xuống chỉ một góc nhỏ của thị trường. Các đối thủ của Diners Club đã tập trung thành công vào việc xây dựng mạng lưới của họ bằng cách đăng ký các thương nhân và khách hàng mới.
Diners Club mắc kẹt với nguồn gốc truyền thống của nó như một thẻ tính phí, trong khi thẻ ngân hàng mở rộng tín dụng mang lại sự hấp dẫn và tiện ích hơn cho công chúng. Các đối thủ cạnh tranh đã nắm bắt cơ hội này bằng cách tăng số lượng khách hàng (cung cấp cho họ thẻ miễn phí), việc đó cho phép họ thu hút khách hàng tốt nhất.
Nếu bạn đã theo dõi chặt chẽ số lượng chủ thẻ và khối lượng giao dịch khi các đối thủ cạnh tranh với Diners Club, bạn sẽ có thể thấy sự xuống cấp trong mạng lưới của Diners Club, bắt đầu sớm nhất là vài năm sau đối thủ cạnh tranh lớn đầu tiên của nó. nhảy vào.
American Express
American Express
Các ví dụ khác về các mạng lưới xấu đi có thể bao gồm trang web mạng xã hội MySpace. Mặc dù nó là trang mạng xã hội phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, nhưng nó đã nhanh chóng bị vượt qua bởi kẻ sinh sau đẻ muộn.
Vào tháng 12 năm 2008, Facebook có ít hơn 60 triệu người dùng, trong khi MySpace có gần 80 triệu người dùng. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, vào tháng 12 năm 2009, Facebook đã có hơn 100 triệu người dùng (tăng 40 triệu), trong khi MySpace có gần 60 triệu người dùng (mất 20 triệu).
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT