Trang chủBlogMột số công cụ phân tích cơ bản hiệu quả

Một số công cụ phân tích cơ bản hiệu quả

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là hai cụm từ thường gặp trong đầu tư chứng khoán, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư thường sợ hãi hai trường phái này bởi phân tích kỹ thuật sẽ là một loạt các dãy chỉ số khác nhau còn phân tích cơ bản bạn sẽ phải đọc hàng chồng báo cáo, tài liệu về công ty.

Tuy nhiên, hiện tại phân tích cơ bản đã được đơn giản hóa với nhiều công cụ phân tích khác nhau. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các công cụ đơn giản hóa phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán. Nếu bạn là nhà đầu mới đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Một số công cụ phân tích cơ bản hiệu quả
Một số công cụ phân tích cơ bản hiệu quả

Không giống như trường phái phân tích kỹ thuật (nhà đầu tư phải sử dụng nhiều biểu đồ chứng khoán phức tạp), nhà đầu tư theo trường phái phân tích cơ bản thường sử dụng các dữ liệu được cung cấp miễn phí từ công ty.

Và hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nhà đầu tư có thể truy cập vào nhiều báo cáo của công ty, tải xuống và phân tích. Có ba công cụ phân tích nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý là báo cáo thu nhập, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp.

Một số công cụ phân tích cơ bản hiệu quả

Phân tích dựa trên báo cáo thu nhập

Báo cáo thu nhập thường phản ánh rõ nhất doanh thu, thu nhập ròng và thu nhập trên mỗi cổ phiếu cho doanh nghiệp. Ngoài ra, báo cáo thu nhập cũng thể hiện được số tiền mà công ty đã kiếm được trong năm qua và số tiền mà doanh nghiệp đã chi để mang lại số tiền đó, chính vì vậy báo cáo thu nhập là điều đầu tiên nhà đầu tư cần quan tâm.

Phân tích dựa trên bảng cân đối kế toán

Bàng cân đối kế toán thể hiện số tiền công ty đang có và số tiền công ty nợ của người khác. Một công thức chúng ta thường thấy:

Tài sản = Nợ phải trả + Vốn chủ sở hữu

Sự khác biệt giữa những gì một công ty sở hữu và những gì nó nợ chính là vốn của chủ sở hữu. Bảng cân đối kế toans ẽ phản ánh sức khỏe của một doanh nghiệp bởi nó thể hiện được rõ ràng tình hình tài sản hiện có của doanh nghiệp đang được giữ và phân bỏ vào đâu. Ngoài ra, phân tích kỹ nhà đầu tư sẽ biết doanh nghiệp đang sử dụng đòn bẩy tài chính như thế nào? Nợ vay ra sao? Vốn chủ sở hữu có gia tăng qua các thời kỳ đầu tư hay không?

Một số tỷ giá tài chính

Bên cạnh báo cáo thu nhập và bảng cân đôi tài chính, nhà đầu tư còn cần quan tâm tới các tỷ giá tài chính. Chúng cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về doanh nghiệp và hiệu quả sinh lời của doanh nghiệp. Một số tỷ giá tài chính cơ bản nhà đầu tư cần quan tâm gồm:

  • Định giá: Tỷ lệ định giá PE giúp nhà đầu tư biết được mức tương quan giữa giá cổ phiếu và thu nhập của nó, PE càng cao cổ phiếu càng có giá trị và ngược lại.
  • Sức khỏe tài chính: 
  • Tỷ lệ hoàn vốn đầu tư: Tỷ lệ này cho biết bao lâu nữa nhà đầu tư sẽ hoàn vốn và hoàn vốn càng nhanh chứng tỏ doanh nghiệp đang rất phát triển, và ngược lại.
  • Hiệu quả hoạt động: Doanh nghiệp nếu có thể vừa tăng doanh thu vừa giảm thì lợi nhuận sẽ tăng gấp đôi và hiện đang hoạt động hiệu quả. Chỉ số tỷ suất hoạt động hiệu quả cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan về hoat động sinh lợi của doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: Phân tích cơ bản trong forex

Kết luận

Như vậy, trên đây là những thông tin cơ bản cho nhà đầu tư về công cụ phân tích cơ bản. Về bản chất, phân tích cơ bản là dựa vào những số liệu, báo cáo của doanh nghiệp từ đó đưa tới kết quả bạn có nên đầu tư hay không, có nên mua cổ phiếu của doanh nghiệp này hay không.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới tham gia thị trường, chưa biết bắt đầu từ đâu hãy để lại thông tin dưới bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn. Nếu còn bắt kỳ thắc mắc gì, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết này chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Chúc bạn đầu tư thành công.

Nhật ký Traders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT