Trang chủBlogMô Hình Vai Đầu Vai (Head And Shoulders) là gì?

Mô Hình Vai Đầu Vai (Head And Shoulders) là gì?

Mô hình vai đầu vai được tạo thành bằng một đường cơ sở và 3 đỉnh, với 2 đỉnh ở hai bên bằng nhau và 1 đỉnh cao nhất ở giữa. Trong phân tích kỹ thuật, mô hình vai đầu vai báo hiệu sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.

Mô hình vai đầu vai là một trong những mô hình đảo chiều chính xác nhất. Khi mô hình vai đầu vai xuất hiện, xu hướng tăng hiện tại sắp kết thúc.

Mô Hình Vai Đầu Vai (Head And Shoulders) là gì?
Mô Hình Vai Đầu Vai (Head And Shoulders) là gì?

Xác định mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai gồm 3 thành phần chính:

  1. Sau xu hướng tăng mạnh trước đó, giá tạo đỉnh mới và giảm về đường cơ sở hình thành “vai trái”
  2. Từ đường cơ sở, giá tăng vượt đỉnh cũ và giảm về đường cơ sở lần hai tạo phần “đầu”
  3. Giá tăng lần thứ ba, nhưng mất lực không phá được đỉnh hai, chỉ đạt độ cao của đỉnh đầu tiên rồi giảm về đường cơ sở, tạo thành “vai phải”

Đường cơ sở trong mô hình vai đầu vai còn đường gọi là đường cổ. Đây là một hỗ trợ cứng của mô hình vai đầu vai. Cần lưu ý là mô hình vai đầu vai không phải luôn hoàn hảo và thỉnh thoảng có thể có đoạn nhiễu giữa các đỉnh.

Hành vi giá của mô hình vai đầu vai thể hiện sự giằng co của phe mua và phe bán. Trong khi phe mua cố gắng đẩy giá cao hơn để tiếp tục xu hướng tăng, phe bán luôn đẩy giá giảm thấp trở về đường cơ sở. Đường cơ sở trở thành biên giới phân định thắng thua của hai phe và cuối cùng phe bán thắng thế, đẩy giá phá vỡ đường cơ sở để đảo chiều xu hướng.

Mô hình vai đầu vai khi đảo ngược 180 độ sẽ thở thành mô hình vai đầu vai ngược, với ý nghĩa là mô hình đảo chiều từ giảm sang tăng. Cách thiết lập mô hình vai đầu vai ngược cũng tương tự với vai trái và vai phải ở hai bên là 2 đáy ngang nhau, còn đáy ở giữa thấp nhất.

Xác định mô hình vai đầu vai
Xác định mô hình vai đầu vai

Giao dịch bằng mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai và vai đầu vai ngược có cách giao dịch giống nhau: vào lệnh khi giá phá vỡ đường cơ sở và đặt cắt lỗ ở bên trên vai phải (mô hình vai đầu vai) hoặc bên dưới vai phải (mô hình vai đầu vai ngược).

Lợi nhuận mục tiêu bằng với khoảng cách từ đường cơ sở đến đầu, tức đỉnh cao nhất của mô hình vai đầu vai, hoặc đáy thấp nhất của mô hình vai đầu vai ngược.

Cả hai mô hình vai đầu vai đều có thể xuất hiện ở bất kỳ khung thời gian nào do đó được sử dụng bởi rất nhiều trường phái giao dịch. Các mốc vào lệnh, cắt lỗ, lợi nhuận khá rõ ràng và phù hợp người mới.

  1. Vẽ đường cổ (đường cơ sở)

Đường cổ là vùng hỗ trợ cứng của mô hình vai đầu vai và được xác định bằng cách nối đáy của vai trái và vai phải. Đối với mô hình vai đầu vai ngược, đường cổ là kháng cự cứng và được vẽ bằng cách nối đỉnh của vai trái và vai phải.

  1. Vào lệnh

Cả hai mô hình vai đầu vai đều chỉ cho tín hiệu khi mô hình hoàn tất, báo hiệu bằng việc giá phá vỡ mô hình. Anh em tuyệt đối không vào lệnh sớm vì mô hình có thể đảo chiều bất kỳ lúc nào.

Trong mô hình vai đầu vai, mô hình hoàn tất khi giá phá vỡ đường cổ từ trên xuống. Đối với mô hình vai đầu vai ngược, anh em cần chờ giá phá vỡ đường cổ từ dưới lên.

Khi mô hình hoàn tất, anh em có thể vào lệnh tại 2 thời điểm: lúc giá phá vỡ mô hình, hoặc khi giá quay lại kiểm tra đường cổ sau khi phá vỡ. Hai cách giao dịch được minh họa như hình dưới:

Vào lệnh
Vào lệnh

Xem thêm: Mô hình cờ trong giao dịch Forex

  1. Đặt cắt lỗ

Thông thường, cắt lỗ được đặt cao hơn đỉnh vai phải một chút. Một số phương pháp giao dịch sẽ đặt cắt lỗ ở cao hơn đầu (đỉnh thứ 2), tuy nhiên cách này làm tỉ lệ rủi ro/lợi nhuận giảm thấp. Trong mô hình vai đầu vai ngược, cắt lỗ được đặt bên dưới đáy vai phải.

Trong ví dụ ở trên, cắt lỗ nên được đặt ở 104$ sau khi vào lệnh.

  1. Đặt chốt lời

Lợi nhuận dự kiến khi giao dịch theo mô hình vai đầu vai nên bằng với khoảng cách từ đầu đến đường cổ. Trong ví dụ bên trên, lợi nhuận dự kiến sẽ bằng 113.2$ (đỉnh vai trái) – 101.13$ (đường cổ) = 12.07$. Sau đó, phần này được cộng thêm vào điểm vào lệnh để ra mức chốt lời: 113.25$ + 12.07$ = 125.32$.

Giá có thể không đến điểm chốt lời ngay mà mất thời gian nhanh hay chậm tùy vào khung thời gian giao dịch. Nếu anh em giao dịch mô hình vai đầu vai dài hạn thì đôi khi giá có thể mất vài tháng để đạt điểm chốt lời.

Nhược điểm mô hình vai đầu vai

Không mô hình nào là hoàn hảo, và mô hình vai đầu vai cũng vậy. Dưới đây là những nhược điểm thường gặp của mô hình này:

  • Thời gian chờ đợi dài: nếu chọn giao dịch trung, dài hạn, anh em có thể mất vài tháng quan sát để chờ đến lúc mô hình hoàn thành
  • Nhiều trường hợp giá không đến được vùng chốt lời, do đó anh em hãy để ý các tín hiệu đảo chiều khác để thoát lệnh khi có rủi ro
  • Mô hình khá chủ quan: đây là nhược điểm của các phương pháp giao dịch theo mô hình nói chung vì mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận mô hình khác nhau.

Lời kết

Mô hình vai đầu vai là một công cụ giao dịch phổ biến, dễ nhận biết và có thể gặp ở tất cả các khung thời gian. Tuy khá chủ quan và có thể kéo dài gây mất kiên nhẫn cho trader, ưu điểm của mô hình này là các mức giá vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời rõ ràng và trader mới cũng có thể vào lệnh.

Anh em hãy tìm kiếm những mô hình vai đầu vai hoặc vai đầu vai ngược trong quá khứ để làm quen trước khi vào lệnh thật sự bằng mô hình này.

Chúc anh em thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT