Trang chủBlogMô hình Rising Three Methods và Falling Three Methods

Mô hình Rising Three Methods và Falling Three Methods

Rising Three Methods (Tăng giá 3 bước) là sự tiếp tục của xu hướng tăng. Mô hình này rất hữu ích trong thị trường tăng giá. Đối lập với phương pháp Rising Three Methods là Falling Three Methods (Giảm giá 3 bước) một mô hình tiếp tục xu hướng giảm rất hữu ích trong thị trường giá xuống. Trong bài viết này, sẽ giới thiệu cho bạn cách nhận biết hai mô hình nến trên cũng như các ví dụ và giải thích giao dịch chi tiết.

Rising Three Methods và Falling Three Methods là gì?

Rising Three Methods (Tăng giá 3 bước) là mô hình tiếp tục xu hướng tăng gồm 5 cây nến. Cây nến đầu tiên tăng giá mạnh, tiếp theo là 3 cây nến giảm giá, nhưng có chiều cao ngắn hơn và kết thúc bằng một cây nến tăng giá

Đối lập với phương pháp Rising Three Methods là Falling Three Methods (Giảm giá 3 bước) một mô hình tiếp tục xu hướng giảm bao gồm 5 cây nến. Nếu sự sụt giảm mạnh đầu tiên được theo sau bởi 3 nến tăng nhưng với chiều cao ngắn hơn và kết thúc bằng một nến giảm mạnh khác.

Rising Three Methods (Tăng giá 3 bước)
Rising Three Methods (Tăng giá 3 bước)
Falling Three Methods (Giảm giá 3 bước)
Rising Three Methods và Falling Three Methods là gì?

Đặc điểm của Rising Three Methods và Falling Three Methods

Mô hình Rising Three Methods có các đặc điểm nhận dạng sau:

  • Xuất hiện xu hướng đi lên
  • Cây nến đầu tiên tăng giá mạnh và có thân dài
  • 3 cây nến tiếp theo di chuyển xuống theo hướng dốc, nhưng không vượt quá cây nến đầu tiên
  • Cây nến thứ 5 phải tăng mạnh và vượt qua mức đóng cửa của cây nến thứ nhất. Sẽ tốt hơn nếu giá mở của nến thứ 5 cao hơn giá mở của nến thứ 1.
  • Rising Three Methods đưa ra tín hiệu tiếp tục tăng với độ tin cậy vừa phải

Đặc điểm của Falling Three Methods

  • Xu hướng giảm
  • Cây nến đầu tiên giảm giá mạnh và có thân dài
  • 3 cây nến tiếp theo di chuyển lên theo hướng nghiêng nhưng không vượt quá cây nến đầu tiên
  • Cây nến thứ 5 phải giảm mạnh và giảm xuống dưới mức đóng cửa của cây nến thứ nhất. Sẽ tốt hơn nếu mở cửa của nến thứ 5 thấp hơn mở cửa của nến đầu tiên.
  • Có Rising Three Methods báo hiệu tiếp tục xu hướng giảm với độ tin cậy vừa phải

Đối với cả hai mô hình trên, hình dạng của nến 5 rất quan trọng. Đây là thân nến xác nhận sự tiếp tục của xu hướng, do đó thân nến này phải dài và tín hiệu của mô hình sẽ đáng tin cậy hơn.

Xem thêm: Để đầu tư ngoại hối hiệu quả cần các yếu tố nào?

Diễn biến tâm lý của mô hình Rising Three Methods

Diễn biến tâm lý của mô hình Rising Three Methods: Sau khi thị trường hình thành nến tăng, một số nhà giao dịch bắt đầu chốt lời, người mua tạm thời nhường vị trí cho người bán. Tuy nhiên, giá giảm chậm, sau 3 ngày giao dịch, mức giảm vẫn ít hơn mức tăng của ngày giao dịch trước cho thấy nỗ lực chưa đủ mạnh và niềm tin thị trường vẫn còn.

Tiếp theo, một cây nến tăng dài xuất hiện khẳng định sự tiếp tục, tạo niềm tin cho những ai đang thiếu quyết đoán, đồng thời dội gáo nước lạnh vào những người vừa đặt lệnh bán trong 3 phiên trước đó.

Mô hình Falling Three Methods có sự phát triển tương tự nhưng trái ngược nhau.

Ví dụ về mô hình Rising Three Methods

Dưới đây là biểu đồ hiển thị trên 2 khung thời gian H1 và H4. Như bạn thấy, trong khung hình thu nhỏ, biểu đồ H4 có mô hình Rising Three Methods với cấu trúc nến tăng, 3 nến giảm tiếp theo và cuối cùng là nến tăng mạnh và xu hướng vẫn tiếp tục.

Một điểm thú vị là nếu chúng ta phóng to mô hình này trên biểu đồ H1, có thể sẽ thấy một mô hình giá nêm tăng, đây cũng là một mô hình tiếp diễn giá. Điều này thường xảy ra và mô hình  Rising Three Methods trên khung thời gian lớn có thể là mô hình nêm trên khung thời gian nhỏ hơn.

Ví dụ về mô hình Rising Three Methods
Ví dụ về mô hình Rising Three Methods

Cách giao dịch với mô hình Rising Three Methods và Falling Three Methods

Mô hình Rising Three Methods là một mô hình tiếp tục xu hướng tăng, vì vậy chúng ta nhập lệnh mua trên mô hình này. Thay vào đó, chúng tôi sẽ nhập vị thế bán trong mô hình Falling Three Methods. Ở đây chúng ta lấy mô hình Rising Three Methods làm ví dụ minh họa, còn Falling Three Methods có thể thực hiện theo cách ngược lại.

Điểm vào lệnh

Bạn có thể nhập lệnh mua ngay sau khi mô hình hoàn thành, tức là khi cây nến thứ 5 đóng cửa. Một số nhà giao dịch thường thích vào lệnh trước khi cây nến thứ 5 hoàn thành để có điểm mua tốt hơn, nhưng với cách nhập lệnh này, bạn cần phản ứng nhanh với những chuyển động thị trường bất ngờ, có thể không phù hợp. Thích hợp cho các nhà kinh doanh chưa có kinh nghiệm.

Điểm thứ hai bạn cần lưu ý là khi giao dịch với mô hình này, tốt nhất bạn không nên ở vùng kháng cự mạnh, vì những vùng này tạo kháng cự mạnh hạn chế khả năng xu hướng tăng tiếp tục.

Xem thêm: Các loại xu hướng thị trường

Cách đặt dừng lỗ

Sử dụng mô hình Rising Three Methods, cách đặt mức cắt lỗ phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của nhà giao dịch. Nhà giao dịch muốn bán cắt lỗ có thể đặt lệnh cắt lỗ bên dưới đáy của cây nến thứ 5 trong mô hình hoặc bên dưới cây nến thứ 2. Nhược điểm của phương pháp này là rất dễ đạt lệnh cắt lỗ nếu thị trường ồn ào trong ngắn hạn.

Do đó, nếu muốn giá có nhiều khoảng trống hơn để di chuyển và chịu nhiều rủi ro hơn, bạn có thể đặt lệnh cắt lỗ của mình bên dưới cây nến đầu tiên.

Cách đặt chốt lời

Điểm chốt lời có thể được đặt gần đỉnh hoặc vùng tích lũy. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi biểu đồ để nhận biết khi nào xu hướng đang suy yếu, từ đó đóng các vị thế chốt lời.

Kết luận

Dưới đây là bài viết về các tính năng và cách sử dụng của Rising Three Methods và Falling Three Methods. Đây không phải là những mẫu tiếp tục đáng tin cậy. Do đó, bạn nên kết hợp phân tích của mình với các yếu tố khác và không giao dịch khi chúng nằm trong vùng hỗ trợ /kháng cự mạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT