Trang chủBlogMô hình nến Fakey là gì? Đặc điểm của mô hình Fakey...

Mô hình nến Fakey là gì? Đặc điểm của mô hình Fakey có gì nổi bật?

Mô hình nến Fakey được xem là một trong 3 loại mô hình nến hiệu quả nhất đối với các nhà đầu tư theo bên trường phái Price Action. Vì vậy, nếu như bạn là một người nhà đầu tư đang có xu hướng mong muốn giao dịch hiệu quả theo Price Action thì nên sử dụng mô hình nến Fakey nhé.

Vậy Mô hình nến Fakey là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Mô hình nến Fakey là gì?

Mô hình nến Fakey còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như bull trap, bear trap, mô hình bẫy giá,… Như đã giới thiệu, Fakey là một trong các mô hình nến theo trường phái giao dịch Price action (hành động giá)

Về định nghĩa, Fakey đơn giản là một sự kết hợp (setup price action) giữa Inside Bar đi kèm với một cú phá vỡ giả. Cú phá vỡ giả điển hình có thể là Pin Bar như ví dụ dưới đây:

Mô hình nến Fakey là gì?
Mô hình nến Fakey là gì?

Cấu tạo của Fakey bao gồm: một mẫu hình Inside bar (1 cây nến mẹ – Mother bar, 1 cây nến trong – Inside bar); một nến phá vỡ Inside bar; một nến đảo chiều sự phá vỡ đó. Sau khi Fakey được hình thành, thị trường sẽ di chuyển theo hướng của cây nến đảo chiều.

Đặc điểm của mô hình Fakey có gì nổi bật?

Khi thị trường hình thành 2 nến của Inside Bar và nến thứ 3 sẽ xuất hiện dường như có vẻ đang đi lên để hình thành mô hình Fakey. Do đó, các nhà đầu tư sẽ suy nghĩ rằng mẫu nến Inside Bar được kính hoạt và thực hiện lệnh mua vào lúc giá đã chệch ra khỏi mô hình.

Tuy nhiên, một điều không ngờ tới là giá đã giảm rất mạnh ở cây nến thứ 4. Do đó, đã hình thành mẫu hình phá vỡ giả của Inside Bar. Kết quả cuối cùng là tạo thành 1 mô hình nến Fakey. Sau đó, giá sẽ lao dốc mạnh và đây chính là cơ hội để nhà đầu tư tìm kiếm điểm vào lệnh để thu lợi nhuận cao.

  • Đối với mô hình Fakey tăng giá thì bắt buộc nến phá vỡ phải đóng cửa tại mức giá cao hơn đỉnh của nến trước hoặc trong chính mô hình Inside Bar.
  • Đối với mô hình Fakey giảm giá, nến phá vỡ phải đóng cửa ở mức giá thấp hơn so với đáy của nến hoặc trong chính bản thân mô hình.

Ý nghĩa của mô hình nến Fakey

Để biết được ý nghĩa của mô hình nến Fakey đối với các nhà đầu tư trong quá trình giao dịch, trước tiên các bạn cần hiểu được nguyên nhân đằng sau sự hình thành mô hình nến này. Điển hình mô hình nến Fakey có thể xuất phát từ hai nguyên nhân chính sau đây:

Do tác động của các ông lớn -“cá mập”.

Đầu tiên, các ông lớn lừa các trader nhỏ lẻ rằng giá đã đi lên theo cơ chế hoạt động của Inside Bar. Thông thường các nhà đầu tư này sẽ mua vào và đặt stoploss ngay dưới mẫu hình nến. Tuy nhiên sau đó, các “cá mập” thực lệnh BUY khủng và quét sạch cắt lỗ của các trader khác. Sau khi đã loại bỏ được phần lớn các nhà đầu tư trên, họ sẽ cho giá di chuyển trở về đúng với xu hướng của Inside bar.

Rõ ràng, đây là cuộc chơi do các ông lớn tạo lập. Bởi vậy, nếu đủ nhạy bén và liều lĩnh để phát hiện ra tín hiệu này thì bạn có thể “ăn ké” theo họ với xác suất thành công là rất cao.

Chú ý, các ông lớn thường chỉ tạo được mô hình Fakey khi thị trường có xu hướng không mạnh, volume giao dịch cũng không nhiều thì mới có thể dễ dàng thao túng được.

Do tác động của các ông lớn -“cá mập”.

Xem thêm: Social Trading là gì? Có gì đặc biệt ở hình thức này?

Do sự phản ứng lại của thị trường trước xuất hiện của một tin tức, sự kiện quan trọng.

Đầu tiên, sẽ có sự xuất hiện của tin tức giả hoặc cố ý đưa tin giả để trục lợi. Đợi các trader đầu tư theo tin tức đã mua vào hết theo kế hoạch dự tính, tin giả ngay lập tức được đính chính theo chiều hướng đối lập khiến thị trường giật mạnh đổi ngược hướng trở lại, từ đó mô hình Fakey được tạo thành.

Một trong những dẫn chứng điển hình về cú lừa của hành động giá là sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2000. Ban đầu, đa số các trang báo lớn của Mỹ đều đưa tin Al Gore – Phó tổng thống sẽ nắm quyền điều hành Nhà Trắng, khiến giá trên các thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối lao mạnh theo một phía. Nhưng sau đó, tất cả các tờ báo đăng tin đính chính lại là ứng cử viên George W.Bush mới là người thắng cử, khiến thị trường giật mạnh theo xu hướng ngược lại, tạo thành mẫu hình Fakey kinh điển.

=> Từ 2 nguyên nhân hình thành nến Fakey trên cho thấy sự phá vỡ giả là một tín hiệu lớn trong giao dịch forex, chúng cho các trader thấy những gì các cá mập đang nghĩ và chuẩn bị làm. Nếu đủ nhạy bén để phát hiện cú lừa của thị trường, đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn có thể thu được khoản lời lớn.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin chính xác và chi tiết về mô hình nến Fakey là gì, và ý nghĩa đặc biệt của mô hình này. Chúc các bạn sẽ thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT