Trang chủKiến ThứcMô hình Cờ Đuôi Nheo

Mô hình Cờ Đuôi Nheo

Mô hình cờ đuôi nheo (tiếng Anh là Pennant) hay còn gọi là mô hình cờ hiệu có hình dáng giống hình tam giác. Do đó, nhiều trader mới chưa có nhiều kinh nghiệm phân tích chart forex thường nhầm lẫn mô hình Pennant với mô hình cái nêm và mô hình tam giác.

Mô Hình Cờ Đuôi Nheo Là Gì?

Trong phân tích kỹ thuật, cờ đuôi nheo là một loại mô hình giá tiếp diễn hình thành khi một chứng khoán có chuyển động lớn theo xu hướng, còn được gọi là cột cờ, sau đó là giai đoạn hợp nhất với các đường xu hướng hội tụ – cờ đuôi nheo – theo sau bởi một sự phá kháng cự (breakout) cùng hướng với chuyển động lớn ban đầu. để lộ ra nửa kia của cột cờ.

Mô hình cờ đuôi nheo
Mô Hình Cờ Đuôi Nheo Là Gì?

Mô hình này được sử dụng trong phân tích kỹ thuật là mô hình giá tiếp diễn có giai đoạn hội tụ rồi tiếp tục đà phát triển mạnh.

Trong cờ đuôi nheo, điều quan trọng là phải xem xét khối lượng giao dịch – giai đoạn hội tụ sẽ có khối lượng giao dịch thấp hơn và giai đoạn phá ngưỡng sẽ có khối lượng giao dịch cao hơn.

Hầu hết các nhà giao dịch đều sử dụng mô hình này kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác để xác nhận xu hướng thị trường.

Tìm Hiểu Mô Hình Cờ Đuôi Nheo

Cờ đuôi nheo, tương tự như mô hình cờ theo xu hướng về mặt cấu trúc, có các đường xu hướng hội tụ trong giai đoạn hợp nhất, kéo dài từ khoảng một đến ba tuần. Khối lượng giao dịch ở mỗi thời kỳ của mô hình cờ đuôi nheo cũng rất quan trọng.

Điều kiện chuyển dịch ban đầu với khối lượng giao dịch lớn phải được đáp ứng, còn trong giai đoạn mô hình cờ đuôi nheo phải có khối lượng giao dịch giảm xuống và theo sau là sự tăng khối lượng giao dịch đáng kể trong thời gian xuất hiện phá kháng cự.

Dưới đây là một ví dụ:

Tìm Hiểu Mô Hình Cờ Đuôi Nheo
Tìm Hiểu Mô Hình Cờ Đuôi Nheo

Hình minh họa của Julie Bang © Investopedia 2019

Trong hình trên, cột cờ biểu thị xu hướng tăng giá cao hơn ban đầu, có khối lượng giao dịch lớn. Giai đoạn hợp nhất tạo thành mô hình cờ đuôi nheo với các đường xu hướng hội tụ và đây là giai đoạn các nhà giao dịch chờ đợi với sự bứt phá của giá chứng khoán ra khỏi đường xu hướng bên trên của mô hình tam giác đối xứng để thực hiện giao dịch.

Nhiều nhà giao dịch thường tìm cách tìm cách nhập các vị thế mua hoặc vị thế bán mới sau khi biểu đồ giá thoát khỏi mẫu mô hình này. Ví dụ: một nhà giao dịch có thể thấy có một xu tăng giá đang hình thành và đặt lệnh giới hạn mua ngay phía trên đường xu hướng trên của mô hình này.

Khi giá trị tài sản tài chính phá ngưỡng, nhà giao dịch có thể quan sát khối lượng giao dịch trên trung bình để xác nhận mô hình và giữ vị thế cho đến khi tài sản đạt mục tiêu giá.

Mục tiêu giá cho mô hình này thường được thiết lập bằng cách áp dụng chiều cao của cột cờ (flagpole) ban đầu cho đến điểm giá vượt qua khỏi mô hình cờ đuôi nheo.

Ví dụ: nếu một cổ phiếu tăng giá từ 5,00USD lên 10,00USD trong một đợt tăng giá mạnh, giao đoạn hợp nhất có giá lên khoảng 8,5USD, và sau đó thoát ra khỏi mô hình cờ đuôi nheo ở mức 9USD một cổ phiếu. Nhà giao dịch có thể tìm kiếm mục tiêu giá 14USD cho vị thế của họ – hay 5USD cộng với 9USD.

Mức dừng lỗ thường được đặt ở điểm thấp nhất trên mô hình này do sự phá hỗ trợ từ dưới các mức này sẽ làm mất hiệu lực của mô hình này và là dấu hiệu cho sự bắt đầu của một sự đảo chiều giá dài hạn.

Hầu hết các nhà giao dịch sử dụng mô hình này kết hợp với các mô hình biểu đồ giá hoặc chỉ báo kỹ thuật khác để khẳng định lại các tín hiệu thu được. Ví dụ: các nhà giao dịch có thể theo dõi các mức chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) để điều chỉnh trong giai đoạn hội tụ và đạt điều kiện vượt bán, đây là dấu hiệu tích cực cho một động thái đẩy giá cao hơn nữa.

Ngoài ra, giai đoạn hợp nhất có thể xảy ra gần các mức kháng cự của đường xu hướng, theo đó “cú” phá ngưỡng có thể tạo ra một mức hỗ trợ mới.

Ví dụ

Hãy xem xét một ví dụ thực tế:

Tìm Hiểu Mô Hình Cờ Đuôi Nheo
IO Chart

Biểu Đồ IO Chart

Trong hình trên, cổ phiếu tạo thành mô hình cờ đuôi nheo khi giá cổ phiếu vượt đỉnh cũ, trải qua một giai đoạn hợp nhất sau đó tiếp tục vượt đỉnh cao hơn. Đường xu hướng kháng cự phía trên của mô hình cờ đuôi nheo cũng phản ánh các mức đỉnh.

Các nhà giao dịch xem các mức phá kháng cự là các cơ hội mua tiềm năng và có thể thu lợi nhuận từ các mức phá kháng cự tiếp theo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT