Trang chủBlogMáy đào ASIC là gì? Ưu và nhược điểm của máy đào...

Máy đào ASIC là gì? Ưu và nhược điểm của máy đào ASIC

Khai thác Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác là một kênh đầu tư “nguyên bản” “ăn nên làm ra” và thu hút nhiều nhà đầu tư. Máy khai thác ASIC là một trong những công cụ này. Hãy cùng Nhatkytraders tìm hiểu ASIC miner là gì, ưu nhược điểm của công nghệ khai thác này so với các công cụ truyền thống.

Máy đào ASIC là gì? Ưu và nhược điểm của máy đào ASIC
Máy đào ASIC là gì? Ưu và nhược điểm của máy đào ASIC

Tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới khi số lượng người tham gia khai thác tiền điện tử đang tăng lên từng ngày. Tuy nhiên, việc khai thác tiền điện tử đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và nhân lực. May mắn thay, khi công nghệ tiếp tục phát triển, các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) ngốn điện đang được thay thế bằng các giải pháp thay thế tiết kiệm năng lượng, chẳng hạn như card đồ họa và bộ xử lý, giúp khai thác thân thiện hơn với môi trường.

Khi giá trị của các loại tiền điện tử này tăng lên, ngày càng có nhiều người chuyển sang đầu tư vào công nghệ khai thác tiền điện tử để có hiệu suất tối ưu. Sự thật là nhiều người đã đổi đời bằng cách đầu tư vào các hệ thống chuyên dụng để khai thác Bitcoin.

Trong số các công nghệ khai thác tiền ảo này, công nghệ khai thác tiền ảo dựa trên ASIC là phổ biến nhất. Việc tìm kiếm tốc độ khai thác cao hơn và tiêu thụ điện năng thấp hơn cũng đã dẫn đến sự phát triển của các công cụ khai thác ASIC đặc biệt cho các ứng dụng khai thác tiền điện tử. Máy ASIC được thiết kế riêng để khai thác Bitcoin và công nghệ của chúng vượt trội so với các máy khai thác tiền ảo khác. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu: công cụ khai thác ASIC là gì? Các công cụ khai thác ASIC được phân loại theo tiêu chí nào, các yếu tố quyết định chất lượng của các công cụ khai thác ASIC và những ưu điểm và nhược điểm của các công cụ khai thác ASIC trong việc khai thác tiền điện tử.

Máy đào ASIC là gì?

ASIC là viết tắt của Application Specific Integrated Circuit và nó là phần cứng chuyên dụng trong lĩnh vực điện tử được thiết kế để thực hiện các hoạt động cụ thể của nhà sản xuất như thu thập dữ liệu, dữ liệu về âm thanh, sau đó xử lý âm thanh, v.v. Các ứng dụng của chip ASIC ban đầu chủ yếu được sử dụng như bộ xử lý điện thoại di động, bộ vi xử lý trong ô tô, xe cộ, tàu vũ trụ và dây chuyền công nghiệp. Ngày nay, công nghệ ASIC được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống và hoạt động sản xuất, như hệ thống xử lý máy tự động, viễn thông, v.v.

Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin, việc ứng dụng chip ASIC đã trở thành bộ xử lý của máy khai thác nói chung, đặc biệt là máy đào Bitcoin, gọi tắt là máy khai thác ASIC. Sự khác biệt lớn nhất giữa công cụ khai thác ASIC với CPU (Bộ xử lý trung tâm) và GPU (Bộ xử lý đồ họa) được sử dụng để khai thác tiền xu thông thường là chúng chỉ được sử dụng cho một việc, đó là khai thác và không thể làm bất cứ điều gì khác như chơi trò chơi hoặc lướt web v.v … Do đó, các công cụ khai thác ASIC này làm việc với hiệu suất khai thác tối ưu vì tất cả tài nguyên của họ sẽ được tập trung vào việc đáp ứng một nhu cầu, đó là khai thác.

Cũng vì sự khác biệt này, Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, tin rằng khi số lượng coin có thể chỉ tập trung ở một phân khúc thị trường nhất định, thì việc sử dụng tập trung các thợ đào ASIC thực sự là một điều tồi tệ đối với thị trường tiền mã hóa, dẫn đến thị trường sự mất cân bằng.

Hiện tại, việc mua bán ASIC miner được thực hiện thông qua hai trang thương mại điện tử lớn và uy tín nhất trên thế giới là Ebay và Amazon. Tuy nhiên, giá thành không hề rẻ. Bên cạnh việc mua thợ đào, trang chủ của Bitmain là lời khuyên tốt nhất để đặt hàng với giá rẻ nhất.

Mỗi loại tiền điện tử có một thuật toán mã hóa riêng và các công cụ khai thác ASIC được thiết kế để khai thác bằng cách sử dụng thuật toán cụ thể đó. Máy khai thác Bitcoin ASIC thực sự được thiết kế để tính toán thuật toán SHA-256. Trong trường hợp của Litecoin, đó là Scrypt. Điều này có nghĩa là về mặt kỹ thuật, họ có thể khai thác bất kỳ đồng tiền nào khác dựa trên cùng một thuật toán, mặc dù thông thường những người mua phần cứng ASIC được thiết kế cho một đồng tiền cụ thể để khai thác đồng tiền đó.

Máy đào ASIC là gì?
Máy đào ASIC là gì?

Máy đào ASIC được phân loại?

ASIC được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau như phân loại công suất cổng logic, phân loại phương pháp thiết kế và phân loại ứng dụng. Trong đó, quan trọng nhất và nổi bật nhất là phân loại theo phương pháp thiết kế, làm rõ quá trình phát triển của công nghệ ASIC. Cụ thể, các công cụ khai thác ASIC thuộc các loại sau:

ASIC đặc chế hoàn toàn (Full costum ASIC): IC hoàn chỉnh là một vi mạch có các ô logic và các lớp mặt nạ được xây dựng (tùy chỉnh) theo nhu cầu của khách hàng. Các IC tùy chỉnh này thường dành riêng cho ứng dụng, vì vậy chúng ta có thể coi một số chúng là ASIC tùy chỉnh.

ASIC dựa trên tế bào tiêu chuẩn (Standard-Cell-Based ASIC): Đối với loại ASIC này, mặt nạ là một thiết kế tùy chỉnh, nhưng silicon bao gồm các thành phần thư viện. Điều này cung cấp một mức độ linh hoạt cao miễn là các chức năng tiêu chuẩn có thể đáp ứng các yêu cầu.

ASIC dựa trên cổng mảng lôgíc (Gate-Array-Based ASIC): Để thiết kế IC, một cách tiếp cận khác là sử dụng mảng cổng. Ở đây, dung lượng của các phần tử logic của chip bán dẫn được đo bằng đơn vị “cổng”. ASIC này có chi phí thấp, nhưng không có cùng những tối ưu hóa như ASIC dựa trên yếu tố logic hoặc ASIC hoàn toàn tùy chỉnh và cũng yêu cầu phần mềm thiết kế phức tạp hơn.

ASIC có cấu trúc sẵn: Đây là một biến thể của ASIC dựa trên Mảng logic, ngoại trừ việc nó sử dụng các cấu trúc được xác định trước thay vì Mảng logic. Tùy thuộc vào loại ứng dụng, cấu trúc đặt trước này sẽ khác nhau.

ASIC sử dụng thư viện logic và các thành phần được thiết kế sẵn: Nếu các thư viện logic thường được cung cấp miễn phí bởi các nhà sản xuất chất bán dẫn, thì IP-core (Intelligent property core), các linh kiện của nhà sản xuất hoặc do bên thứ ba cung cấp, người dùng phải trả phí để sử dụng.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại máy đào ASIC với mẫu mã và công dụng khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số công cụ khai thác ASIC nổi tiếng nhất để bạn lựa chọn dễ dàng hơn trước khi tham gia thị trường tiền điện tử:

Máy đào Asic Antminer

Máy đào Asic Antminer
Máy đào Asic Antminer

Antminer được coi là công cụ khai thác ASIC hiệu quả nhất trên thế giới, sử dụng chip khai thác BM1387, dựa trên quy trình sản xuất điểm 16nm (1nm = 10-6). Chip BM1387 của Bitmain được sản xuất bằng công nghệ Finnfet 16nm của TSMC và mang lại hiệu suất 0,098 J / GH, khiến nó trở thành chip khai thác bitcoin hiệu quả nhất trên thị trường tiêu dùng toàn cầu. Mỗi Antminer S9 sử dụng 189 con chip này để mang lại hiệu quả cao hơn bất kỳ máy đào Bitcoin nào.

Antminer R4

Antminer R4
Antminer R4

Tốc độ tính toán của Antminer R4 cao tới 8,6 TH / s, là máy khai thác nhanh thứ hai sau Antminer S9 và tốt hơn Antminer S7 một chút. Hiệu suất 0,098 J / GHs của R4 có thể so sánh với S9 trong các mảng hiệu quả nhất trên thị trường.

Avalon 6

Avalon 6
Avalon 6
Các thông số kỹ thuật của Avalon 6 cũng là một lựa chọn hiệu quả: hiệu suất 3500 GH / s và tiêu thụ điện năng 0,29 W / GH.

SP20 Jackson

SP20 Jackson
SP20 Jackson

Máy đào SP20 Jackson cũng được đánh giá là có hiệu suất tốt nhất hiện nay: 1300 – 1700 GH/s và công suất tiêu thụ: 0.9 W/GH.

Yếu tố quyết định đến chất lượng của máy đào ASIC

Trước khi quyết định mua một công cụ khai thác ASIC, bạn phải hiểu các thông số của công cụ khai thác đó và để trở thành một công cụ khai thác ASIC tốt, nó phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Tốc độ hoặc hiệu suất khai thác của người khai thác (Hashrate): Hashrate là thước đo sức mạnh tính toán của người khai thác. Đối với mỗi phép tính có thể giải quyết, hiệu suất của thợ đào thường được đo bằng Terahashes. Khi mua một máy đào Bitcoin, người mua phải biết con số này là gì. Số liệu này giúp các thợ đào ước tính độ khó của quá trình khai thác (mất bao lâu để khai thác một hàm băm) và do đó điều chỉnh hiệu suất của thợ đào phù hợp hơn. Đơn vị của tốc độ khai thác (Hashrate) là nghìn tỷ băm trên giây (Th / s) hoặc gigahashes trên giây (Gh / s), trong đó 1 Th / s = 1000 Gh / s. Tốc độ khai thác càng cao, bạn càng kiếm được nhiều lợi nhuận và tỷ lệ thuận với giá của thợ đào

Hiệu quả thành Coin (Efficiency): là khả năng chuyển đổi điện năng tiêu thụ thành Bitcoin và các đồng tiền khác, đây là một yếu tố rất quan trọng để khai thác, và đây là hiệu quả của đồng tiền. Máy, được đo bằng công suất trên mỗi đồng xu, theo đơn vị Hiệu suất từ ​​công suất đến đồng xu (Hiệu suất) là watt trên gigahash (W / Gh) và watt trên terahash (W / Th), trong đó 1 W / Gh = 1000 W / Th, thấp hơn số lượng, hiệu suất của máy xúc càng tốt.

Chi phí thiết bị: Bạn phải hiểu rằng không chỉ mua máy xúc là có thể sử dụng được ngay mà chúng ta cần trang bị thêm một số thiết bị khác để vận hành tốt. Thiết bị khai thác có thể có giá từ $ 500 đến $ 2.000 tùy thuộc vào hiệu suất và thiết bị mới / cũ. Để tạo ra lợi nhuận, các thợ đào cần phải tính toán đủ số lượng Bitcoin để cân đối với chi phí đầu tư thiết bị. Ngoài ra, các thợ đào cũng phải xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như: giá đỡ của máy, các đầu nối kết nối tất cả các thợ mỏ với nhau và chi phí mua thiết bị thay thế.

Thời gian bảo trì máy móc: Dù là loại máy nào cũng cần được bảo dưỡng để máy hoạt động tốt hơn. Đối với những người khai thác Bitcoin, việc chạy nó tạo ra rất nhiều nhiệt và yêu cầu bảo trì liên tục. Ngoài ra, đối với các máy chứa cơ sở dữ liệu lớn, người vận hành cần thuê nhân viên bảo trì 24/7 để đảm bảo máy hoạt động tốt.

Ưu điểm và nhược điểm của ASIC?

Trong những ngày đầu của Bitcoin, hầu hết các thợ đào sử dụng CPU của máy tính tại nhà của họ để kiếm lợi nhuận từ việc khai thác Bitcoin. Nếu giá trị bitcoin bạn kiếm được thông qua khai thác vượt quá chi phí điện và phần cứng máy tính, thì bạn đã thành công. Khi các blockchain phát triển, CPU và các nguồn điện nội bộ không còn khiến việc khai thác trở thành một công việc sinh lợi nữa.

Để hiểu tại sao ASIC khai thác Bitcoin lại tốt hơn CPU, GPU và FPGA, trước tiên chúng ta cần hiểu cách hoạt động của hoạt động khai thác Bitcoin? Tiền điện tử sử dụng hàm băm làm lõi khai thác của chúng. Các ASIC Bitcoin chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để giải quyết các khối Bitcoin, đó là lý do tại sao chúng có thể thực hiện công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn các chip logic tiêu chuẩn.

Mặc dù ASIC thế hệ đầu tiên có tốc độ băm khoảng 66GH / s (đủ mạnh để thay thế hơn 30 GPU), các ASIC khai thác Bitcoin hàng đầu hiện nay mạnh hơn nhiều so với ASIC ban đầu. Cần lưu ý ở đây rằng các chip ASIC được sử dụng để khai thác Bitcoin (Bitcoin ASIC) chỉ có thể được sử dụng để khai thác Bitcoin, không được sử dụng cho Litecoin, Dogecoin, Dash hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.

Trong khi một số nhà sản xuất chip Bitcoin ASIC tuyên bố sản phẩm của họ có thể khai thác cả Bitcoin và Litecoin, điều này thường là do gói chip thực sự bao gồm hai ASIC riêng biệt – một cho Bitcoin và một cho Litecoin.

Ưu điểm và nhược điểm của ASIC?
Ưu điểm và nhược điểm của ASIC?

Vấn đề với việc sử dụng phần cứng được thiết kế để chạy nhiều tác vụ cùng lúc là nếu bạn chỉ muốn thực hiện tốt một tác vụ, thì phần cứng thường không phải là lựa chọn tốt nhất. ASIC, theo tên và định nghĩa của nó, được thiết kế để tập trung vào một loại nhiệm vụ. Phần lớn công việc tính toán cần thiết để duy trì mạng blockchain, bao gồm các giao dịch, kết nối và bảo mật tài khoản của mạng, thường bị giới hạn trong một số tác vụ ngốn điện.

Khai thác tiền điện tử là bắt buộc để giữ cho mạng blockchain hoạt động bằng cách sử dụng kế hoạch bằng chứng công việc. Về mức độ phức tạp, khai thác là một quá trình rất đơn giản, thường chỉ sử dụng các chương trình phần mềm, giá đỡ phần cứng, điện và thời gian. Đây là lý do tại sao ASIC rất hữu ích cho các blockchain.

Nhưng, bạn có biết nhược điểm lớn nhất của các thợ đào ASIC là gì không? Đó là mức tiêu thụ điện năng rất lớn và chi phí thay thế, bảo dưỡng máy xúc rất cao. Trên thực tế, một số nhà đầu tư trở nên khốn khổ khi những chi phí này cao hơn giá trị của đồng tiền được khai thác.

Một vấn đề gây tranh cãi là việc gia tăng các rào cản gia nhập vào việc khai thác tiền điện tử sẽ tập trung vào một số lĩnh vực nhất định với các công cụ khai thác ASIC. Trong khi mục đích của blockchain là duy trì một cách phi lý tính bảo mật và các quy trình của mạng ngang hàng, bằng chứng công việc và khai thác ASIC đang ngày càng trở thành một vấn đề tập trung. Nói cách khác, chỉ những cá nhân và công ty có túi tiền sâu mới có thể tham gia vào ngành khai thác và vẫn có lãi.

Kết luận

Có thể nói, khai thác tiền ảo ngày nay là hình thức đầu tư được nhiều người trên thế giới sử dụng, và việc sử dụng ASIC miner được coi là một công cụ hữu ích. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao cũng cần hiểu ASIC là gì và những ưu nhược điểm của nó để có giải pháp phù hợp. Trên đây là những điều bạn cần biết về ASIC cho những người mới bắt đầu quan tâm đến tiền điện tử và muốn dùng thử chúng. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tìm được một công cụ khai thác ASIC chất lượng tốt và phù hợp để chinh phục chiến lược khai thác tiền điện tử của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT