Trang chủKiến ThứcMarket Timing - Bản chất và tầm quan trọng tại thị trường

Market Timing – Bản chất và tầm quan trọng tại thị trường

Market timing – xác định thời điểm đúng của thị trường là chiến lược đầu tư ngắn hạn mà nhiều chuyên gia chứng khoán đang áp dụng.

Market timing là gì
Market timing là gì

Nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán thường xuyên cập nhật tin tức thị trường, thì chắc rằng market timing là thuật ngữ bạn thường gặp tại nhiều bài viết khác nhau. Vậy market timing là gì và tính ứng dụng của thuật ngữ này sẽ diễn ra như thế nào trong thị trường, hãy cùng tìm hiểu ngay.

Định nghĩa market timing

Market timing trong thị trường chứng khoán chính là xác định thời gian đúng của thị trường. Chiến lược market timing chính là hoạt động cân nhắc giữa việc đầu tư hoặc rút khỏi thị trường, hay là việc chuyển đổi giữa các loại tài sản dựa trên các phương pháp dự toán. 

Các nhà đầu tư thường áp dụng các dữ liệu kinh tế hoặc chỉ số kỹ thuật để đánh giá sự biến động thị trường để làm công cụ dự toán. Nhà đầu tư lựa chọn chiến lược market timing sẽ phải tìm ra được thời điểm tốt của thị trường, hay chính là thời khắc mà giá cổ phiếu diễn ra theo xu hướng mà họ mong muốn.

Market Timing
Market Timing – Bản chất và tầm quan trọng tại thị trường

Phần đông nhà đầu tư áp dụng phương pháp này đều cho rằng, việc lựa chọn cổ phiếu là không cần thiết. Bởi bản chất của nó là chọn ra thời điểm tốt, chỉ cần thời điểm đúng thì bất kỳ cổ phiếu nào đều cũng có thể tạo ra lợi nhuận khả quan cho nhà đầu tư. 

>> Lời khuyên cho những người đầu tư chứng khoán

Tuy nhiên, những điều trên chỉ là lý thuyết, mà thực tế để phán đoán được đâu là thời điểm đúng để đầu tư hoặc rút khỏi thị trường là việc không hề dễ dàng, cho dù bạn có là chuyên gia đầu tư dày dặn kinh nghiệm trong ngành.

Vai trò của chiến lược market timing 

Có 3 điểm chính về chiến lược mà bạn cần nắm bắt ở đây:

  • Ứng dụng các công cụ để chọn ra thời điểm “đúng” của thị trường
  • Không lựa chọn cổ phiếu mà lựa chọn thời điểm đầu tư cổ phiếu
  • Market timing trái ngược với chiến lược buy-and-hold (mua và nắm giữ)

*Giải nghĩa chiến lược mua và nắm giữ: đơn giản là hành động mua và giữ chứng khoán trong thời gian dài, và suốt thời gian thực hiện chiến lược, nhà đầu tư sẽ không có sự điều chỉnh hoặc điều chỉnh đôi chút danh mục đầu tư.

Vai trò của market timing trong thị trường
Vai trò của market timing trong thị trường

>> Cách sử dụng nhiều khung thời gian trong giao dịch Forex

Rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn ứng dụng chiến lược market timing, thời điểm đúng cho các giao dịch đầu tư của họ, do đó thực hiện chiến lược này là điều hoàn toàn có thể.

Họ đã thành công với chiến lược ngắn hạn này, họ là các nhà giao dịch chuyên nghiệp, nhà quản lý danh mục đầu tư và cả nhà đầu tư toàn thời gian. Điểm chung của họ là có khả năng phân tích tốt biểu đồ, dự báo được kinh tế thị trường và có khi họ vận dụng trực giác để đưa ra quyết định về thời điểm mua và bán chứng khoán.

Thế nhưng để so sánh với những nhà đầu tư chuyên ứng dụng phương pháp mua và nắm giữ, thì phương pháp market timing không có bất kỳ ưu thế nào trên thị trường vì có rất ít nhà đầu tư có thể dự đoán được sự thay đổi thị trường chính xác được.

Bài học từ chiến lược

Phản ứng thái quá với biến động thị trường

Nhà đầu tư khó để ứng dụng chiến lược market timing thành công thường bởi bị cảm xúc chi phối nhiều trong các quyết định. 

Ví dụ điển hình là khi nhà đầu tư vừa mua về một cổ phiếu đang trên đà tăng trưởng (giá mua cao) và đột ngột nhận được hàng loạt các tin tức xấu. Rồi cuối cùng họ quyết định bán vội để tránh lỗ vốn, thế nhưng mua đỉnh bán đáy là điều phần lớn nhà đầu tư nên tránh khi tham gia giao dịch.

Hoặc ví dụ về sự kiện năm 2010 từ việc chia tách cổ phiếu của Berkshire Hathaway B để thuận tiện cho hoạt động mua lại đường sắt Burlington Northern Santa Fe. Về bản chất giá trị nội tại của cổ phiếu là không thay đổi, nhưng phần lớn nhà đầu tư đã vội nhảy vào thu mua cổ phiếu Berkshire. Cuối cùng khi có cơ hội bán ra thì chỉ nhận lại mức lợi nhuận vô cùng khiêm tốn.

Đầu tư duy nhất một hình thức đầu tư

Market timing tuy không cần lựa chọn cổ phiếu, nhưng nhà đầu tư không nên đổ hết vốn vào duy nhất một hình thức đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro. Bởi khi bạn dự đoán sai thời điểm thì sẽ có khả năng thiệt hại cả vốn lẫn lãi.

Bài học cho chiến lược market timing
Bài học cho chiến lược market timing

Ví dụ với cổ phiếu Costco và cổ phiếu Kroger vào năm 2007, khi Amazon công bố tin tức mua lại Whole Food. Khi tin tức được công bố, giá cổ phiếu của Costco đã giảm gần 13% và Kroger cũng giảm từ 30 USD xuống còn 22 USD.

>> Cổ phiếu giá trị là gì? Cách lọc tìm cổ phiếu giá trị

Thế nhưng vì phản ứng thái quá của các nhà đầu tư khiến cho cổ phiếu của hai công ty này khó có khả năng phục hồi lại mức giá ban đầu. 

Do đó có thể thấy, rủi ro luôn xuất hiện rất nhiều trong khi xác định thời điểm giao dịch trên thị trường. Vì thế việc đổ vốn cho duy nhất một loại hình thức đầu tư là điều không nên. Nhà đầu tư khi tham gia thị trường nên có kế hoạch giao dịch và danh mục các loại hình đầu tư để giảm thiểu rủi ro nhiều nhất cho bản thân.

Trên đây là một số thông tin về market timing mà bạn có thể tham khảo, hi vọng những kiến thức trên có thể trở thành công cụ giúp bạn đầu tư thành công trên thị trường. Chúc bạn đầu tư thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT