Trang chủBlogMaker coin là gì? Mối liên hệ giữa Maker và DAI

Maker coin là gì? Mối liên hệ giữa Maker và DAI

Maker coin là đồng coin đã được ra đời với mục đích là duy trì được về khả năng thanh toán hệ thống và giúp ổn định giá đồng DAI. Theo đó Maker coin sẽ mang đến nhiều những đặc tính riêng và nổi bật, thu hút sự quan tâm lớn từ nhiều nhà đầu tư trên thị trường hiện nay.

Maker coin là gì? Mối liên hệ giữa Maker và DAI
Maker coin là gì? Mối liên hệ giữa Maker và DAI

Vậy Maker coin là gì?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Maker coin là gì?

Maker (MKR) là một dự án tiền điện tử được triển khai trên nền tảng Ethereum. Tiền điện tử riêng của dự án này là MKR mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20 với cơ chế không thể khai thác. Thực tế đây là cơ sở của một hệ thống ngân hàng đơn giản được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain cho phép thanh toán quốc tế đơn giản hơn và chuyển khoản ngang hàng.

Xem thêm: Digibyte coin là gì? Có nên đầu tư vào DigiByte Coin không?

DAI là một stablecoin được thiết kế theo lý tưởng ngân hàng dự trữ phân đoạn và được liên kết với đồng tiền điện tử Maker MKR. Cũng như các đồng ổn định khác, DAI là một nơi an toàn để tránh khỏi sự biến động của thị trường.

Nhóm phát triển của Maker cố gắng giữ cho DAI stablecoin không có biến động và giá của nó được hỗ trợ bằng đồng đô la Mỹ. Và như CEO của MakerDAO đã tuyên bố:

Nó không bao giờ chính xác ở mức 1 đô la. Bạn luôn có thể mua nó với giá cao hơn 1 đô la một chút và bán với giá thấp hơn một chút. Nhưng giờ nó gần hơn với $ 1 rồi.

Sự ra đời của Maker (MKR) Coin

Coin Maker là 1 đồng tiền điện tử đang hoạt động tại nền tảng Ethereum và được xây dựng dựa trên nền tảng của Smart Contract – Hợp đồng thông minh Maker. Coin Maker được dùng để mã hoá và tạo ra đồng DAI để cung cấp 1 đồng tiền cho sàn và ổn định về giá trị của nó.

Vào tháng 8/2015 coin Maker đã được thành lập thông qua 1 sàn giao dịch của riêng nó. Vào tháng 4/2016 đã cho ra mắt nền tảng maker và sau đó vào tháng 12/2017 đã nhanh chóng phát triển thành đồng DAI với mục đích là kêu gọi đầu tư và làm tăng lên về giá thị trường.

Mối liên hệ giữa Maker và DAI

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với sự chấp nhận của thế giới đối với tiền điện tử là vấn đề giá cả không ổn định, thậm chí dao động ở phạm vi rất lớn. Ví dụ, Bitcoin dao động trong mức giá từ 6.000 đô la đến 17.000 đô la chỉ riêng trong năm 2018. Không ai muốn chi 10.000 đồng tiền điện tử gần như vô giá trị cho một chiếc pizza một ngày, chỉ để thấy giá tăng lên hơn 100 triệu đô la trong thời gian tiếp theo. Các maker  DAI là một stablecoin và để giải quyết vấn đề biến động giá này.

Mối liên hệ giữa Maker và DAI
Mối liên hệ giữa Maker và DAI

Tether (USDT) có lẽ là loại stablecoin nổi tiếng nhất, nhưng nó là trung tâm của rất nhiều tranh cãi . Các nhà phê bình và cơ quan quản lý nghi ngờ rằng liệu nó có thực sự được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat ( mỗi USDT tương ứng 1 USD) hay không. Tuy những người tạo ra Tether đã tuyên bố trong một báo cáo và cung cấp bằng chứng rằng đồng tiền được hỗ trợ bởi đô la, nhưng điều này tỏ ra chưa minh bạch và thuyết phục. Ngoài ra, Tether có mối liên hệ chặt chẽ với sàn giao dịch Bitfinex và sàn này được cho là đã sử dụng USDT để thao túng giá Bitcoin (và ngành công nghiệp tiền điện tử) vào năm 2017.

Với những vấn đề trên, MakerDAO (được thành lập bởi CEO Rune Christensen) sử dụng một cách tiếp cận khác để ổn định DAI bằng cách sử dụng mã thông báo MKR độc quyền của họ. Đó là một cách tiếp cận thú vị theo sát ngân hàng dự trữ phân đoạn, trong đó ngân hàng chỉ được yêu cầu nắm giữ một phần nợ phải trả.

Tài sản thế chấp DAI không phải là đô la Mỹ hay bất kỳ loại tiền tệ fiat nào khác – mà đó là Ethereum, đồng thời toàn bộ hệ thống được xây dựng trên công nghệ blockchain và hệ sinh thái hợp đồng thông minh.

MakerDao sản xuất tiền DAI bằng hợp đồng thông minh CDP. Loại hợp đồng thông minh này được gọi là Vị trí nợ thế chấp (CDP), nó sử dụng các đồng ETH để chi trả và giải quyết nếu có bất cứ điều gì xảy ra, bao gồm tất cả các khoản thua lỗ. Có hơn 2,1 triệu ETH đã bị khóa trong hợp đồng Maker CDP. Như vậy, kế hoạch sử dụng đồng DAI có thể được so sánh với vấn đề tiền điện tử được bảo đảm bằng vàng. Sự khác biệt là đồng Ether được sử dụng thay cho vàng.

Những ưu và nhược điểm của Maker Coin

Như vậy với những thông tin trên có thể thấy hiện tại Maker có những ưu và nhược điểm nhất định dành cho người dùng. Để có thể hiểu được rõ hơn về những ưu và nhược điểm này, hãy cùng theo dõi ở phần sau:

Ưu điểm của Maker

Như vậy Maker có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Từ trước đến nay Maker là DAO đầu tiên, thậm chí nó còn có trước cả dự án Ethereum.
  • Theo đó mã thông báo DAI đang sở hữu 1 trong số những giải pháp có thể sử dụng được dễ dàng nhất trên toàn bộ thị trường của tiền điện tử. Như vậy nó là 1 công cụ vô cùng hữu ích để có thể hợp tác với những dự án để cung cấp và kết hợp giá trị gia tăng dành cho khách hàng của họ.
  • 1 đồng tiền ổn định theo hình thức phi tập trung chính là nền tảng tại nền KT phi tập trung.
  • Đối với mã thông báo MKR được dùng để đặt cược cho việc quản trị phi tập trung.

Nhược điểm của Maker

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật kể trên thì Maker cũng có 1 số nhược điểm nhất định như:

  • Dù có hệ thống giải quyết trên toàn cầu không đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp, tuy nhiên không có cách nào để có thể chứng minh được rằng liệu nó có hoạt động thực sự cho tới khi tình huống khẩn cấp có xảy ra hay không.
  • Đây vẫn là 1 dự án đang phát triển, công nghệ tiên tiến này và nó có thể đạt được những bước tiến chưa được khám phá trước đây, nhưng cũng có thể nhận lại những hậu quả không mong muốn khác.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT