Trang chủKiến ThứcMã cổ phiếu ngành điện nào đáng để đầu tư hiện nay?

Mã cổ phiếu ngành điện nào đáng để đầu tư hiện nay?

Ngành điện giữ vai trò chủ chốt đối với sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Hầu như mọi lĩnh vực đều cần đến điện, nhất là đối với hoạt động sản xuất và hoạt động kinh doanh. Vì thế, cơ hội phát triển của ngành điện được đánh giá rất tốt kể cả trong dài hạn. Nếu lựa chọn, mã cổ phiếu ngành điện nào đáng để bạn đầu tư hiện nay? Nhatkytraders sẽ cập nhật qua nội dung dưới đây. 

Đặc điểm cổ phiếu ngành điện là gì?

Những đặc điểm chính của cổ phiếu ngành điện mà nhà đầu tư cần lưu ý gồm có:

 • Chịu các điều kiện tác động từ bên ngoài, ví dụ như sức nước, năng lượng mặt trời, năng lượng gió, than đá,… Sản lượng điện tăng hoặc giảm phụ thuộc nhiều vào tự nhiên. 
 • Điện là ngành chủ chốt và quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. 
 • Nhu cầu sử dụng điện cần thiết đối với cả sinh hoạt đời sống hộ gia đình và sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. 
 • Điện hiện diện trong tất cả các ngành nghề, là yếu tố cần có để vận hành nhiều quá trình liên quan đến khai thác và sản xuất.
 • Trữ lượng điện tác động trực tiếp đến anh ninh về năng lượng quốc gia. Do đó, công tác liên quan đến cổ phần hóa và đăng ký giao dịch cổ phiếu ngành điện, thoái vốn doanh nghiệp tương đối khó khăn. 
 • Giá trị cổ phiếu ngành luôn ở mức cao. Bên cạnh đó, cơ hội tăng trưởng cổ phiếu điện dài hạn được đánh giá còn nhiều tiềm lực tốt cho nhà đầu tư quan tâm. 
đặc điểm ngành điện
Nhà đầu tư cần chú ý đặc điểm ngành điện

Cơ hội và rủi ro đối với nhóm ngành cổ phiếu này

Xét về cơ hội và rủi ro của nhóm cổ phiếu ngành điện, một số vấn đề mà nhà đầu tư nên quan tâm đó là:

Về cơ hội

 • Bộ Công thương ban hành khung giá phát điện mới, thấp hơn 20% nếu so với cơ chế của giá  Feed-in Tariffs (FiT). Đây là động thái của nhà nước giúp giải cứu những nhà phát triển năng lượng trên thị trường, do ảnh hưởng của loạt dự án treo khi hiệu lực FiT hết giá trị. 
 • Nhà máy điện sẽ hoạt động công suất tối đa trong năm 2023 nhờ vào trạng thái bình thường hóa nền kinh tế. Sau ảnh hưởng của đại dịch, các ngành du lịch và vui chơi giải trí được đẩy mạnh hoạt động trở lại. Từ đó giúp lượng điện tiêu thụ tăng trưởng doanh thu vượt trội hơn. 
 • Việt Nam là quốc gia dồi dào về tài nguyên khí đốt và khí hậu ôn hòa. Nhờ thế mà việc sản xuất và khai thác điện được đánh giá có thể phát triển lâu dài
 • Các doanh nghiệp điện không ngừng phát triển, mở rộng quy mô và đẩy mạnh kế hoạch xuất khẩu sang thị trường những nước láng giềng. Điều này giúp cho cổ phiếu ngành điện có cơ hội tăng giá trị
 • Điện than, điện gió và điện năng lượng mặt trời cũng được đánh giá sẽ có nhiều tiềm lực phát triển dài hạn. Do đó, nếu lựa chọn đầu tư cổ phiếu điện, cơ hội thành công và kiếm lời là khá lớn. 

Cổ phiếu ngành dược có đáng để đầu tư trong năm mới

Về rủi ro

 • Khung giá phát điện thấp của Bộ Công thương nhìn chung hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp mạnh về tài chính. Trong khi đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực này vẫn có thể gặp khó khăn do khả năng cạnh tranh yếu hơn. 
 • Cổ phiếu ngành điện chỉ thích hợp đầu tư theo kế hoạch dài hạn. Bởi sự biến động và tăng trưởng nhảy vọt của nhóm cổ phiếu này không thể ghi nhận chỉ trong thời gian ngắn hạn. Do đó sẽ không thích hợp để trader lướt sóng. 
 • Sự biến động của cổ phiếu điện phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng và tiêu thụ điện trên thị trường. Nhưng khi giá điện tăng quá cao, nhà nước sẽ có chính sách để can thiệp và điều chỉnh kịp thời. Thế nên sự bức phá của các mã cổ phiếu điện sẽ không rõ rệt và khó duy trì trong thời gian dài.
Cổ phiếu ngành điện 1
Cổ phiếu ngành điện vừa mang lại cơ hội nhưng cũng có rủi ro nhất định

Có nên lựa chọn đầu tư cổ phiếu ngành điện không?

Chọn lựa đầu tư vào cổ phiếu ngành điện được xem là một chiến lược khá thời thượng. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu tài chính và mục tiêu của bản thân mà bạn có thể  cân nhắc kỹ lưỡng. 

Mỗi lĩnh vực đều có các ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì thế cổ phiếu của ngành điện cũng sẽ có các phân khúc giá trị khác nhau. Nếu có sự phân tích, đánh giá và nhận định tinh tế, bạn sẽ lựa chọn được mã cổ phiếu tăng trưởng lý tưởng cho mình. 

Trader cần lưu ý một số vấn đề nhằm giúp cho quá trình đầu tư vào nhóm cổ phiếu này đạt hiệu quả tốt:

 • Luôn theo dõi tình hình thị trường, có sự đánh giá chi tiết và chỉ nên đầu tư khi nhận định đúng xu hướng tăng mạnh trong dài hạn. 
 • Nên chú ý đến nguồn vốn, phân bổ hợp lý và tuyệt đối tránh gom hết vốn vào một thương vụ có thể dẫn đến nguy cơ rủi ro cao. 
 • Tìm hiểu thêm kiến thức về ngành điện, học hỏi kinh nghiệm từ nhà đầu tư đi trước để hạn chế sai phạm trong quá trình giao dịch. 
 • Nên có kế hoạch giao dịch cụ thể, có phương án dự phòng và phải biết khôn ngoan trong từng lệnh giao dịch đặt ra. 

Tiềm năng đầu tư cổ phiếu ngành ô tô ra sao có nên đầu tư

Một vài mã cổ phiếu ngành điện tiềm năng

Dưới đây là những mã cổ phiếu ngành điện được đánh giá có tiềm năng tốt mà bạn nên tham khảo:

SànCông tyThông tin chung
HOSEPOWTổng C.T Điện lực Dầu khí Việt Nam– Vốn hóa: 25,994.77

– Số CP phát hành: 309.050.926 cổ phiếu

– Giá: 11,150 đồng/cổ phiếu

UPCOMQTPC.T C.P Nhiệt điện Quảng Ninh– Vốn hóa: 6,210

– Số CP phát hành: 450.000.000 cổ phiếu

– Giá: 14,000 đồng/cổ phiếu

HOSEPC1C.T C.P Tập đoàn PC1– Vốn hóa: 7,166.47

– Số CP phát hành: 235.159.649 cổ phiếu

– Giá: 26,400 đồng/cổ phiếu

HOSEREEC.T C.P Cơ điện lạnh– Vốn hóa: 21,661.44

– Số CP phát hành: 309.050.926 cổ phiếu

– Giá: 55,200 đồng/cổ phiếu

HOSEBCGC.T C.P Tập đoàn Bamboo Capital– Vốn hóa: 4,209.06

– Số CP phát hành: 237.159.649  cổ phiếu

– Giá: 8,010 đồng/cổ phiếu

Cổ phiếu ngành điện được đánh giá là các mã đầu tư giàu tiềm năng tăng trưởng hiện nay. Nếu quan tâm đến nhóm cổ phiếu này, bạn nên tham khảo các thông tin chia sẻ trên. Từ đó biết được cơ hội và rủi ro khi lựa chọn giao dịch. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro và mang về tỷ lệ thành công lý tưởng hơn cho mình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT