Trang chủKiến ThứcMã chứng khoán là gì? Nên đầu tư mã chứng khoán nào...

Mã chứng khoán là gì? Nên đầu tư mã chứng khoán nào năm 2023?

Mã chứng khoán là một thuật ngữ bắt buộc nhà đầu tư phải nắm rõ nếu tham gia vào thị trường giao dịch chứng khoán. Vậy cụ thể, mã trong chứng khoán là gì? Các mã đánh dấu sao có ý nghĩa như thế nào? Và nhà đầu tư nên chọn mã nào tiềm năng năm 2023? Hãy cùng Nhatkytraders tìm hiểu chi tiết hơn!

Khái niệm mã chứng khoán

Mã chứng khoán gọi theo thuật ngữ tiếng Anh là Ticker Symbol. Mã được tạo thành bởi sự tập hợp của những ký tự (chủ yếu là chữ cái viết hoa) để tạo nên định danh và sự phân biệt khi niêm yết trên sàn giao dịch. 

Mã chứng khoán/cổ phiếu thường là ký tự chữ cái viết hoa
Mã chứng khoán/cổ phiếu thường là ký tự chữ cái viết hoa

Mã chứng khoán còn được biết đến với tên thông dụng hơn là mã cổ phiếu. Mỗi mã sẽ đại diện cho một loại cổ phiếu của công ty phát hành, niêm yết công khai trên sàn chứng khoán. 

Ví dụ như Apple sẽ có mã cổ phiếu là AAPL (sàn Nasdaq), còn Microsoft có mã là MSFT (sàn Nasdaq),…

Để giao dịch mua bán cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ chọn các mã tương ứng với công ty phát hành cổ phiếu đó. Và nhìn vào sự biến động giá cả mã giao dịch, bạn sẽ biết được tình hình cổ phiếu của công ty ra sao. 

Ý nghĩa mã chứng khoán đầu sao

Mã chứng khoán đầu sao là các mã được đánh dấu (*) bên cạnh ký tự mã chính khi hiển thị trên bảng mã các cổ phiếu niêm yết giao dịch. 

  • Việc hiển thị của dấu (*) báo hiệu cho nhà đầu tư biết rằng, trong phiên sẽ có sự kiện, tin tức quan trọng liên quan đến công ty phát hành mã cổ phiếu đó. 
  • Nhờ vào dấu (*), nhà đầu tư sẽ nhanh chóng nắm bắt tình hình để đưa ra quyết định lệnh phù hợp, có lợi nhất cho giao dịch của mình. 
  • Thường mã có dấu (*) sẽ biểu thị những sự kiện chính như đến kỳ chia cổ tức, đại hội cổ đông, giới thiệu mã cổ phiếu mới, thương vụ sáp nhập,…

Khi thấy mã chứng khoán đầu sao, nhà đầu tư nên click chọn vào mã cổ phiếu đó. Thông tin chi tiết liên quan đến mã sẽ hiển thị ra. Nhờ đó mà nhà đầu tư dễ dàng theo dõi sự kiện và tham khảo các dữ liệu cập nhật mới nhất nhanh chóng hơn. 

Mã chứng khoán (*)
Mã chứng khoán (*) thể hiện cho thông tin quan trọng cần lưu ý

Chọn mã chứng khoán đầu tư năm 2023

Trên thị trường sẽ có vô vàng mã chứng khoán thuộc nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề và nhiều nhóm công ty phân tầng khác nhau. Vậy bạn nên chọn loại mã chứng khoán nào để giao dịch và mang về hiệu quả tốt nhất trong năm 2023? Có một số yếu tố sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn chính xác hơn:

Chọn mã đầu tư theo cách sàng lọc kỹ càng

Sàng lọc từ lĩnh vực, sang ngành và sang đến nhóm. Điều này sẽ giúp bạn có thể thu hẹp phạm vi và đánh giá chính xác hơn các mã cổ phiếu thật sự nổi bật. Cuối cùng là chọn các mã có tiềm năng về tăng trưởng, có giá trị ổn định và hơn hết là có mức chia cổ tức hấp dẫn. 

Tất nhiên, nhiều nhà đầu tư sẽ đặc biệt chú ý top cổ phiếu dẫn đầu ngành. Đây cũng được xem là quyết định đầu tư khôn ngoan. Bởi bạn có thể được đảm bảo an toàn ở một phạm vi nhất định nếu thị trường xảy ra biến động. 

Thế nhưng, cơ hội đầu tư tốt cũng không thể bỏ sót những mã cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao. Mặc dù thời điểm mua vào, mức giá trị của những cổ phiếu này vẫn còn thấp. Nhưng về lâu dài, tình hình thị trường sẽ tạo tiềm lực cho chúng phát triển và tăng trưởng nhảy vọt. Đây cũng là gợi ý đáng xem xét cho bạn. 

Nhà đầu tư nên sàng lọc
Nhà đầu tư nên sàng lọc và lựa chọn mã cổ phiếu tiềm năng

Chọn mã chứng khoán dựa trên những chỉ số

Bạn có thể đánh giá chính xác một mã cổ phiếu dựa vào dữ liệu của những chỉ số liên quan đến công ty phát hành. Một số chỉ số nên xem xét như:

  • (Khoản nợ vay/ Tài sản ngắn hạn) < 1.1: Thể hiện về tình hình nợ vay của công ty thấp. Điều này giúp đảm bảo tài chính công ty ổn định nếu có xảy ra khủng hoảng về kinh tế. Khi chỉ số này càng cao thì tiềm lực tài chính của công ty càng nhỏ. 
  • Chỉ số thanh toán hiện hành = (Tài sản/ Nợ) > 1.5: Thể hiện về khả năng và tốc độ thanh toán ở thời điểm hiện tại. Do đó, nếu chỉ số này càng cao, lớn hơn mức 1.5 thì công ty có khả năng thanh toán các khoản vay nợ càng tốt.
  • Chỉ số EPS tăng trưởng dương: Được đánh giá trong 5 năm gần nhất tính đến thời điểm nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu. Khi EPS cao sẽ thể hiện công ty hoạt động hiệu quả, tốc độ tăng trưởng mạnh và có lợi nhuận cao. 
  • Chỉ số P/E < 9:  Thể hiện cho mối quan hệ giữa cổ phiếu thị trường và lợi nhuận đạt được. Khi P/E < 9 là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể chọn mua vào. Vì lúc này, cổ phiếu đang được đánh giá thấp và sẽ có cơ hội tăng trưởng nhanh trong tương lai. 
  • Chia cổ tức đều đặn: Tất nhiên công ty kinh doanh hiệu quả và có lợi nhuận cao thì mới áp dụng chia cổ tức cho nhà đầu tư. Vì vậy, các mã chứng khoán có mức cổ tức cao cũng là sự lựa chọn đáng quan tâm dành cho bạn. 

Hướng dẫn tra cứu mã chứng khoán

Những công ty niêm yết trên sàn đều công bố mã chứng khoán trên các phương tiện truyền thông. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu và tìm hiểu các mã giao dịch này nếu có nhu cầu. 

Đối với nhà đầu tư mới, việc tra cứu và đánh giá mã cổ phiếu chứng khoán có thể thực hiện theo hướng dẫn như sau:

  • Tìm các mã chứng khoán theo từng nhóm ngành: Để cập nhật đầy đủ, bạn có thể tra cứu mã chứng khoán theo từng nhóm ngành. Ví dụ như nhóm công nghệ, nhóm ngân hàng, nhóm bán lẻ, nhóm dịch vụ, nhóm dược – sinh học, nhóm quốc phòng,…
  • Tìm các mã cổ phiếu theo công ty trên Internet: Bạn có thể tra cứu theo tên công ty mà mình muốn tìm hiểu. Các công ty nếu có mã cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán đều sẽ cập nhật thông tin trên mạng Internet. 
Có thể tra cứu mã cổ phiếu dễ dàng trên mạng Internet
Có thể tra cứu mã cổ phiếu dễ dàng trên mạng Internet

Kết luận

Hiểu về mã chứng khoán, bạn sẽ có thêm cơ sở trong phân tích, đánh giá và lựa chọn đầu tư hiệu quả. Do đó, nếu đang chuẩn bị bước vào thị trường, bạn không nên bỏ qua bài viết này. Nhatkytraders mong rằng, bạn đã có thêm các thông tin hữu dụng cho mình!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT