Trang chủBên lềLý do cổ phiếu Ally Financial là món hời không nên bỏ...

Lý do cổ phiếu Ally Financial là món hời không nên bỏ qua

Ally Financial đã tạo ra tổng lợi nhuận hơn 40% trong năm 2023. Ngân hàng có thể là lĩnh vực được hưởng lợi lớn từ lãi suất thấp hơn, đặc biệt nếu lãi suất giảm nhanh hơn dự kiến. Tỷ lệ vỡ nợ và nợ quá hạn không tăng đột biến như nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Cổ phiếu Ally Financial có thành tích vượt trội trong năm 2023, tuy nhiên vẫn có những lý do để cổ phiếu này tiếp tục trở thành một món hời.

Lý do cổ phiếu Ally Financial là món hời không nên bỏ qua
Lý do cổ phiếu Ally Financial là món hời không nên bỏ qua

Ally Financial (ALLY) là một tổ chức tài chính hoạt động trực tuyến, tập trung vào lĩnh vực cho vay mua ô tô nhưng có nhiều sản phẩm ngân hàng đa dạng. Ban đầu, cổ phiếu này bị hạ giá vào năm 2023, do các nhà đầu tư lo ngại rằng các khoản nợ quá hạn sẽ tăng lên và chi phí tiền gửi của ngân hàng sẽ tăng cao vô thời hạn, nhưng cuối cùng Ally đã tăng 43% tính chung cả năm khi lạm phát bắt đầu giảm nhẹ và cái gọi là “hạ cánh mềm” ở nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên thực tế hơn nhiều.

Ngay cả khi cổ phiếu tăng giá mạnh, Ally vẫn có thể là một món hời xét về mặt dài hạn. Đây là một trong số ít cổ phiếu ngân hàng vẫn nằm trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway (BRK.B), trong đó tập đoàn do tỷ phú Warren Buffett dẫn dắt vẫn giữ 9,6% cổ phần mặc dù đã bán cổ phiếu của một số ngân hàng lớn vào năm ngoái. Một số công ty phân tích, bao gồm Goldman Sachs và Barclays, gần đây đã nâng giá mục tiêu của họ đối với ngân hàng này.

Mặc dù có một số lý do giải thích cho sự lạc quan của các nhà đầu tư lớn, nhưng dưới đây là một số điều mà các nhà đầu tư cá nhân nên lưu ý về Ally.

Lý do cổ phiếu Ally Financial là món hời không nên bỏ qua
Lý do cổ phiếu Ally Financial là món hời không nên bỏ qua

Cổ phiếu Ally Financial có thể thắng lớn vào năm 2024 nhờ lãi suất

Ally cũng có thể là một trong những doanh nghiệp chiến thắng lớn nhất nếu lãi suất giảm nhanh hơn dự đoán của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), điều mà thị trường dường như đang mong đợi.

Hãy nghĩ theo cách này – Danh mục cho vay của Ally hiện có lãi suất trung bình khoảng 8% và công ty đang trả trung bình 4,04% cho tiền gửi của mình tính đến quý III/2023. Nếu lãi suất giảm, lãi suất tiền gửi của Ally có thể sẽ giảm đáng kể, trong khi lợi suất từ ​​danh mục cho vay sẽ tiếp tục tăng trong vài năm nữa.

Trên thực tế, nhờ động lực lãi suất tiền gửi và cho vay dự kiến, Ally tin rằng họ có thể mở rộng biên lãi ròng (NIM) lên hơn 4%. Đây sẽ là một sự cải thiện lớn so với mức NIM 3,26% mà họ đã báo cáo trong quý gần đây nhất.

Tổn thất cho vay không tệ như lo ngại

Có một số yếu tố khiến các nhà đầu tư mong đợi khoản lỗ cho vay trong hoạt động kinh doanh của Ally sẽ tăng đột biến.

Lạm phát gây căng thẳng cho ngân sách của nhiều người tiêu dùng, các biện pháp kích thích thời đại dịch COVID-19 hết hạn và việc Fed tăng lãi suất nhanh chóng đã làm dấy lên lo ngại lớn về suy thoái kinh tế.

Tổn thất cho vay không tệ như lo ngại
Tổn thất cho vay không tệ như lo ngại

Suy cho cùng, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều người không thể thanh toán các hóa đơn của mình. Thêm vào đó, giá ô tô đã tăng vọt trong những năm đại dịch và người tiêu dùng đang vay mượn để mua ô tô nhiều hơn bao giờ hết.

Chắc chắn, tỷ lệ tính phí của Ally gần đây đã tăng lên và cao hơn một chút so với thời điểm trước đại dịch. Ví dụ: Tỷ lệ giảm giá ròng ô tô bán lẻ của Ally là 1,85%, so với mức cao nhất giai đoạn 2017-2019 là 1,74%.

Tuy nhiên, tỷ lệ này còn lâu mới tăng đột biến và hoàn toàn có thể quản lý được dựa trên thu nhập và dự trữ của Ally. Trên thực tế, công ty có đủ dự trữ để trang trải tỷ lệ giảm giá gần gấp đôi so với mức hiện tại.

Các khoản nợ quá hạn tốt hơn mong đợi có thể là một cơn gió thuận rất lớn cho doanh nghiệp. Ally đang duy trì lượng dự trữ tương đối cao và do dự trong việc sử dụng vốn để mua lại cổ phiếu và tăng cổ tức trong thời gian gần đây. Lần tăng cổ tức gần đây nhất của Ally là vào đầu năm 2022 và số lượng cổ phiếu không thay đổi trong 5 quý vừa qua.

Tuy nhiên, Ally đã mua lại 38% cổ phiếu của mình trong khoảng thời gian 6 năm trước thời điểm đó và một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng có thể giúp công ty trở lại đúng hướng.

Ally có thể là một món hời cho các nhà đầu tư dài hạn

Tại thời điểm viết bài, Ally giao dịch với mức thu nhập ít hơn 10 lần trong 12 tháng qua và chỉ cao hơn giá trị sổ sách của công ty, ngay cả sau đợt phục hồi mạnh mẽ vào những tháng cuối năm 2023.

Mặc dù được định giá rẻ, Ally vẫn là một doanh nghiệp có lợi nhuận cao với chất lượng tài sản tốt và có thể hưởng lợi lớn khi lãi suất bình thường hóa. Bước sang năm 2024, Ally là một trong những cổ phiếu lĩnh vực tài chính có thể khen thưởng xứng đáng cho nhà đầu tư.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT