Trang chủBlogNhững lưu ý khi lựa chọn chiến lược đầu tư theo dòng...

Những lưu ý khi lựa chọn chiến lược đầu tư theo dòng tiền (P1) !

Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền được coi là một chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Giống như đầu tư theo đà tăng trưởng, dòng tiền đổ vào đâu từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra lựa chọn chiến lược đầu tư.

Những lưu ý khi lựa chọn chiến lược đầu tư theo dòng tiền (P1) !
Những lưu ý khi lựa chọn chiến lược đầu tư theo dòng tiền (P1) !

Xem thêm: 3 chiến lược đầu tư ngắn hạn trong thị trường tiền điện tử

1. Cẩn trọng khi đầu tư chứng khoán theo dòng tiền

Thị trường chứng khoán có thể coi là một sân chơi lớn của các nhà đầu tư chứng khoán, quá trình trao đổi giao dịch mua bán diễn ra bởi vậy các nhà đầu tư có mối quan hệ tương tác chặt chẽ với nhau. Ngoài những phân tích, phán đoán theo quan điểm cá nhân, việc theo dõi xu thế là điều vô cùng quan trọng.

Như bất kỳ chiến lược nào, đầu tư chứng khoán theo dòng tiền ngoài những lợi ích mang lại cho các nhà đầu tư cũng có những nhược điểm nhất định. Bởi vậy khi lựa chọn chiến lược đầu tư, các nhà giao dịch phải cân nhắc và lựa chọn cho mình chiến lược phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thị trường.

Ưu điểm

Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền cũng giống việc đi theo số đông trong chiến lược đầu tư, thường là phương pháp an toàn hơn việc mạo hiểm đầu tư theo chiến lược độc lập của mình.

Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền giúp nhà đầu tư nhận biết xu hướng dòng chảy của dòng tiền đang đổ vào những cổ phiếu nào, nhóm ngành nào, từ đó có những lựa chọn đầu tư tích cực bởi dòng tiền đổ vào đâu, thị trường đó đạt lợi nhuận.

Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền cũng không phức tạp như nhiều phân tích kỹ thuật khác, có thể áp dụng với đa số các nhà chiến lược đầu tư, kể cả những nhà đầu tư không chuyên nghiệp chưa có kinh nghiệm phân tích thị trường.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm mà xu hướng dòng tiền đem lại, phương pháp đầu tư này cũng tồn tại một số nhược điểm cho nhà đầu tư.

Dòng tiền là xu hướng chung, nhưng đôi khi chiến lược đầu tư theo số đông không đem lại lợi nhuận vượt trội cho nhà đầu tư bởi tính an toàn và chia đều lợi nhuận cho số đông nhà đầu tư.

Dòng tiền đổ bộ vào đâu chưa phải là thông tin đầy đủ để phán đoán xu hướng tương lai của thị trường nên việc đơn thuần theo dõi dòng tiền không đem lại kết quả lạc quan cho nhà đầu tư mà cần những phân tích chuyên sâu nhằm dự báo xu hướng dòng tiền lớn trên thị trường. Điều này không hề đơn giản đối với các nhà đầu tư không chuyên.

Đo lường sức mạnh dòng tiền

Việc phát hiện và đo lường dòng tiền phần nào giúp nhà đầu tư theo dõi được xu hướng dòng tiền. Chúng ta có chỉ số đo lường sức mạnh dòng tiền Price Volume (PV). Chỉ số PV được xây dựng dựa trên tiền đề cho rằng khối lượng giao dịch thể hiện cho sự tham gia của dòng tiền đổ vào cổ phiếu. Nhưng tác động của dòng tiền tới giá cổ phiếu mới cho thấy sức mạnh và xu hướng của nó

Hai cách sử dụng chỉ số đo lường sức mạnh dòng tiền PV:

Cách 1: So sánh trong cùng một cổ phiếu, một nhóm cổ phiếu, một thị trường

  • Nhà đầu tư sẽ tính giá trị PV tại các thời điểm PV khác nhau (ký hiệu PV1, PV2, giả sử PV1 và PV2 cùng dấu)

  • Nếu PV2> PV1: dòng tiền đang có xu hướng mạnh lên và xu thế trước đó sẽ tiếp tục được duy trì

  • Nếu PV2< PV1: cho thấy sự suy yếu của dòng tiền và khả năng đảo chiều có thể xuất hiện nếu không có dòng tiền mới xuất hiện bổ sung.

Cách 2: So sánh trong cùng một cổ phiếu, một nhóm cổ phiếu và các thị trường

Để so sánh giữa các cổ phiếu, các nhóm cổ phiếu và các thị trường, các nhà chiến lược đầu tư sẽ tính toàn giá trị PV của cổ phiếu trong cùng một khung thời gian.

Những cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm và có dòng tiền chảy vào mạnh sẽ khiến PV tăng nhanh. Điều đó rất dễ để nhận biết. Nếu trong thời gian tiếp theo, PV của các cổ phiếu đó vẫn duy trì ở mức cao có thể khẳng định rằng xu thế dòng tiền đang đổ vào những cổ phiếu đó và đó là cổ phiếu nên lựa chọn để đầu tư.

Trên thực tế, các chiến lược đầu tư thường sử dụng một số cách thức đầu tư chứng khoán theo dòng tiền. Cụ thể những cách đầu tư chứng khoán theo dòng tiền sẽ được Nhật Ký trader hướng dẫn trong phần 2 của bài viết này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT