Trang chủBlogApple hay Tesla cần lựa chọn trong tháng 2

Apple hay Tesla cần lựa chọn trong tháng 2

Hai cổ phiếu Tesla (TSLA) và Apple (AAPL) đều là 2 cổ phiếu công nghệ dẫn đầu thị trường ở thời điểm hiện tại. tuy nhiên, để lựa chọn, nhà đầu tư cần đưa ra lựa chọn đáng tin cậy.

Năm 2022 là một năm khó khăn với giới đầu tư với nhiều yếu tố khó khăn từ lạm phát tới chiến tranh tại Ukraine, hay các lệnh trừng phạt lẫn nhau giữa Nga và các nước phương Tây. Thế nhưng bước sang năm 2023, giới đầu tư đã lạc quan hơn khi chỉ số Nasdaq Composite tăng gần 15% từ đầu năm đến nay. Các dầu hiệu phục hồi đã đầy đủ, giờ là thời điểm thích hợp để đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng vững vàng.

Lựa chọn tháng 2: Apple hay Tesla?

Tesla

Apple hay Tesla cần lựa chọn trong tháng 2

Cổ phiếu Tesla đã giảm 65% trong năm ngoái nhưng đã tăng vọt trở lại 54% kể từ ngày 1/1 năm nay. Động lực chủ yếu tới từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại,  kéo theo nhà máy tại Thượng Hải hoạt động trở lại và nhu cầu di chuyển cũng tăng.

Trong Q4/2022, doanh thu của Tesla đã tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái lên 24,3 tỷ USD, trong khi thu nhập từ hoạt động kinh doanh tăng 49% lên 3,9 tỷ USD. Trong năm tài chính 2022, công ty ô tô đã sản xuất 1,36 triệu xe (tăng 47% so với năm trước) và giao 1,31 triệu xe (tăng 40% so với năm trước).

Tuy nhiên, lựa chọn cổ phiếu Tesla luôn là một lựa chọn nhiều tranh cãi. Một mặt, công ty nắm giữ đến 18,1% thị phần xe chạy hoàn toàn bằng điện. Và theo dữ liệu từ Reuters, lợi nhuận ròng trung bình trên mỗi chiếc xe của Tesla là vô song, như thể hiện trong biểu đồ bên dưới.

Công tyLợi nhuận ròng trên một xe (Q3 2022) (USD)
Tesla9.574
GM2.150
BYD1.550
Toyota1.197
VW973
Hyundai927
Ford-762
Xpeng-11.735
Nio-19.141

Dữ liệu: Reuters

Mặt khác, cạnh tranh trong không gian sản xuất xe điện (EV) đã tăng trong những năm gần đây. Nhiều công ty sản xuất xe hơi động cơ đốt trong truyền thống đã chuyển đổi sang xe điện. tuy nhiên, để nói về công nghệ tự lái, Tesla lại đang tụt lại phía sau Mercedes.

Tương lai của Tesla hoàn toàn phụ thuộc vào việc công ty có giữ được vị trí dẫn đầu trong thị trường cạnh tranh hiện tại hay không.

Xem thêm: Apple: Tỷ phú Tim Cook “nhét túi” 750 triệu USD nhờ chức CEO Apple

Apple

Trong năm ngoái, cổ phiếu Apple cũng không tránh được lao đốc khi chỉ số chung Nasdaq Composite đã mất tới 33%.

Apple hay Tesla cần lựa chọn trong tháng 2

Dữ liệu theo Ycharts

Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Apple cũng tăng khoảng 19% so với mức 54% của Tesla. Đây là một bằng chứng cho thấy mức biến động thấp của cổ phiếu Nhà Táo.

Trong Q1 năm tài chính 2023, Apple đã báo cáo doanh thu giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 117,15 tỷ USD. Thu nhập hoạt động cũng giảm 13% xuống còn 36 tỷ USD.

Nguyên nhân dẫn đến các khoản lỗ của Apple là trở ngại trong sản xuất tại Trung Quốc và biến động tỷ giá hối đoái. Nhưng xét về lâu dài, các khó khăn này sẽ biến mất.

Trong 5 năm qua, cổ phiếu Apple đã tăng khoảng 295%. Trong thập kỷ qua, mức tăng trưởng đã đạt đến 845%. Bên cạnh tăng trưởng giá cổ phiếu ấn tượng, doanh thu của công ty cũng đã tăng 48% lên 394 tỷ USD kể từ năm 2018, trong khi thu nhập hoạt động tăng 68% lên 119 tỷ USD.

Cộng thêm với những điểm cộng về tính nhất quán, Apple đã xây dựng được một thương hiệu hấp dẫn và có người tiêu dùng trung thành qua năm tháng. Đây là động lực giúp Apple thống trị mọi thị trường công ty đặt chân tới, ví dụ như máy tính bảng, đồng hồ thông mình hay tai nghe Bluetooth.

Công ty cũng có kế hoạch mở rộng hoạt động trong thời gian gần đây khi tham gia vào thị trường thực tế ảo/tăng cường trong năm nay với chiếc tai nghe mới. đây là một thị trường đang chờ đợi để được Apple chinh phục một cách nhanh chóng.

Hiện cổ phiếu Apple đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập dự phóng ở mức 21,54 lần, so sánh với cổ phiếu Tesla là 30,8 lần. Bạn có thể cân nhắc mục tiêu của mình để lựa chọn Tesla hoặc Apple khi cả 2 đều có tiềm năng lớn tại thị trường mà họ thống trị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT