Trang chủBlogLựa chọn cổ phiếu McDonald’s hay P&G?

Lựa chọn cổ phiếu McDonald’s hay P&G?

McDonald’s (MCD) và Procter & Gamble (PG) là hai gã khổng lồ thuộc rổ chứng khoán Dow Jones. đây là 2 mã vượt trội so với thị trường trong năm 2022, thời điểm thị trường quay sang hướng sự chú ý vào các cổ phiếu tạo ra thu nhập ổn định. Vậy nếu phải chọn, bạn nên chọn cổ phiếu nào?

So sánh về mức tăng trưởng

Lựa chọn cổ phiếu McDonald’s hay P&G?
Lựa chọn cổ phiếu McDonald’s hay P&G?

Hai công ty kể trên đều đang mở rộng doanh thu trong bối cảnh thị trường có nhiều khó khăn. Đối với McDonald’s, công ty đang làm việc rất tốt trên phương diện này. Công ty vừa công bố tăng tốc tăng trưởng doanh thu trong Q4/2022, với doanh số bán hàng cùng cửa hàng tăng 12%, nhanh hơn so với mức tăng 10% trong Q3. Để so sánh, P&G lại chứng kiến một tốc độ tăng trưởng giảm 2% (từ 5% xuống 7%).

Về lĩnh vực doanh thu, McDonald’s tăng 10% trong Q4 do chi tiêu tăng 5% và lưu lượng khách hàng tăng 5%. Để so sánh, P&G với mức tăng trưởng dựa hoàn toàn vào việc tăng giá sản phẩm. Doanh thu của P&G đã giảm 6% trong quý gần đây nhất, trong khi giá tăng 10%.

Lợi nhuận cân bằng

McDonald’s thường xuyên biến hơn 40% doanh thu thành lợi nhuận hoạt động. Với hiệu suất này, họ là một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất trên hành tinh. Trong khi đó, biên lợi nhuận 22% của Procter & Gamble cũng giúp họ vượt xa các công ty cùng ngành như Kimberly-Clark (KMB).

Biên lợi nhuận hoạt động của McDonald’s và Procter & Gamble. Dữ liệu theo Ycharts
Biên lợi nhuận hoạt động của McDonald’s và Procter & Gamble. Dữ liệu theo Ycharts

So sánh thì P&G lại có một dự báo sáng sủa hơn. Công ty đã tăng giá các sản phẩm chăm sóc quần áo và làm đẹp.

Mức định giá

Cổ phiếu P&G có mức định giá giảm xuống mức 4,4 lần doanh thu từ mức đỉnh gần 6 lần của các giai đoạn trước đó. Trong khi đó, McDonald’s đang có định giá gấp 9 lần doanh thu, gần mức đỉnh điểm. Mức định giá cao hơn này có thể được lý giải bởi tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh chóng và dòng tiền mạnh của McDonald’s.

Bởi vậy, nếu không quá chú ý tới tăng trưởng, nhà đầu tư sẽ yêu thích cổ phiếu McDonald’s ngay cả nếu giá cổ phiếu có cao hơn nữa.

trong khi những nhà đầu tư bảo thủ sẽ bị hút về phía cổ phiếu P&G với mức giá rẻ và khoản cổ tức hàng năm 2,6%.

Trải qua năm 2022 đầy khó khăn, cả 2 cổ phiếu này đều có mức định giá thấp hơn. Đây là thời điểm vàng để mua vào 2 cổ phiếu này và nắm giữ lâu dài qua năm nay, thậm chí là xa hơn nữa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT