Trang chủKiến ThứcLợi ích của việc nắm giữ cổ phiếu dài hạn

Lợi ích của việc nắm giữ cổ phiếu dài hạn

Chiến lược đầu tư dài hạn đòi hỏi phải nắm giữ các khoản đầu tư trong hơn một năm. Chiến lược này bao gồm việc nắm giữ các tài sản như trái phiếu, cổ phiếu, quỹ giao dịch trao đổi (ETF), quỹ tương hỗ, v.v. Những cá nhân thực hiện đầu tư dài hạn đòi hỏi tính kỷ luật và kiên nhẫn. Bởi vì các nhà đầu tư phải có khả năng chấp nhận một mức độ rủi ro nhất định trong khi chờ đợi lợi nhuận cao hơn trong tương lai.

Đầu tư vào cổ phiếu và nắm giữ chúng là một trong những cách tốt nhất để phát triển sự giàu có trong dài hạn. Sau đây là một số lợi ích của việc nắm giữ cổ phiếu trong lâu dài

Lợi nhuận dài hạn tốt hơn

Thuật ngữ loại tài sản đề cập đến một loại đầu tư cụ thể. Chúng có chung đặc điểm và phẩm chất, chẳng hạn như tài sản có thu nhập cố định (trái phiếu) hoặc cổ phiếu, thường được gọi là cổ phiếu. Loại tài sản phù hợp nhất với bạn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm độ tuổi, hồ sơ rủi ro và mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu đầu tư và số vốn bạn có. Nhưng loại tài sản nào là tốt nhất cho các nhà đầu tư dài hạn?

Nếu chúng ta xem xét lợi nhuận của các loại tài sản trong nhiều thập kỷ, chúng ta thấy rằng cổ phiếu nhìn chung có hiệu suất tốt hơn hầu hết các loại tài sản khác. S&P 500 mang lại lợi nhuận trung bình 11,82% mỗi năm từ năm 1928 đến năm 2021. Con số này cao hơn so với lợi nhuận 3,33% của tín phiếu kho bạc kỳ hạn 3 tháng (tín phiếu kho bạc) và lợi nhuận 5,11% của trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm.

Các thị trường mới nổi có tiềm năng sinh lời cao nhất trong thị trường chứng khoán nhưng cũng có mức độ rủi ro cao nhất. Sản phẩm này trước đây kiếm được lợi nhuận trung bình hàng năm cao nhưng những biến động ngắn hạn đã ảnh hưởng đến hiệu suất của họ. 

dài hạn 1
Lợi nhuận trong dài hạn tốt hơn

Vượt qua mức cao và mức thấp

Cổ phiếu được coi là khoản đầu tư dài hạn. Điều này một phần là do không có gì lạ khi cổ phiếu giảm giá trị từ 10% đến 20% hoặc hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Các nhà đầu tư có cơ hội vượt qua một số mức cao và mức thấp này trong khoảng thời gian nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để tạo ra lợi nhuận dài hạn tốt hơn.

Nhìn lại lợi nhuận của thị trường chứng khoán kể từ những năm 1920, các cá nhân hiếm khi mất tiền khi đầu tư vào S&P 500 trong khoảng thời gian 20 năm.  Ngay cả khi xem xét những thất bại, chẳng hạn như Đại suy thoái, Thứ Hai đen tối, bong bóng công nghệ và khủng hoảng tài chính, các nhà đầu tư vẫn có thể thu được lợi nhuận nếu họ đầu tư vào S&P 500 và giữ nó không bị gián đoạn trong 20 năm.

Mặc dù kết quả trong quá khứ không đảm bảo cho lợi nhuận trong tương lai, nhưng điều đó cho thấy rằng đầu tư dài hạn vào cổ phiếu thường mang lại kết quả tích cực nếu có đủ thời gian.

dài hạn 2

Nhà đầu tư dài hạn là những người không theo dõi được thị trường liên tục

Hãy đối mặt với sự thật, chúng ta không bình tĩnh và lý trí như chúng ta vẫn tưởng. Trên thực tế, một trong những sai sót cố hữu trong hành vi của nhà đầu tư là xu hướng dễ xúc động. Nhiều cá nhân tự nhận mình là nhà đầu tư dài hạn cho đến khi thị trường chứng khoán bắt đầu sụt giảm, đó là lúc họ có xu hướng rút tiền để tránh thua lỗ thêm.

Nhiều nhà đầu tư không tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu khi thị trường phục hồi. Trên thực tế, họ có xu hướng chỉ quay trở lại khi đã đạt được hầu hết lợi ích. Hành vi mua cao, bán thấp này có xu hướng làm giảm lợi nhuận của nhà đầu tư.

dài hạn 3
Nhà đầu tư không thể theo dõi thị trường liên tục

Theo nghiên cứu Phân tích định lượng hành vi nhà đầu tư của Dalbar, S&P 500 có lợi nhuận trung bình hàng năm chỉ hơn 6% trong khoảng thời gian 20 năm kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Trong cùng khung thời gian, nhà đầu tư trung bình có lợi nhuận trung bình hàng năm khoảng 2,5%.

Lợi nhuận thu được từ việc bán bất kỳ tài sản vốn nào sẽ tạo ra một khoản lãi vốn. Điều này bao gồm bất kỳ tài sản cá nhân nào, chẳng hạn như đồ nội thất hoặc các khoản đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản.

Nhà đầu tư bán chứng khoán trong vòng một năm dương lịch kể từ khi mua nó sẽ bị đánh thuế là thu nhập thông thường. Đây được gọi là lợi nhuận vốn ngắn hạn. Tùy thuộc vào tổng thu nhập đã điều chỉnh (AGI) của cá nhân, mức thuế này có thể lên tới 37%.

Bất kỳ chứng khoán nào được bán sau khi được giữ trong hơn một năm đều mang lại lợi nhuận vốn dài hạn. Lợi nhuận bị đánh thuế ở mức tối đa chỉ 20%. Các nhà đầu tư trong khung thuế thấp hơn thậm chí có thể đủ điều kiện hưởng mức thuế lãi vốn dài hạn 0%.

Xem thêm

Trader full time là gì? 10 Điều trader full time nên biết

Phương pháp quản lý danh mục đầu tư chứng khoán 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT