Trang chủBlogLiệu nền kinh tế có đang ở gian đoạn đáy của chu...

Liệu nền kinh tế có đang ở gian đoạn đáy của chu kỳ giảm?

Nền kinh tế có đang ở gian đoạn đáy của chu kỳ giảm

1. Tình hình vĩ mô Thế Giới

Đường cong lợi suất đảo ngược đã xuất hiện khi lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ 2 năm cao hơn 10 năm. Chốt phiên ngày 19/07/2022, lãi suất Kho bạc kỳ hạn 2 năm ở mức 3,23%. Mức này cao hơn mức trung bình dài hạn là 3,14%. Mà lãi suất Kho bạc 10 năm ở mức 3,01%. Điều này cho thấy kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu đã bước vào giai đoạn suy thoái kể từ tháng 07/2022. Ở thời điểm hiện tại, đường cong lợi suất trái phiếu đảo ngược đang ở vùng thấp nhất kề từ năm 1989 và hiện tại đang có chiều hướng đảo chiều.
Liệu nền kinh tế có đang ở gian đoạn đáy của chu kỳ giảm?
Liệu nền kinh tế có đang ở gian đoạn đáy của chu kỳ giảm?
Từ tháng 03/2022 FED bắt đầu tăng mạnh lãi suất, kéo dài 9 lần tăng liên tục cho đến hiện tại. Nền kinh tế có độ trễ từ 3 đến 6 tháng khi phản ứng trước các chính sách tiền tệ của FED. Vì thế các doanh nghiệp dần “thấm đòn”, suy yếu dần và dẫn đến phá sản (ở thời điểm hiện tại). Bất chấp hàng loạt ngân hàng trên thế giới phá sản, FED vẫn duy trì mục tiêu kiềm chế lạm phát về 2% ­vì thế tối ngày 22/03, FED tiếp tục nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản và đưa ra quan điểm “diều hâu” khi cuối phiên họp, ông Powell cho biết: “Trong trường hợp khả dĩ nhất, các thành viên ko dự báo có đợt giảm lãi suất trong năm nay”.
Những điều xấu nhất của chu kỳ đã phản ánh vào các doanh nghiệp có sức khỏe tài chính yếu kém dẫn đến phá sản hàng loạt _ tiêu biểu là gần đây các bank yếu đã phá sản hoặc bị mua lại (M&A). Trong thời gian tới, các doanh nghiệp còn “trụ lại” và có sức khỏe tài chính tốt hoặc các doanh nghiệp đã bị M&A được tái cấu trúc sẽ giúp nền kinh tế Thế Giới bước vào giai đoạn tích lũy – sideway, bắt đầu cho chu kỳ mới. Quá trình này nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào chính sách tiền tệ – tài khoá của từng quốc gia.
Các nước lớn như Mỹ, Pháp, Nhật đã chung tay cùng với chính quyền Thụy Sĩ xử lý vụ phá sản của Credit Suisse ngay trong đêm để không xảy ra hiệu ứng DOMINO sụp đổ dây chuyền. Điều này cho thấy các nước lớn đang rất quan ngại về các rủi ro có thể gây sụp đổ nền kinh tế toàn cầu. Nhiều nước lớn trên thế giới đang rất quyết tâm xử lý và ngăn chặn các vấn đề có thể gây đổ vỡ từ lòng tin, đến đổ vỡ kinh tế dù chỉ là nguyên nhân nhỏ nhất.

2. Tình hình kinh tế trong nước

Ngân hàng nhà nước Việt Nam từ 2022 đến 2023 đã tăng lãi suất 2 lần – để cứu tỷ giá. Sau đó Ngân hàng nhà nước cũng đã giảm lãi suất 1 lần vào ngày 15/03/2023. Có thể Ngân hàng nhà nước sẽ giữ nguyên lãi suất hiện tại hoặc giảm thêm 1 lần nữa để trả về lãi suất trước khi tăng. Vấn đề giảm lãi suất nhanh và mạnh sẽ rất khó có thể xảy ra trong năm nay. Vì thế vĩ mô trong nước ngắn hạn cũng chưa có nhiều tích cực, tuy nhiên cũng sẽ không còn quá tiêu cực.
Liệu nền kinh tế có đang ở gian đoạn đáy của chu kỳ giảm?
Tình hình kinh tế trong nước

QUAN ĐIỂM CỦA NHẬT KÝ TRADER

Kỳ vọng nền kinh tế sẽ bước vào chu kỳ thay đổi chính sách vĩ mô sớm trong cuối năm 2023. Những gì xấu nhất xảy ra chính là đáy của của chu kỳ giảm, vì thế hiện tại nền kinh tế toàn cầu đang ở vùng đáy của chu kỳ _ vùng đáy này kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào các chính sách – tài khóa của Chính Phủ các nước. Tuy nhiên đáy của nền kinh tế không phải là đáy của thị trường chứng khoán, sự vận động giá trong ngắn hạn sẽ do cung cầu quyết định, nhưng về mặt dài hạn chứng khoán là sự kỳ vọng và luôn đi trước nền kinh tế từ 3-6 tháng. Do vậy, cơ hội sẽ mở ra cho những ai nhanh nhẹn và biết nắm bắt khi chu kỳ kinh tế xoay chiều.
KHI VĨ MÔ ĐANG Ở GIAI ĐOẠN XẤU NHẤT THÌ CÁC TÀI SẢN RỦI RO SẼ ĐƯỢC ĐỊNH GIÁ RẺ NHẤT.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT