Trang chủBên lềLiệu IBM sẽ thành cổ phiếu nghìn tỷ vào 2030?

Liệu IBM sẽ thành cổ phiếu nghìn tỷ vào 2030?

ĐIỂM TIN CHÍNH

  • IBM hoạt động kém hiệu quả hơn so với nhiều cổ phiếu công nghệ khác trong thập kỷ vừa qua.
  • Các kế hoạch quay vòng của công ty cuối cùng đã mang lại hiệu quả.
  • Nhưng công ty sẽ cần tăng trưởng nhanh hơn nhiều nữa để trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô la trong vòng 6 năm.

Liệu gã Khổng lồ Xanh này cuối cùng cũng có vị trí trong câu lạc bộ 12 chữ số?

IBM
Liệu IBM sẽ thành cổ phiếu nghìn tỷ vào 2030?

Vốn hóa thị trường của IBM đã nhanh chóng làm lu mờ giá trị Microsoft hồi tháng 12/2011. Tại thời điểm đó, cả hai gã khổng lồ công nghệ đều có giá trị trên mức 210 tỷ USD, và cả hai đều đang vật lộn với sự chuyển dịch chấn động sang công nghệ di động và đám mây.

Nhưng hiện nay IBM chỉ có giá vào khoảng 168 tỷ USD, và Microsoft thì có giá 3.04 nghìn tỷ USD.

IBM gặp khó khăn để mở rộng các bộ phận dịch vụ công nghệ thông tin, phần mềm và phần cứng tại chỗ khi các khách hàng doanh nghiệp chuyển sang dịch vụ dựa theo đám mây, và công ty liên tục đánh mất doanh thu hàng năm khi bỏ đi các phân khúc kinh doanh yếu hơn.

Microsoft đối phó với những đe dọa hiện hữu đó bằng cách tích cực mở rộng nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây Azure của nó và khéo léo chuyển đổi các phần mềm cài đặt trên máy tính sang các ứng dụng trên điện thoại và dịch vụ trên đám mây.

Sai lầm của IBM thật đáng buồn, nhưng Giám đốc điều hành Arvind Krishna đã thực hiện một vài cải cách sâu rộng kể từ khi nhậm chức vào tháng 04/2020. Liệu những nỗ lực xoay chuyển tình thế đó có thể thổi một luồng sinh khí mới cho gã Khổng lồ Xanh và biến nó thành một công ty nghìn tỷ đô la vào năm 2030?

IBM đang khắc phục hoạt động kinh doanh của công ty ra sao?

Bước đi lớn đầu tiên của Krishna là thoái vốn khỏi phân khúc các dịch vụ cơ sở hạ tầng có tốc độ tăng trưởng chậm như Kyndryl hồi tháng 11/2021. Việc thoái vốn này đã loại trừ áp lực đè nặng lên tăng trưởng doanh thu và thu nhập và của công ty, và giảm phóng nhiều nguồn lực phục vụ cho việc mở rộng dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) và môi trường điện toán đám mây kết hợp có tốc độ tăng trưởng cao.

IBM
Biểu đồ giá trị

Krishna trước đây là giám đốc mảng điện toán đám mây của IBM, và ông có thể đã nhận ra rằng đã quá muộn để bắt kịp với Amazon, Microsoft và Google của Alphabet trong cuộc đua dịch vụ đám mây công cộng.

Mặc dù vậy, IBM vẫn có thể tận dụng thương hiệu doanh nghiệp hiện có của mình để cung cấp thêm nhiều dịch vụ đám mây kết hợp – xử lý dữ liệu được truyền giữa các đám mây công cộng và cá nhân – tới cho các công ty vẫn chưa sẵn sàng để di chuyển toàn bộ dữ liệu của họ sang đám mây công cộng.

Nó cũng có thể triển khai nhiều dịch vụ AI trên đám mây kết hợp để xử lý toàn bộ thông tin đó.

Chiến lược đó phụ thuộc nhiều vào Red Hat, một công ty sản xuát phần mềm đã được mua lại vào năm 2019 với giá 34 tỷ USD. Red Hat phát triển phần mềm nguồn mở có khả năng tương thích với nhiều nền tảng điện toán đám mây công cộng và cá nhân.

Cách tiếp cận mix-and-match (kết hợp theo cách phù hợp) linh hoạt cho phép IBM tạo ra vị trí riêng của mình và có lời từ việc thị trường AI và điện toán đám mây liên tục mở rộng, mà không cần phải cạnh tranh trực tiếp với Amazon, Microsoft, và Google.

Krishna cũng tái cơ cấu hoạt động kinh doanh của IBM thành ba phân khúc đơn giản hơn (phần mềm, tư vấn và cơ sở hạ tầng), đặt mục tiêu tạo ra tăng trưởng doanh thu ở mức “một chữ số tầm trung” cho giai đoạn 2022-2024, hợp lý hóa chi tiêu của công ty, và nói rằng công ty sẽ thay thế hàng nghìn nhân viên bằng cách công cụ AI trong một vài năm tới.

Nhưng liệu tăng trưởng một-chữ-số có thể tạo ra cổ phiếu nghìn tỷ?

Doanh thu của IBM đã tăng 6% trong năm 2022 và 2% trong năm 2023, và các nhà phân tích kỳ vọng mức tăng trưởng 3% cho năm 2024. EPS sau điều chỉnh của công ty đã tăng 15% trong năm 2022 và 5% trong năm 2023, và được cho là sẽ tăng 5% trong năm 2024.

Những giá trị tăng trưởng đó cho thấy các chiến lược quay vòng của IBM đã có hiệu quả và biến nó thành cổ phiếu công nghệ bluechip đáng tin cậy. Công ty cũng dễ dàng đạt được tỷ suất lợi nhuận dự phóng là 3.6%, khi nó chỉ sử dụng 54% dòng tiền tự do (FCF) để trả cho số cổ tức năm 2023.

Những số liệu hấp dẫn đó đã đưa cổ phiếu của IBM quay trở lại xu hướng giá tăng – vốn đã tăng hơn 30% trong 12 tháng qua, nhưng vẫn còn khá rẻ khi chỉ bằng 18 lần thu nhập dự phóng.

Tuy nhiên, IBM vẫn cần tăng trưởng nhanh hơn nữa để trở thành một cổ phiếu nghìn tỷ USD vào năm 2030. Giả sử tỷ lệ định giá của công ty không đổi, thì công ty cần tăng EPS sau điều chỉnh với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CARG) là 34% tính từ năm 2024 đến 2030 để tăng mức vốn hóa thị trường thêm 6 lần nữa để đạt 1 nghìn tỷ USD.

Đó sẽ là một mục tiêu khó khăn để đạt được, thậm chí là đối với các công ty công ty công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao hơn như Microsoft.

Nhưng IBM vẫn có thể là một khoản đầu tư tốt trong dài hạn

Sẽ không nhanh chóng để IBM có thể nối gót Microsoft, Amazon, và Alphabet vào câu lạc bộ bốn dấu phẩy, nhưng nó vẫn là một khoản đầu tư dài hạn vững vàng.

Nếu như bội số của IBM không thay đổi, đáp ứng các kỳ vọng của chuyên gia phân tích, và chỉ tăng trưởng EPS sau điều chỉnh với CAGR bằng 5% kể từ 2024 cho đến 2030, thì công ty sẽ có giá trị vào khoảng 220 tỷ USD vào năm cuối cùng – cao hơn 30% so với mức vốn hóa hiện nay.

Và với việc gia tăng cổ tức hàng năm cùng tái đầu tư cổ tức, cổ phiếu IBM có thể dễ dàng mang đến tổng lợi nhuận vào khoảng 60-70%.

Và nếu như IBM tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn nữa hoặc đưa được giá trị định giá lên cao hơn, chúng ta sẽ dễ dàng thấy giá trị cổ phiếu tăng gấp đôi vào cuối thập kỷ này.

Nói cách khác, điểm mạnh của gã Khổng lồ Xanh sẽ vượt trội hơn điểm yếu trong tương lai gần – ngay cả khi nó không phát triển để trở thành một Microsoft thứ hai hay một cổ phiếu nghìn tỷ đô la.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT