Trang chủBên lềLiệu giá vàng có "tỏa sáng" vào năm 2024?

Liệu giá vàng có “tỏa sáng” vào năm 2024?

Giá vàng đi lên vào thứ Ba (26/12) nhờ được hỗ trợ bởi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ thấp hơn. Hai tài sản này đi xuống do kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ giảm lãi suất vào năm tới.

Liệu giá vàng có "tỏa sáng" vào năm 2024?
Liệu giá vàng có “tỏa sáng” vào năm 2024?

Cụ thể, vào lúc 17 giờ 41 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đã tăng 0,4% và dừng ở mức 2.062,09 USD/ounce sau khi chạm mức cao nhất trong hơn hai tuần là 2.070,39 USD trong phiên trước đó. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2% lên 2.073,20 USD.

Nhà phân tích Carlo Alberto De Casa của Kinesis Money cho biết: “Yếu tố chính hỗ trợ vàng vẫn là kỳ vọng của thị trường về sự ôn hòa của các ngân hàng trung ương và lãi suất giảm trong vài năm tới”.

Lãi suất tại Mỹ thấp hơn làm tăng sức hấp dẫn của vàng, vốn là tài sản không sinh lời, đồng thời cũng được coi là khoản đầu tư trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế và địa chính trị.

Dữ liệu công bố hôm thứ Sáu tuần trước cho thấy giá cả tại Mỹ trong tháng 11 đã giảm lần đầu tiên trong hơn ba năm rưỡi, khiến lạm phát chậm lại và làm tăng kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 3/2024 tới.

Đồng bạc xanh của Mỹ yếu hơn khiến vàng được định giá bằng đồng đồng USD trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,4% lên 24,2664 USD/ounce trong khi bạch kim mất 0,2% xuống 969,17 USD và palladium giảm 0,7% xuống 1.194,38 USD.

Giá vàng sẽ tiếp tục “tỏa sáng” vào năm 2024?

Giá vàng toàn cầu đã chạm mức cao kỷ lục trong tháng 12, kéo dài đà tăng dịp cuối năm và có thể tiếp tục đi lên nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại như dự kiến, theo Hội đồng Vàng Thế giới.

Trong triển vọng năm 2024, nhóm phát triển thị trường vàng tại cơ quan này đã vạch ra các kịch bản có thể xảy ra cho nền kinh tế toàn cầu trong năm 2024. Các kết quả có thể xảy ra nhất, đó là nền kinh tế hạ cánh nhẹ nhàng hay suy thoái kinh tế đều sẽ hỗ trợ giá vàng tăng cao hơn.

Bất kể trường hợp nào được chứng minh là đúng, sự không chắc chắn trong lúc này sẽ củng cố nhu cầu về vàng. Điều đó đặc biệt đúng trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu gia tăng khi cuộc bầu cử sắp diễn ra ở Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác, cũng như khi các nhà đầu tư dự đoán khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ cắt giảm lãi suất.

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết: “Điều này sẽ khuyến khích nhiều nhà đầu tư nắm giữ các tài sản phòng ngừa rủi ro hiệu quả, chẳng hạn như vàng trong danh mục đầu tư của họ”.

Sự tăng vọt gần đây của vàng liệu có thể kéo dài?

vàng
Nền kinh tế hạ cánh nhẹ nhàng hay suy thoái kinh tế đều sẽ hỗ trợ giá vàng tăng cao hơn

Dự báo cho thấy động thái tăng vọt gần đây của giá vàng có thể giữ vững.

Giá vàng hợp đồng tương lai giao tháng 12 đã đạt mức cao nhất trong lịch sử là 2.071 USD/ounce vào ngày 1 tháng 12 và đã tăng 7 trong 8 tuần qua. Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 12%.

Hội đồng Vàng Thế giới đã vạch ra ba kịch bản kinh tế có thể xảy ra trong năm tới. Tổ chức này dự đoán chỉ một trong số đó có thể gây áp lực giảm giá vàng. Đó là việc mở rộng kinh tế mà không làm giảm tốc độ tăng trưởng. Và họ chỉ thấy xác suất xảy ra kịch bản trên là 5% đến 10%.

Báo cáo cho biết, nhiều khả năng là một cuộc hạ cánh mềm cho nền kinh tế, được đặc trưng bởi tốc độ tăng trưởng chậm lại nhưng vẫn tiếp tục, hoặc một cuộc hạ cánh cứng với suy thoái kinh tế.

Với khả năng hạ cánh nhẹ nhàng là 45% đến 65%, hội đồng dự đoán giá vàng sẽ giữ nguyên tiềm năng tăng giá. Nếu kịch bản thứ hai, được hội đồng đưa ra xác xuất 25-55% xảy ra, giá vàng sẽ tăng “cao hơn đáng kể”.

“Mỗi chu kỳ của nền kinh tế đều khác nhau”

Báo cáo thừa nhận rằng việc nền kinh tế hạ cánh mềm từ trước đến nay “không đặc biệt hấp dẫn đối với vàng”. Do đó, thường tạo ra lợi nhuận ổn định hoặc thấp hơn một chút cho kim loại quý.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng mỗi chu kỳ đều khác nhau và sự kết hợp của các yếu tố như “căng thẳng địa chính trị gia tăng trong năm bầu cử quan trọng đối với nhiều nền kinh tế lớn, kết hợp với việc ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng” có thể duy trì hỗ trợ cho giá vàng.

Báo cáo cho biết: “Khả năng Fed điều hướng nền kinh tế Mỹ ‘hạ cánh’ an toàn với lãi suất trên 5% là không chắc chắn”.

Giá vàng năm nay thực sự đã được hưởng lợi từ việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục mua vàng. Cũng như nhiều nhà đầu tư, các ngân hàng trung ương ngày càng chuyển sang vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát trong hai năm qua.

Trong quý 3/2023, các ngân hàng trung ương tính đến thời điểm hiện tại đã mua 800 tấn vàng, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Khi lượng mua hàng năm của ngân hàng trung ương cuối cùng đạt 1.081 tấn: cao hơn gấp đôi so với cả năm trước.

Lạm phát đã ở mức vừa phải tại hầu hết các nền kinh tế toàn cầu khiến các nhà đầu tư ngày càng kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024.

Lãi suất thấp hơn có thể sẽ đẩy lợi suất trái phiếu thấp hơn. Lợi suất trái phiếu giảm trong những tuần gần đây thực sự đã thúc đẩy sự phục hồi của vàng, vì lợi suất thấp hơn đã làm giảm sức hấp dẫn của trái phiếu như một nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư lo ngại về nền kinh tế.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT