Trang chủBên lềLiệu đã muộn để mua cổ phiếu của Meta?

Liệu đã muộn để mua cổ phiếu của Meta?

Công ty truyền thông xã hội này đã có được một sự hồi phục xuất sắc.

Liệu đã muộn để mua cổ phiếu của Meta?
Liệu đã muộn để mua cổ phiếu của Meta?

Có nhiều cổ phiếu công nghệ đã tăng mạnh trong năm qua nhờ các yếu tố như sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo. Một cổ phiếu đã nhân đôi giá trị trong thời gian đó là Meta Platforms (META).

Công ty mẹ của Facebook đã chạm ngưỡng thấp nhất 52-tuần tại 197.90 USD trong tháng Ba năm ngoái, nhưng sau đó đã tạo ra sự đảo ngược vượt trội, và tháng Ba năm nay công ty chạm tới mức giá 523.57 USD. Nhưng giá cổ phiếu đã giảm kể từ đó, nên giờ có phải là thời điểm để đầu tư? Hay giờ đã quá muộn để có được sự phát triển thêm nữa?

Để tiếp cận được với tình huống, tốt hơn hết là đánh giá Meta trên khía cạnh một khoản đầu tư dài hạn. Với suy nghĩ đó, hãy nhìn vào công ty truyền thông xã hội này để xác định liệu có hợp lý khi đầu tư tại thời điểm này hay không?

Làm cách nào cổ phiếu Meta đạt được kết quả vượt trội?

Meta
Biểu đồ giá cổ phiếu

Một phần trong việc định giá Meta như là một khoản đầu tư tiềm năng yêu cầu sự hiểu biết về cách mà cổ phiếu của công ty đã hoạt động nổi trội như thế nào trong năm qua. Những nhân tố dẫn tới kết quả này khởi nguồn từ năm 2022.  

Từ đầu năm đó, cổ phiếu công ty đã tăng hơn 300 USD. Nhưng theo thời gian, cổ phiếu của công ty giảm mạnh bởi các công ty quảng cáo cắt giảm chi tiêu cho Meta vào năm 2022, và sang đến năm 2023 thì lại là chiến lược để đối phó với các điều kiện tại thời điểm đó, như lạm phát gia tăng.

Đó là một tấn công trực diện vào Meta khi quảng cáo kỹ thuật số chiếm hầu hết doanh thu của công ty. Kết quả là, doanh thu giảm từ 117.9 tỷ USD trong năm 2021 xuống còn 116.6 tỷ USD trong năm 2022.

Điều đó tạo tiền đề cho sự trở lại. Thị trường quảng cáo đã phục hồi trong năm 2023, cho phép Meta đạt được doanh thu cả năm là 134.9 tỷ USD, cao hơn 16% so với năm trước.

Công ty cũng đã thực hiện cắt giảm chi phí đáng kể trong năm qua khi Giám đốc điều hành đã nhận xét 2023 là ‘năm hiệu quả’ của Meta. Là một phần trong quá trình cắt giảm, công ty đã giảm bớt 22% nhân sự so với năm 2022.

Điều này giúp cho chi phí của năm 2023 chỉ còn 88.2 tỷ USD. Mặc dù con số này đã tăng nhẹ so với con số 87.7 tỷ USD trong năm 2022, nhưng đó lại là một sự cải thiện lớn so với mức tăng chi phí 23% từ ngưỡng 71.2 tỷ USD của năm 2021 sang năm 2022.

Những cắt giảm chi phí này đã giúp Meta tạo ra dòng tiền tự do (FCF) mạnh mẽ tới 43 tỷ USD trong năm qua, một sự phát triển lớn lao so với 18.4 tỷ USD của năm 2022. FCF mang tới cái nhìn sâu sắc vào lượng tiền mặt khả dụng để đầu tư vào hoạt động kinh doanh, thanh toán các nghĩa vụ nợ, mua lại cổ phiếu, và tài trợ cổ tức.

Kết quả, Meta đã công bố cổ tức lần đầu tiên trong lịch sử của công ty vào ngày 01/02. Tin tức này, cùng những cắt giảm chi phí, và doanh thu phục hồi mạnh mẽ tất cả gộp lại để giá cổ phiếu tăng vọt.

Tăng trưởng doanh thu tương lai của Meta

Tăng trưởng doanh thu qua từng năm có xu hướng tiếp diễn, tối thiểu là trong năm 2024. Ngành công nghiệp quảng cáo ước tính chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số sẽ tăng trong năm nay, cao hơn 13% so với 2023, và đó là một yếu tố thuận lợi đối với tăng trưởng doanh thu của Meta.

Công ty ước tính doanh thu quý đầu sẽ được tối thiểu 34.5 tỷ USD, đó sẽ là một mức tăng hai-chữ-số khi so với kết quả 28.6 tỷ USD của năm 2023. Ngoài quảng cáo, Meta hướng tới những cải tiến của bộ đôi công nghệ AI và vũ trụ ảo sẽ giúp ích cho tăng trưởng kinh doanh của công ty.  

Vào năm ngoái, Meta đã cho ra mắt phiên bản mới nhất của chiếc kính thông minh, giờ đây đã được tích hợp với AI, cho phép người đeo truyền phát trực tiếp lên Facebook và Instagram. Zuckerberg đã mô tả sản phẩm này như là “một ví dụ điển hình về cách mà tầm nhìn AI và vũ trụ ảo của chúng tôi được kết nối.”

Sự cải tiến này có thể giúp giữ chân người dùng với các dịch vụ của công ty. Trên thực tế, số lượng người dùng hoạt động hàng Tháng cho các sản phẩm của công ty, không bao gồm bộ phận Phòng nghiên cứu Thực tế, đã tăng từ 3.7 tỷ lên thành 4 tỷ trong năm 2023.

Và phân khúc Phòng nghiên cứu Thực tế, vốn phát triển sản phẩm cho vũ trụ ảo, đã tạo ra doanh thu quý hơn 1 tỷ USD, lần đầu tiên trong quý thứ tư.

Tăng trưởng doanh thu
Tăng trưởng doanh thu qua từng năm có xu hướng tiếp diễn, tối thiểu là trong năm 2024

Mua hay không mua cổ phiếu của Meta

Thành công của Meta còn hơn cả chắc chắn trong những công nghệ mới này. Ví dụ, ban quản trị cho biết những khoản đầu tư của họ vào và trụ ảo “có thể chỉ được nhận thức toàn diện trong thập kỷ sắp tới.”

Một điều cần cân nhắc khác là các chuyên gia phân tích tại Phố Wall uốc tính mục tiêu giá bình quân là 525 USD cho cổ phiếu của công ty. Điều này cho thấy niềm tin vào khả năng phát triển của cổ phiếu Meta, dù cho giới phân tích không kỳ vọng một sự tăng trưởng vượt trội đã diễn ra trong năm ngoái.

Đánh giá này của các chuyên gia phân tích kết hợp với thu nhập quảng cáo ngày một tăng cùng các hoạt động đầu tư vào AI Và vũ trụ ảo – có thể mở rộng phạm vi tiếp cận xa khỏi màn hình điện loại và máy tính – có nghĩa cổ phiếu Meta là một khoản đầu tư.

Điều đó nói lên rằng, cổ phiếu đã tăng trưởng vượt trội theo cách mà nó đã làm trong năm vừa qua. Công ty đã trải nghiệm một sự kết hợp nhiều các yếu tố cụ thể

Nhưng triển vọng dài hạn khá hứa hẹn, đặc biệt nếu những nỗ lực, như kính Meta, có thể phát triển thành nguồn doanh thu đáng kể để giúp công ty đa dạng xa khỏi hoạt động quảng cáo.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT