Trang chủBlogLệnh thị trường là gì? Cách đặt lệnh đơn giản nhất

Lệnh thị trường là gì? Cách đặt lệnh đơn giản nhất

Giải thích về Lệnh thị trường

Lệnh Thị trường (tên tiếng Anh là Market Order – MP) là một loại lệnh giao dịch được thiết kế để thực hiện ngay lập tức khi có sẵn bằng cách mua hoặc bán tài sản ở mức giá tốt nhất hiện có tại thời điểm thực hiện. Các lệnh thị trường không bao giờ đảm bảo một mức giá cụ thể, bạn không bao giờ biết mình có thể nhận được gì vì mọi thứ thực sự phụ thuộc vào tình trạng sẵn có.

Lưu ý quan trọng: Các lệnh thị trường được thực hiện ngay lập tức, nếu bạn nhấp vào nút mua hoặc bán, bạn sẽ không thể quay lại.

Hãy xem ví dụ sau: một nhà giao dịch đặt lệnh mua 100 cổ phiếu và giá của tài sản là 15 đô la.

Giải thích về Lệnh thị trường
Lệnh thị trường là gì? Cách đặt lệnh đơn giản nhất

Xem thêm: Lệnh chờ Buy Limit và Sell Limit – Một trong tứ lệnh Pending Order bạn nên biết.

Trong thời điểm chính xác đó, có 2 nguồn thanh khoản khả dụng:

 1. Lệnh đang chờ xử lý đang chờ thực hiện ở mức giá mong muốn
 2. Lệnh thị trường của các nhà giao dịch khác ngay lập tức được khớp và thực hiện
  Thời điểm mà nhà giao dịch nhấp vào mua ở mức 15 đô la, các tình huống sau có thể xảy ra:
 • Anh ta nhận được mức giá mong muốn của mình, có thể vì có một lệnh khác đang chờ xử lý trên sàn giao dịch cung cấp số lượng và giá khớp với nhu cầu của anh ta. Tức là, trong thời điểm đó, các nhà giao dịch khác ngay lập tức nhấp vào BÁN với giá và số lượng mong muốn của anh ta và sàn giao dịch khớp với chúng.
 • Anh ta nhận được 2 mức giá khác nhau (hoặc thậm chí có thể cao hơn), có thể một phần lệnh buy order của anh ta đạt được mức giá mong muốn nhưng sau đó giá có sẵn tiếp theo cho số lượng còn lại mà anh ta muốn mua lại đắt hơn. Anh ta nhận được một mức giá hoàn toàn khác cho tất cả cổ phiếu anh ta mua vào đúng cùng thời điểm anh ta nhấp vào giá tăng vọt. 

Với lệnh thị trường, bạn không bao giờ biết chính xác điều gì có thể xảy ra. Bạn có thể nhận lệnh thị trường của mình ngay lập tức với một mức giá hoàn toàn bất ngờ (tốt hơn hoặc xấu nhất). Nghe có vẻ đáng sợ nhỉ!

Trên thực tế, điều này phụ thuộc vào 2 biến số khác nhau: thanh khoản và biến động. Trong một thị trường cực kỳ biến động, nơi giá có thể dao động trước khi chúng ta có thể chớp mắt thì đúng vậy, chúng ta không có manh mối nào về mức giá mà lệnh thị trường có thể mang lại cho chúng ta.

Trong một tài sản có tính thanh khoản thấp, nếu không có ai thực hiện lệnh thị trường và chỉ có một vài lệnh đang chờ xử lý trên sổ sách của sàn giao dịch thì bạn cũng có thể nhận được một mức giá trái với mong muốn. 

Cách đặt lệnh thị trường

Lệnh thị trường là lệnh đơn giản nhất trong tất cả các loại lệnh, việc đặt chúng dễ dàng như mở nền tảng giao dịch của bạn, chọn tài sản, chọn số lượng tài sản và nhấp vào mua hoặc bán.

Hãy nhớ rằng, lệnh thị trường được gọi như vậy bởi vì bạn nhận được giá THỊ TRƯỜNG và bạn không bao giờ có thể chắc chắn được giá đó sẽ là giá nào (cao hay thấp), đặc biệt trong các điều kiện rủi ro cao như thanh khoản thấp và biến động mạnh.

Ưu điểm của Lệnh thị trường

Đây là những ưu điểm chính của lệnh thị trường:

 • Lênh được thực hiện ngay lập tức, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian.
 • Lệnh thị trường là công cụ hữu hiệu để tăng nhịp độ và tỉ lệ giao dịch được thực hiện trên thị trường. Nó gần như đảm bảo là lệnh của bạn sẽ được khớp. Từ đó làm tăng tính thanh khoản cho toàn bộ thị trường.
Ưu điểm của Lệnh thị trường
Ưu điểm của Lệnh thị trường

Nhược điểm của Lệnh thị trường

Nhược điểm chính của lệnh thị trường là:

 • Bạn không bao giờ biết chắc mình sẽ nhận được mức giá nào.
 • Đó là lý do tại sao loại đơn đặt hàng này dù có đơn giản hay không, đòi hỏi bạn phải hiểu các điều kiện nơi nó được sử dụng để đảm bảo bạn không bị phá vỡ hoặc xem tài khoản của mình biến mất.

Hãy nhớ rằng, hãy cẩn thận với tính thanh khoản thấp và độ biến động cao.

Khi nào bạn nên sử dụng Lệnh thị trường?

Lệnh thị trường thường được sử dụng khi:

 • Bạn không quan tâm đến giá chính xác bạn nhận được.
 • Bạn muốn giao dịch với bất kỳ mức giá nào bạn nhận được.
 • Bạn muốn thoát khỏi giao dịch với bất kỳ giá nào bạn nhận được. Hãy nhớ rằng, tất cả các lệnh thị trường đều ưu tiên thực hiện trên giá.

Một ví dụ điển hình về điều này sẽ là: Một tài sản X đang giao dịch ở mức $ 50. Nếu bạn phát hiện ra rằng X sắp tăng 1000% và bạn đang chứng kiến ​​một số động thái tích cực. Bạn thực sự không quan tâm nếu bạn tham gia giao dịch ở mức 50 đô la hay 51 đô la, bạn chỉ đơn giản là muốn tham gia cho nên bạn sẽ dùng lệnh thị trường.

Ví dụ tương tự cũng áp dụng nếu bạn biết rằng cổ phiếu bạn sở hữu sẽ giảm giá hoặc công ty sẽ tuyên bố phá sản vào ngày mai và biến mất, bạn không quan tâm đến mức giá chính xác mà bạn nhận được, bạn chỉ quan tâm đến việc khớp được lệnh và nhận được giá.

Thực tế cho thấy lệnh thị trường thường được các nhà kinh doanh chứng khoán chuyên nghiệp, các tổ chức đầu tư lớn sử dụng phổ biến hơn so với các nhà đầu tư riêng lẻ. Vì thế hãy cẩn trọng và dùng lệnh thị trường đúng mục đích.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT