Trang chủKiến ThứcLệnh PLO, lệnh giao dịch khớp lệnh sau giờ là gì?

Lệnh PLO, lệnh giao dịch khớp lệnh sau giờ là gì?

Là một nhà đầu tư, cần nắm bắt hết các lệnh tồn tại trên thị trường để chắc chắn vận dụng được khi giao dịch. Vậy lệnh PLO – Lệnh giao dịch khớp lệnh sau giờ là gì?

Hãy cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay lúc này!

Lệnh giao dịch khớp lệnh sau giờ là gì?
Lệnh giao dịch khớp lệnh sau giờ là gì?

Lệnh PLO là gì?

Lệnh PLO hay Post-Closing Order, là một trong các loại giao dịch chứng khoán được áp dụng duy nhất tại sàn HNX – Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Giới hạn của lệnh này là chỉ áp dụng được sau khi phiên khớp lệnh kết thúc, vậy nên thường thì các nhà đầu tư sẽ đặt lệnh vào cuối phiên giao dịch để mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá đóng cửa.

Giá giao dịch khi thực hiện lệnh cũng chính là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch đó, nhà đầu tư chỉ được thay đổi số lượng nhưng không được thay đổi giá theo mong muốn.

Nguyên tắc khớp lệnh

Về nguyên tắc, để việc khớp lệnh PLO được diễn ra suôn sẻ thì nhà đầu tư cần nắm rõ được các nguyên tắc sau đây:

– Lệnh PLO là lệnh giao dịch cổ phiếu tại mức đó đóng cửa, và lệnh chỉ được đặt sau giờ giao dịch. Khớp lệnh chỉ xảy ra khi có lệnh đối ứng chờ sẵn.

– Khi phiên giao dịch đang diễn ra, nhà đầu tư không được phép sửa hay hủy lệnh đã đặt, nếu không có thanh khoản thì lệnh cũng không được thực hiện và sẽ tự động hủy.

– Lệnh giao dịch khớp lệnh sau giờ là giải pháp tối ưu dành cho nhà đầu tư bận rộn và không có thời gian theo dõi các phiên giao dịch trong ngày.

Tuy là công cụ hữu ích cho việc nhà giao dịch “bán thời gian” nhưng khi thực hiện đối với bất kỳ lệnh giao dịch nào cũng cần đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và có những kế hoạch đầu tư, chiến lược quản lý rủi ro đúng.

Đặc điểm của lệnh PLO
Đặc điểm của lệnh PLO

Đặc điểm của lệnh PLO

Bất cứ lệnh giao dịch nào tại thị trường thì đều tồn tại ưu và nhược điểm. Đối với lệnh PLO, lệnh giao dịch khớp lệnh sau giờ, thì sẽ sở hữu các ưu và nhược điểm sau:

Về ưu điểm,

  • Giá giao dịch là giá có thể xác định trước, giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định mua hoặc bán theo chiến lược cá nhân. Điều này hỗ trợ giảm thiểu rủi ro và tăng cơ hội sinh lời.
  • Hỗ trợ tạo thêm thời gian giao dịch sau khi kết thúc phiên, giúp nhà đầu tư bận rộn hoặc do dự chưa ra quyết định có thể thuận tiện và linh hoạt hơn trong việc giao dịch chứng khoán.

Về nhược điểm,

  • Không xác định được trước khối lượng cổ phiếu chờ sẵn của bên bán khi khớp lệnh, ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định đầu tư sở hữu và gây ra ảnh hưởng đáng kể lên tài sản của họ.
  • Không cho phép nhà đầu tư hủy hoặc sửa lệnh đã nhập trong phiên giao dịch sau giờ, đây là một điểm vô cùng bất lợi và hoàn toàn có thể gây ra rủi ro nếu thị trường đột ngột xảy ra biến động.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT