Trang chủKiến ThứcLệnh MP là gì? Nguyên tắc khớp lệnh

Lệnh MP là gì? Nguyên tắc khớp lệnh

Tại thị trường chứng khoán, khi để khớp lệnh tự động nhà đầu tư thường sử dụng lệnh MP. Mà để khớp lệnh sao cho đúng nguyên tắc, đạt hiệu quả thì cần đòi hỏi nhà đầu tư có được kiến thức rõ ràng về lệnh này.

Bài viết hôm nay của Nhatkytrader muốn chia sẻ đến mọi người về khái niệm cũng như nguyên tắc để khớp lệnh MP nhanh chóng!

Lệnh MP là gì? Nguyên tắc khớp lệnh
Lệnh MP là gì? Nguyên tắc khớp lệnh

Khái niệm lệnh MP

Lệnh MP hay lệnh thị trường – Market Price Order là một lệnh tự động khớp, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc giao dịch mua hoặc bán với mức giá tốt nhất tại thị trường chứng khoán.

Có thể nói MP là lựa chọn mặc định khi giao dịch mua hay bán đối với phần đông nhà đầu tư trong mỗi phiên giao dịch, là lệnh mà cả 2 bên mua và bán đều chấp nhận giao dịch với bất cứ giá nào.

Lệnh MP gồm có lệnh mua (B) và lệnh bán (S). Lệnh sẽ tự động hủy nếu không có lệnh đối ứng ngay thời điểm nhập lệnh vào hệ thống. Nghĩa là lệnh bán không đủ đáp ứng điều kiện về số lượng của yêu cầu mua và ngược lại.

Nguyên tắc khớp lệnh MP

Để khớp lệnh MP thành công thì các nắm các nguyên tắc khớp lệnh:

– Lệnh MP mua sau khi được nhập và hệ thống giao dịch sẽ được khớp tại mức giá bán thấp nhất. Ngược lại lệnh MP bán sẽ được khớp tại mức cao nhất trên thị trường. Tuy nhiên sẽ không có đảm bảo một mức giá cụ thể nào đó.

– Trường hợp khối lượng đặt lệnh chưa được hiển thị hết, thì giao dịch sẽ thực hiện mua với giá cao hơn và bán với giá thấp hơn ở mức tiếp theo.

– Trường hợp lượng đặt lệnh vẫn còn nhưng không thể khớp lệnh: nghĩa là khối lượng của bên đối ứng đã hết, lệnh MP sẽ chuyển thành lệnh giới hạn (LO) với mức khớp cuối cùng của lệnh thị trường thực hiện trước đó.

– Trường hợp giá thực hiện cuối cùng là giá trần đối với lệnh thị trường mua hoặc giá sàn đối với lệnh thị trường bán: thì sẽ chuyển thành lệnh LO mua với giá trần hoặc lệnh LO bán với giá sàn.

Đặc điểm của lệnh MP
Đặc điểm của lệnh MP

Đặc điểm của lệnh MP

Mỗi lệnh tại thị trường đều đóng vai trò khác nhau, lệnh thị trường MP cũng không ngoại lệ. Lệnh tồn tại với cả ưu và nhược điểm mà bạn cần biết:

Lệnh MP tại thị trường tồn tại 3 ưu điểm chính:

– Đây là lệnh phổ biến và rất dễ sử dụng, vô cùng thuận tiện cho nhà đầu tư tham gia và thực hiện đặt lệnh. Chỉ cần khối lượng đưa ra mà không cần nhập mức giá.

– Do có thể giao dịch dễ dàng nên đã giúp tăng tính thành khoản trong thị trường chứng khoán.

– Cho phép khớp lệnh ngay lập tức, vì đây là lệnh ưu tiên so với các lệnh giao dịch khác. Vậy nên đây là lệnh giao dịch giúp nhà đầu tư nắm bắt cơ hội mua bán hời nhất.

Tuy nhiên đi đôi với ưu điểm thì MP vẫn tồn tại một số các nhược điểm rất dễ khiến cho nhà đầu tư bị mất kiểm soát trong giao dịch:

– Khi giao dịch cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp thì rất dễ gặp tình trạng trượt giá cao, điều đó dẫn đến tổn thất vì biến động giá trái ngược với dự đoán ban đầu.

– Khi lệnh MP được giao dịch mua hoặc bán với số lượng cổ phiếu lớn sẽ gây ra biến động giá của thị trường một cách đáng kể. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự bình ổn giá tại thị trường.

Nhà đầu tư nên ứng dụng khi nào…

Nhà đầu tư nên ứng dụng khi nào...
Nhà đầu tư nên ứng dụng khi nào…

Nhà đầu tư thường dùng lệnh MP hiệu quả nhất trong giai đoạn đua lệnh. Khi này chắc rằng bạn muốn thực hiện giao dịch lập tức, và có sự chắc chắn về giá cổ phiếu sẽ tăng hoặc sẽ bị bán tháo.

Nếu nhà đầu tư đang ở trong một vị thế xấu hay là thị trường đang có biến động xấu, lệnh MP có thể giúp nhà đầu tư nhanh chóng bán tháo và giảm thiệt hại. Ngược lại, nếu dự đoán giá đúng kỳ vọng, nhà đầu tư có thể gia tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư, đặc biệt những nhà đầu tư F0 mới tham gia thị trường không nên lạm dụng lệnh MP.

Bởi vì sẽ rất rủi ro khi nhà đầu tư sử dụng lệnh MP mua và dễ dàng bị cuốn theo “bẫy tâm lý” FOMO (hội chứng sợ bị bỏ lỡ trong đầu tư). Ngoài ra, nhà đầu tư nên cân nhắc, thận trọng với các thông tin thị trường khi dùng lệnh MP để tránh bị ảnh hưởng tâm lý, dẫn đến bán tháo cổ phiếu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT